Phát hiện hài cốt bị phân thây trong khu mộ Tần Thủy Hoàng: Bí mật hơn 2000 năm hé lộ

Nguyễn Hằng |

Các nhà khoa học tiến hành phục dựng gương mặt của hai hài cốt được cho là con trai và phi tần của Tần Thủy Hoàng, nhờ đó, bí mật cách đây hơn 2000 năm hé lộ.

Công nghệ giúp các nhà nghiên cứu phục dựng được gương mặt của một người đàn ông trẻ tuổi có thể là một trong số con trai và người phụ nữ nghi là phi tần của Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa. Họ có thể là nạn nhân của một vụ thảm sát khét tiếng trong hoàng gia nhà Tần cách đây hơn 2000 năm.

Đáng chú ý là hài cốt của người phụ nữ khoảng 20 tuổi bị phân xác và được tìm thấy trong một khu gồm khoảng 100 ngôi mộ thuộc quần thể lăng mộ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc), nơi được coi là quê hương của đội quân đất nung nổi tiếng.

Đặc biệt, tất cả các hài cốt trong ngôi mộ phức hợp này đều là những người phụ nữ trẻ tuổi và dựa theo phân hạng và đồ mai táng tìm thấy bên trong, nhóm chuyên gia khảo cổ tin rằng họ có thể là phi tần và người hầu của hoàng đế. Trong đó, một số hài cốt bị phân xác và bị đặt bên ngoài hành lang dẫn tới các phòng chôn cất được cho là chứa thi thể của các phi tần.

Thực hư cặp hài cốt nghi là con trai và phi tần của Tần Thủy Hoàng

Theo suy đoán của các nhà nghiên cứu, rất có khả năng những nữ nhân kia bị giết như là một phần của nghi thức cúng tế sau ra sự ra đi của hoàng đế và bằng chứng chỉ ra cho thấy kẻ hành quyết đã không hề bận tâm tới tuổi tác hay tước vị của những người này.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phục dựng lại gương mặt của một trong những người phụ nữ có địa vị cao trong mộ, đó có thể là một phi tần của hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Dựa theo hình ảnh phục dựng có thể thấy, cô ấy có một đôi mắt to tròn, sống mũi cao và dài.

Phát hiện hài cốt bị phân thây trong khu mộ Tần Thủy Hoàng: Bí mật hơn 2000 năm hé lộ - Ảnh 1.

Các chuyên gia đã tiến hành phục dựng hai bộ hài cốt nghi là cơn trai và phi tần của hoàng đế Tần Thủy Hoàng.

Theo các chuyên gia, chân dung gương mặt phục dựng được dựng trên máy vi tính bằng cách sử dụng thuật toán học sâu và cơ sở dữ liệu giải phẫu lớn để tái tạo, mặc dù các chi tiết như kiểu tóc và màu mắt chỉ có thể phỏng đoán.

Trên thực tế, công nghệ tương tự cũng được sử dụng để phục vụ quá trình giám định pháp y, trợ giúp các cuộc điều tra hình sự của cảnh sát Trung Quốc.

Điều thú vị là gương mặt của vị phi tần này dương như không giống với kiểu đặc trưng thường thấy của người Hán. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu cho rằng người phụ nữ này có tổ tiên ở Trung Á hoặc thậm chí là châu Âu, tuy nhiên suy đoán này có khả năng gây tranh cãi trong giới chuyên gia.

Phát hiện hài cốt bị phân thây trong khu mộ Tần Thủy Hoàng: Bí mật hơn 2000 năm hé lộ - Ảnh 2.

Gương mặt "lai tây" của vị phi tần này khiến nhiều nhà khảo cổ tranh cãi.

Tuy nhiên, kết quả này đã làm gây nên nhiều tranh luận giữa các nhà khảo cổ. Hai gương mặt phục dựng, trong đó đặc biệt là hình ảnh người phụ nữ cho thấy sự khác biệt chủng tộc so với kiểu mặt đặc trưng của người Hán.

Một số nhà nghiên cứu suy đoán rằng người phụ nữ với địa vị cao quý kia có nguồn gốc từ "phương tây", chẳng hạn như người Ba Tư hoặc châu Âu, trong khi số khác cho rằng điều này không thể xảy ra.

Phát hiện hài cốt bị phân thây trong khu mộ Tần Thủy Hoàng: Bí mật hơn 2000 năm hé lộ - Ảnh 3.

Khuôn mặt phục dựng của người đàn ông nghi là con trai của Tần Thủy Hoàng. Ảnh: Northwest University

Giáo sư Zhang Weixing, trưởng ban nghiên cứu của Bảo tàng Lăng mộ Tần Thủy Hoàng đồng thời là nhà khoa học đóng vai trò chỉ đạo cho chương trình phục dựng gương mặt, cho biết, ông ông không nghĩ rằng người phụ nữ sống cách đây hơn 2.000 năm có bề ngoài trông giống người phương Tây.

Ông Zhang chia sẻ: "Vẫn còn quá sớm để đưa ra một kết luận khi chưa có bằng chứng xác thực hơn".

Trong khi đó, các nhà khảo cổ tìm thấy hộp sọ của người đàn ông trẻ tuổi từ một cụm mộ riêng biệt ở làng Shangjiao, thuộc vùng bên ngoài phía đông của lăng mộ. Đặc biệt, vết tích một đầu mũi tên bằng đồng cắm vào xương thái dương bên phải ở gần đáy sọ đã phần nào tiết lộ nguyên nhân người đàn ông tử vong.

Phần đầu và tay chân của người này bị chặt khỏi cơ thể và sau đó được đặt trên nắp một rương kho báu ở bên trong một quan tài có nhiều tầng. Ngoài ra, hài cốt của những người đàn ông và phụ nữ trẻ khác được tìm thấy trong các ngôi mộ gần đó cũng chịu số phận bi thảm khi cũng bị chặt xác theo cách tương tự.

Tuy nhiên, những nạn nhân trẻ tuổi này đều được bồi táng cùng với một số lượng lớn các đồ tạo tác quý giá, bao gồm có gốm sứ, lụa, kiếm đồng, trang sức ngọc bích, vàng thỏi, đồ bạc, để thể hiện cấp bậc cao trong xã hội.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng những hài cốt bị phân xác này có thể là thành viên hoàng tộc từng bị sát hại trong một cuộc thanh trừng quy mô lớn diễn ra ngay sau khi hoàng đế Tần Thủy Hoàng băng hà.

Theo kết quả phục dựng gương mặt, người đàn ông trẻ tuổi có thể khoảng 30 tuổi, là một vị hoàng tử của nhà Tần, có cánh mũi to và đôi mắt hình hạnh nhân.

Li Kang, phó giáo sư tại Trường Khoa học và Công nghệ Thông tin thuộc Đại học Đông Bắc, thành phố Tây An, nơi phát triển phần mềm nhận dạng gương mặt, cho biết: "Chúng tôi rất tin tưởng vào kết quả".

Công nghệ này đòi hỏi ít sự can thiệp của con người, đã được kiểm tra chặt chẽ và được Bộ Công an ở quốc gia này thử nghiệm, ứng dụng rộng rãi trong công tác điều tra tội phạm.

Phát hiện hài cốt bị phân thây trong khu mộ Tần Thủy Hoàng: Bí mật hơn 2000 năm hé lộ - Ảnh 4.

Các chuyên gia vẫn đang tiến hành nghiên cứu lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Trước đó, Bảo tàng Lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã lên kế hoạch để thử nghiệm ADN trên các bộ hài cốt và hy vọng có thể tìm thấy thêm nhiều manh mối về thành phần chủng tộc trong cung điện của nhà Tần.

Giáo sư Zhang cho biết, không phải tất cả các nhà khảo cổ đều tin rằng các bộ hài cốt thuộc về con trai và phi tần của hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Họ cho rằng hài cốt có thể thuộc về quan lại hoặc người của triều đại trước.

Mục đích của chương trình phục dựng gương mặt là mang lại cho mọi người một cảm giác trực quan về những gì xảy ra được ghi lại trong lịch sử.

Cuộc thanh trừng đẫm máu trong hoàng cung sau cái chết của hoàng đế Tần Thủy Hoàng

Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế chỉ huy một trong những đội quân hùng mạnh nhất trong thế giới cổ đại. Quân đội của ông đã chinh phục 6 nước chư hầu, để thống nhất Trung Quốc và sáng lập ra nhà Tần.

Theo ghi chép lịch sử cùng với khám phá khảo cổ gần đây, dưới sự trị vì của Tần Thủy Hoàng, những quân lính nhà Tần nổi tiếng được biết tới với kỷ luật nghiêm ngặt và được trang bị nhiều vũ khí tiên tiến nhất lúc bấy giờ, bao gồm cung nỏ có thể bắn trúng mục tiêu lên đến 800 mét.

Quyền uy tối thượng nhưng Tần Thủy Hoàng lại chưa sắc phong hoàng hậu chính thức trong suốt thời gian trị vì đất nước. Thay vào đó, vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa được cho là đã lựa chọn một số lượng lớn những cô gái xinh đẹp từ khắp nơi trên đất nước để làm phi tần trong hoàng cung.

Theo ghi chép 100 năm sau đó của Tư Mã Thiên, sử gia nổi tiếng dưới thời nhà Hán, những nữ nhân này đã sinh hạ cho Tần Thủy Hoàng khoảng 40 hoàng tử và công chúa.

Sau cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng vào năm 210 trước Công nguyên, người con trai thứ của ông là Tần Nhị Thế (tên thật là Doanh Hồ Hợi) đã chiếm ngôi hoàng đế bằng cách che giấu cái chết của vua cha và giả truyền thánh chỉ buộc người anh cả là thế tử Doanh Phù Tô phải tự vẫn.

Phát hiện hài cốt bị phân thây trong khu mộ Tần Thủy Hoàng: Bí mật hơn 2000 năm hé lộ - Ảnh 5.

Nhiều phi tần không có con của Tần Thủy Hoàng bị ép phải tự sát sau cái chết đột ngột của hoàng đế. Ảnh minh họa

Sau đó, Tần Nhị Thế đã ra lệnh rằng tất cả những phi tần không sinh được con cho vua cha của mình đều phải chết. Theo ghi chép của Tư Mã Thiên, rất nhiều cung tần mỹ nữ đã bị giết chết hoặc ép buộc tự sát và sau đó được chôn cất trong lăng mộ.

Một số tài liệu cho rằng những người phụ nữ tội nghiệp này bị chôn sống nhưng hiện vẫn chưa tìm thấy bằng chứng xác thực.

Sau đó, với sự xúi giục và trợ giúp của hoạn quan Triệu Cao, Doanh Hồ Hợi tiếp tục thực hiện cuộc thanh trừng đẫm máu trong hoàng cung, bằng cách bức tử các chị em của mình, và tàn sát trung thần vì lo sợ họ có thể đe dọa đến ngôi vị hoàng đế cũng như tính hợp pháp của vương vị.

Mười tám vị công chúa của Tần Thủy Hoàng đã bị hành quyết công khai và thi thể của họ bị bêu thị chúng ngoài phố, ngoài ra, 4 vị công chúa khác cũng bị buộc phải tự vẫn. Vị hoàng đế thứ hai của nhà Tần không tha mạng cho bất kỳ người chị em nào của ông.

Theo sử ký của Tư Mã Thiên, 10 vị công chúa của nhà Tần đã phải chịu cái chết đau đớn khủng khiếp với kết cục bị phân thây. Họ bị chặt đứt chân tay và sau cùng bị kẻ hành quyết cắt đứt cổ họng.

Kết cục của cuộc thanh trừng đẫm máu đã khiến tổng cộng hơn 30 hoàng tử và công chúa của Tần Thủy Hoàng bị tàn sát.

Một số sử gia mô tả rằng đây là vụ thanh trừng hoàng tộc dã man và tồi tệ nhất từng xảy ra trong lịch sử Trung Quốc. Dù đạt được mục đích nhưng Tần Nhị Thế chỉ tại vị được ba năm ngắn ngủi trước khi bị bức tử.

Đến năm 206 TCN, nhà Tần cũng nhanh chóng diệt vong bởi cuộc khởi nghĩa do Hán Cao Tổ Lưu Bang lãnh đạo. Nhà Tần chỉ tồn tại đúng 15 năm sau khi Tần Thủy Hoàng có công thống nhất Trung Hoa và trở thành vị hoàng đế đầu tiên trong lịch sử của quốc gia này.

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng nằm ở phía tây bắc tỉnh Thiểm Tây, được coi là "nơi yên nghỉ" lớn nhất trên thế giới. Theo các nhà khảo cổ, lăng mộ gồm các cấu trúc trên mặt đất và ẩn ngầm dưới lòng đất với diện tích trải rộng tới hơn 56 km2, tương đương với gấp khoảng 78 lần cung điện Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh.

Nổi tiếng và gây chấn động thế giới với phát hiện về đội quân đất nung, nhưng kiến trúc cốt lõi là gò đất cao 76m có hình giống như kim tự tháp, được cho là chứa hài cốt và kho báu của Tần Thủy Hoàng, đến nay vẫn như một ngọn đồi bí ẩn với phần lớn chưa được khám phá.

Tham khảo ảnh/nguồn: Thestar, SCMP, Travelchinaguide

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất, xem tin Khám phá thế giới nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên