Phát hiện chấn động giới khảo cổ TQ: Bí ẩn chuỗi lăng mộ 'biết thở' - 60 ngày không uổng phí!

Nguyệt Phạm |

Vào năm 2012, trong một cuộc khai quật ở làng Biện Doanh, Hồ Bắc, Trung Quốc, các nhà khảo cổ đã vô cùng kinh ngạc khi phát hiện một số ngôi mộ cổ có thể “thở”.

Trong khi khai quật các chuyên gia đã tìm được một vài ngôi mộ "biết thở". (Ảnh: Kknews)

Trong khi khai quật các chuyên gia đã tìm được một vài ngôi mộ "biết thở". (Ảnh: Kknews)

Được biết, người dân làng Biện Doanh đã tìm thấy những ngôi mộ cổ này khi đang cày xới đất ruộng. Khi nhận được tin, các chuyên gia đã thực hiện một cuộc thăm dò dưới các mảnh ruộng và nhận thấy nơi đây có một cụm lăng mộ với quy mô lớn.

Diện tích của chúng lên tới hơn 100 mẫu và số lượng lên tới hơn 400 ngôi mộ có niên đại trải dài qua 4 triều đại từ Xuân Thu, Chiến Quốc, Hán và Bắc Tống.

Phát hiện chấn động giới khảo cổ TQ: Bí ẩn chuỗi lăng mộ biết thở - 60 ngày không uổng phí! - Ảnh 1.

Những ngôi mộ có hình dáng đặc biệt này nằm trong nhóm lăng mộ quy mộ lớn được tìm thấy tại Hồ Bắc. (Ảnh: Kknews)

Sau hơn 60 ngày làm việc không ngừng, các chuyên gia đã khai quật được số lượng lớn đồ gốm, sứ, đồ đồng, đồ sắt… Chúng đều là những vật dụng sinh hoạt thường ngày của người xưa. Tuy nhiên, khi khai quật tới những ngôi mộ thời Tống, các nhà khảo cổ phát hiện rằng chúng được thiết kế rất khác biệt so với những ngôi mộ thường thấy.

Những ngôi mộ cổ bằng gạch này chỉ nằm cách mặt đất 1m. Chúng cao khoảng 3m với phần mái hình vòm, diện tích khoảng 4m2 với một ngôi mộ. Mỗi ngôi mộ đều có thêm một đường ống dẫn lên phía trên mặt đất tựa như những ống thông gió. Vì thế các nhà khoa học mới gọi chúng là những ngôi mộ "biết thở".

Phát hiện chấn động giới khảo cổ TQ: Bí ẩn chuỗi lăng mộ biết thở - 60 ngày không uổng phí! - Ảnh 2.

Cụm mộ cổ này có niên đại từ thời Bắc Tống. (Ảnh: Kknews)

Đây cũng là những ngôi mộ đầu tiên được tìm thấy với thiết kế độc đáo như vậy. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn không hiểu rằng tại sao những ngôi mộ này lại sử dụng cấu trúc như vậy bởi trên lý thuyết chúng sẽ được xây bịt kín để thi hài người quá cố không thối rữa.

Cuối cùng các chuyên gia đã tìm được câu trả lời từ những tài liệu ghi chép của người dân địa phương. 

Theo đó, tổ tiên của họ cho rằng kiểu xây mộ này sẽ giúp cho người chết tạo được mối liên kết với trời và đất, linh hồn của họ sẽ mau chóng siêu thoát và đầu thai sớm hơn.

Phát hiện chấn động giới khảo cổ TQ: Bí ẩn chuỗi lăng mộ biết thở - 60 ngày không uổng phí! - Ảnh 4.

Ngôi mộ có cấu trúc đặc biệt chưa từng được tìm thấy trước đây. (Ảnh: Kknews)

Các nhà khảo cổ cũng nhận định, những ngôi mộ cổ này có giá trị lịch sử rất quan trọng. Bởi nó chính là minh chứng khẳng định rằng làng Biện Doanh đã từng là trung tâm hội nhập văn hóa của phương Bắc và Nam của Trung Quốc trong thời Bắc Tống.

Tham khảo: Kknews

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại