Phát hiện hàng trăm cổ vật của người Maya dọc theo tuyến đường xây dựng xe lửa ở Mexico

Quỳnh Chi |

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện hàng trăm cổ vật của người Maya gồm các mảnh gốm và khu chôn cất dọc theo tuyến đường của một dự án tàu hỏa ở Yucatan, Mexico.

Viện Nhân chủng học và lịch sử quốc gia Mexico (INAH) cho biết, cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra gần 2.500 công trình kiến ​​trúc thời tiền Tây Ban Nha, 80 khu chôn cất và hàng nghìn mảnh vỡ dọc theo tuyến đường của dự án "Đoàn tàu Maya" (dự án tàu du lịch sẽ kết nối các địa điểm nổi tiếng trên khắp bán đảo Yucatán, bao gồm các bang Quintana Roo, Chiapas, Yucatán và Campeche).

Các hiện vật được tìm thấy với sự trợ giúp của hệ thống tham chiếu địa lý GPS, hình ảnh địa hình vệ tinh và cảm biến Lidar ở vùng ngoại vi của chỉ một trong những khu vực của dự án, chạy từ các thành phố Palenque, ở Chiapas đến Escárcega, tại Campeche.

Các hiện vật khảo cổ đã mở rộng sự hiểu biết về cuộc sống hàng ngày cũng như các mối quan hệ giao lưu thương mại và văn hóa đã có từ nhiều thế kỷ trước trong khu vực sinh sống của người Maya .

Các nhà khảo cổ học ở Mexico phát hiện ra tàn tích của một cung điện cổ thuộc nền văn minh Maya. Một số đồ vật được các nhà nghiên cứu quan tâm đặc biệt gồm một cái bát và một chiếc bình có vòi, cả hai đều có giá đỡ hình mammiform tượng trưng cho bộ ngực của phụ nữ, xuất hiện trong thời kỳ chuyển tiếp từ thời Tiền cổ điển sang Cổ điển, INAH cho biết.

Các nhà khảo cổ học tin rằng, những chiếc bình này được giới thượng lưu cầm quyền vào thời kỳ đó dùng trong "những sự kiện chính trị hoặc tôn giáo quan trọng". Và chiếc bình rót có thể đã được sử dụng để dựng các chất lỏng quý giá như chocolate và nước hoa.

Phát hiện hàng trăm cổ vật của người Maya dọc theo tuyến đường xây dựng xe lửa ở Mexico - Ảnh 1.

Dự án "Đoàn tàu Maya" sẽ kết nối các địa điểm nổi tiếng trên khắp bán đảo Yucatán. Ảnh: Alstom in Mexico

Phân tích sơ bộ chỉ ra rằng, người Maya đã sinh sống tại khu vực này trong một thời gian dài, từ giữa thời kỳ Tiền cổ điển bắt đầu vào năm 700 trước Công nguyên đến cuối năm 850 sau Công nguyên, cuối thời kỳ Hậu cổ điển.

Một khu vực khác được các nhà nghiên cứu quan tâm là khu vực Boca del Cerro, nằm trên bờ sông Usumacinta, là một phần của khu dân cư lớn gắn với một trung tâm thương mại quan trọng kết nối các khu vực dọc theo Usumacinta (con sông ở Đông Nam Mexico) và những khu vực khác của vùng Mesoamerica (miền Trung México).

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Việc xây dựng "Đoàn tàu Maya" tạo cơ hội nghiên cứu quan trọng thông qua việc phục hồi khảo cổ học nhằm mở rộng kiến ​​thức về các địa điểm khảo cổ ở những khu vực mà đoàn tàu sẽ đi qua".

Tuy nhiên, những người chỉ trích dự án tàu hỏa, nhằm kết nối các khu nghỉ mát bãi biển và nội địa bán đảo, nói rằng, dự án này sẽ hủy hoại môi trường và có khả năng gây hại cho các địa điểm khảo cổ khác.

Tổng thống Andrés Manuel López Obrador đã nhấn mạnh rằng, việc xây dựng dự án tàu hỏa đi qua 5 bang này sẽ được tiến hành theo cách an toàn cho môi trường và mang lại lợi ích cho du lịch.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại