Phát hiện chiến thuật sinh tồn độc lạ của loài ruồi giấm

Bảo Nam |

Ruồi giấm đực có thể ngăn cản con cái giao phối với những con đực khác bằng cách sử dụng một loại thuốc ngủ 'tự chế'.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Hạt nhân Bariloche ở Argentina và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng ruồi giấm đực tiêm vào con cái một loại hóa chất trong khi giao phối khiến chúng ngủ sau khi quan hệ tình dục. Mục đích để chúng thể không giao phối với những con đực khác.

Trong bài báo đăng trên tạp chí PLOS Genetics, nhóm đã mô tả cách họ nghiên cứu sự sinh sản của ruồi giấm trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng webcam.

Phát hiện chiến thuật sinh tồn độc lạ của loài ruồi giấm - Ảnh 1.

Những con ruồi giấm đực có nhiều cách để khiến bạn tình chung thủy với mình.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trong quá trình giao phối, ruồi giấm đực đẩy một loại peptide vào cơ thể con cái cùng với một loạt tinh trùng. Việc làm này đã được chứng minh là khiến con cái kém hấp dẫn hơn đối với những con đực khác.

Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu muốn xem xét liệu câu chuyện này có điều gì thú vị hơn không, từ quan điểm của ruồi đực.

Để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu đã nuôi một nhóm ruồi giấm trong phòng thí nghiệm và sau đó lắp đặt các camera để theo dõi hoạt động của những con ruồi này trong bốn ngày liên tục. Trong quá trình quan sát, phòng thí nghiệm được chiếu sáng và tối đều đặn để ruồi giấm nhận biết ban ngày và ban đêm.

Phát hiện chiến thuật sinh tồn độc lạ của loài ruồi giấm - Ảnh 3.

Peptide tác động lên cơ quan trong não ruồi giấm cái khiến đồng hồ sinh học chạy sai nhịp.

Từ bằng chứng video, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con cái duy nhất thức dậy và bắt đầu bay xung quanh vào buổi sáng, ngay sau khi bật đèn, là những con cái chưa quan hệ với ruồi đực. Nghi ngờ rằng peptide được tiêm vào con cái khi quan hệ tình dục là nguyên nhân gây buồn ngủ, các nhà nghiên cứu đã lặp lại thí nghiệm. Tuy nhiên, lần này họ đã can thiệp để tắt các tế bào thần kinh ở một số con cái, nhóm tế bào này phản ứng với peptide, trước khi đưa chúng vào môi trường để tự do quan hệ với con đực.

Sự nghi ngờ của các nhà nghiên cứu đã được xác nhận khi những con cái có tế bào thần kinh bị khuyết tật đã thức dậy ngay trước khi đèn bật sáng cùng với các con cái chưa quan hệ. Các nhà nghiên cứu cho biết điều này chỉ ra rằng ngoài việc tác động đến mùi của con cái đối với những người bạn tình tiềm năng khác, peptide còn di chuyển đến não và tương tác với các phần của não liên quan đến giấc ngủ. Việc thay đổi nhịp sinh học đã hạn chế khả năng tương tác và quan hệ của con cái với những con đực khác.

Về lý do tại sao ruồi giấm đực tiêm hóa chất vào con cái trong quá trình giao phối và thay đổi chu kỳ ngủ của chúng, nhóm nghiên cứu cho biết: "Ruồi giấm đực đã tiến hóa theo thời gian để đảm bảo rằng con của chúng sẽ được sinh ra. Đó là một chiến thuật sinh tồn".

Sau một thời gian, mức ảnh hưởng của peptide đối với con cái dần giảm bớt và chúng sẽ quay trở lại nhịp sinh hoạt bình thường cùng với cả đàn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại