Phát hiện hình vẽ chó săn địa ngục và nhân mã thần thoại trên ngôi mộ 2.200 năm tuổi

Hà Thu |

Các nhà khảo cổ ở Ý đã khai quật được một ngôi mộ 2.200 năm tuổi có hình vẽ hai sinh vật thần thoại quý hiếm: nhân mã biển có đầu và thân là một người đàn ông, còn phần thân dưới là hình con ngựa.

Phát hiện hình vẽ chó săn địa ngục và nhân mã thần thoại trên ngôi mộ 2.200 năm tuổi - Ảnh 1.

Ngôi mộ có bức tranh vẽ hai nhân mã biển cầm một chiếc khiên hình tròn, bên cạnh có hai đứa trẻ giống thần Tình ái. (Ảnh: Giám đốc Khu vực đô thị Naples, Bộ Văn hóa Ý)

Trong quá trình khai quật để xây dựng cơ sở hạ tầng gần Naples, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một ngôi mộ lớn có các ngăn hoặc hốc để chôn nhiều người trong tình trạng hoàn hảo, lối vào được lát gạch.

Bên trong ngôi mộ có vô số bức bích họa tô điểm trên tường. Hai con nhân mã có thể là hình ảnh của Aphros và Bythos, hai vị thần biển trong thần thoại là hiện thân của bọt biển và vực thẳm đại dương. Các vị thần biển thường đội vương miện hình móng tôm hùm, nhưng trên bức tường của ngôi mộ này, họ đang vươn tay về phía nhau để cầm một chiếc khiên lớn với hai em bé bên cạnh có cánh giống thần Tình ái.

Ngôi mộ cũng được bao phủ bởi những vòng hoa sơn màu và có bức tranh tuyệt đẹp về Cerberus, con chó ba đầu thần thoại bảo vệ thế giới ngầm của người La Mã, người đang bị á thần Hercules bắt giữ.

Trong lăng mộ còn có một bàn thờ để các thành viên trong gia đình có thể cúng bái cho người đã khuất.

Trong một tuyên bố từ Cơ quan Giám sát Khu vực Đô thị Naples của Ý, Giám đốc Mariano Nuzzo cho biết, khi khám phá ngôi mộ, họ đã rất vui mừng vì đây có thể là nơi lưu giữ những thông tin về lịch sử của vùng Giugliano, vùng ngoại ô cách Naples khoảng 12 km về phía tây bắc. Giugliano là một trong những khu vực nhỏ có người sinh sống ở Campania, một vùng màu mỡ mà thời cổ đại bao gồm các thành phố từ Capua đến Salerno.

Cuộc điều tra khảo cổ trước đây ở khu vực núi lửa Campi Flegrei xung quanh Giugliano đã tiết lộ một số ngôi mộ thời La Mã (cả chôn cất và hỏa táng) đã được đào trong suốt bốn thế kỷ. Các nhà khảo cổ đang khám phá đầy đủ khu chôn cất được mệnh danh là Lăng mộ Cerberus này và lên kế hoạch khám phá phần còn lại của khu chôn cất.

Theo Live Science

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại