Phát hiện cá mập quỷ kỳ lạ với đôi mắt trắng sáng ngoài khơi Australia

Hà Thu |

Một loài cá mập biển sâu mới với đôi mắt trắng sáng cuối cùng đã được xác định, nhiều thập kỷ sau khi một con cái mang thai đã chết lần đầu tiên được thu thập ngoài khơi bờ biển Tây Australia. Cá mập "ma" ban đầu được xác định nhầm và chỉ được coi là một loài mới sau khi các nhà khoa học xem xét lại những chiếc hộp trứng kỳ lạ của nó đã nằm trong kho bảo tàng trong nhiều năm.

Phát hiện cá mập quỷ kỳ lạ với đôi mắt trắng sáng ngoài khơi Australia - Ảnh 1.

Cận cảnh Apristurus ovicorrugatus cho thấy khuôn mặt của cá mập với đôi mắt trắng

Loài cá nhám mèo mới có tròng mắt màu trắng sáng bóng, điều khác thường đối với một loài sống dưới biển sâu.

Loài mới phát hiện, được mô tả trong một nghiên cứu mới đây trên Tạp chí Sinh học Cá, đã được đặt tên là Apristurus ovicorrugatus, bắt nguồn từ tiếng Latinh có nghĩa là trứng, "ovi" và "corrugatus", có nghĩa là gấp nếp, liên quan đến vỏ trứng gấp nếp dẫn đến việc phát hiện ra loài này.

Cùng với vỏ trứng độc đáo, A. ovicorrugatus còn sở hữu tròng mắt trắng sáng khác thường.

Apristurus là một chi cá nhám mèo. Chúng thường được gọi là cá mập mèo ma hoặc quỷ. Đây là một trong những chi cá mập đa dạng nhất trên thế giới, với khoảng 40 loài được biết đến.

Trong khi phần lớn các loài cá mập đẻ con, số còn lại là loài đẻ trứng. Vỏ trứng - còn được gọi là ví của nàng tiên cá - thường có các tua dài cho phép chúng bám vào rong biển hoặc đá.

Phát hiện cá mập quỷ kỳ lạ với đôi mắt trắng sáng ngoài khơi Australia - Ảnh 2.

Cận cảnh hộp trứng của cá mập Apristurus ovicorrugatus

Năm 2011, các nhà nghiên cứu đã bắt gặp một trường hợp trứng vô cùng kỳ lạ chứa phôi cá mập. Rõ ràng con cá mập thuộc chi Apristurus , nhưng vỏ trứng không khớp với bất kỳ loài nào đã biết.

Trong hơn một thập kỷ, trường hợp trứng vẫn là một bí ẩn, cho đến khi các nhà khoa học tìm thấy thêm hai quả nữa đang trong Bộ sưu tập Cá Quốc gia của Australia, dưới sự bảo trợ của CSIRO.

Nhà nghiên cứu White cho biết: “Các vỏ trứng sở hữu những đường gờ dọc rất đặc biệt trên bề mặt của chúng có hình chữ T ở mặt cắt ngang. Chỉ có một loài khác trên thế giới được phát hiện có vỏ trứng với hình dạng như vậy và đó hoàn toàn là một chi khác."

“Con cái đang mang một hộp trứng duy nhất - và nó khớp với cái mà chúng tôi đã tìm thấy cách đây một thập kỷ.Thật may mắn là mẫu vật cái mà chúng tôi tìm thấy chứa một hộp trứng có rãnh giống hệt và xác nhận những nghi ngờ của chúng tôi," White cho biết thêm.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc phát hiện ra A. ovicorrugatus nhấn mạnh tầm quan trọng của hình dạng vỏ trứng đối với việc xác định loài. Tại Australia, công chúng được mời tải hình ảnh các hộp trứng lên cơ sở dữ liệu toàn cầu, cho phép các nhà khoa học hiểu rõ hơn về nơi sinh sản của cá mập đẻ trứng. Các hộp trứng A. ovicorrugatus được tìm thấy gắn liền với san hô, cho thấy loài này có thể dựa vào những sinh vật này để sinh sản.

Trong tương lai, White và các đồng nghiệp sẽ lùng sục các bộ sưu tập của bảo tàng để tìm thêm nhiều loài mới để xem những người phụ trách nào khác đã bỏ qua hoặc xác định sai.

Theo Live Science

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại