Phát hiện cục thịt dư đen thui sau gáy con, mẹ làm ngay 3 việc, bác sĩ biết chuyện khen nức nở

Đinh Kim |

Bé 2 tuổi đi chơi về liên tục than ngứa, gãi đầu liên tục, gia đình kiểm tra thì thấy “cục thịt dư” đen thui sau gáy cậu bé.

Theo Sohu, Thiên Thiên (2 tuổi) hiện đang sống ở Liêu Ninh, Trung Quốc. Đầu tháng 5/2021, cậu bé được bố mẹ cho đi chơi công viên. Sau khi đi chơi về, Thiên Thiên bỗng cảm thấy khó chịu, kêu ngứa ngày và gãi đầu liên tục.

Cho rằng cậu bé bị ngứa đầu vì vấn đề vệ sinh, gia đình chỉ đưa cậu bé đi tắm rửa, không kiểm tra kỹ. Tới ngày thứ 4, Thiên Thiên ngày càng khó chịu và ngứa dữ dội hơn. Một người trong nhà thử sờ trên đầu cậu bé thì tá hỏa phát hiện một "cục thịt dư" mà đen nằm sau gáy.

Người mẹ vừa nhìn liền nhận ra đó là con bọ ve. Bố của Thiên Thiên nghe vây liên tục hối thúc phải gỡ con bọ ve ra ngay lập tức. Tuy nhiên, người mẹ đã dứt khoát ngăn lại. Cô yêu cầu chồng lấy cho mình ít cồn để nhỏ vào con bọ ve sau gáy Thiên Thiên. Cậu bé sau đó được gia đình nhanh chóng đưa đến bênh viện.

Phát hiện cục thịt dư đen thui sau gáy con, mẹ làm ngay 3 việc, bác sĩ biết chuyện khen nức nở - Ảnh 2.

"Cục thịt dư" đen thui được phát hiện sau gáy bé 2 tuổi.

Ngay khi gặp bác sĩ, người mẹ đã giải thích cặn kẽ tình trạng của con trai và cách cô đã xử lý tại nhà. Bác sĩ nghe xong đã khen ngợi cô đúng là một bà mẹ thông thái.

Theo chia sẻ của bác sĩ, người bị bọ ve cắn không nên tự ý gỡ con vật ra, cần tới bệnh viện để bác sĩ thực hiện thao tác này. Miệng bọ ve có các ngạnh dài, nếu không thực hiện thao tác đúng thì khi gỡ con bọ ra sẽ vẫn bị dính lại một phần, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng có khả năng đe dọa tính mạng.

Đối với trường hợp của Thiên Thiên, bọ ve đã bám sau gáy cậu bé được 4 ngày, phần đầu của con vật cắm sâu vào da. Do đó, việc gắp con bọ ra không hề đơn giản. Bác sĩ sau đó đã tiến hành một cuộc tiểu phẫu, khoét một phần thịt nhỏ sau gáy cậu bé để loại bỏ con bọ ve hoàn toàn.

Trước đó, một người đàn ông đã bị suy đa tang suýt tử vong, nguyên nhân cũng vì bị bọ ve cắn. Cụ thể, người đàn ông họ Cát đến từ thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Ông Cát bị bọ ve cắn trong một lần đi câu cá cùng bạn.

Sau khi đi câu về, ông bị sốt, ho, kèm theo triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, Ban đầu, ông tưởng mình bị say nắng nhưng tình trạng ngày một nặng. Người nhà thấy vậy mau chóng đưa ông đến bệnh viện thăm khám.

Vào thời điểm nhập viện, ông đã bị tổn thương đa tạng, phải nằm trong phòng điều trị đặc biệt ICU. Thông qua các xét nghiệm sâu hơn, các bác sĩ phát hiện ông Cát nhiễm virus Bunya mới sau khi bị bọ ve cắn.

Được biết, bọ ve là loài gây hại nguy hiểm. Khi bám vào người hoặc động vật, chúng sẽ hút máu để sống. Trong lúc hút máu, bọ ve sẽ truyền virus gây bệnh trong cơ thể mình vào máu người. Virus theo máu lan dần ra khắp cơ thể. Loài vật này hoàn toàn có khả năng đe dọa đến sức khỏe và tính mạng con người.

Người bị bọ ve cắn có thể xuất hiện các triệu chứng ban đầu như sốt, suy nhược, tiêu chảy. Vết cắn của bọ ve có thể gây suy nội tạng trong những trường hợp nghiêm trọng. Do vậy, khi cơ thể xuất hiện cảm giác khó chịu kéo dài, người bệnh nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại