Phát hiện 4 bó hoa 1.800 năm tuổi bí ẩn bên trong kim tự tháp ở Mexico

Minh Hoa (t/h) |

Bốn bó hoa lễ vật dùng để dâng lên một vị thần cách đây 1.800 năm được tìm thấy trong tình trạng tốt, vẫn còn nguyên dây buộc ban đầu làm từ sợi bông.

Các bó hoa khô được nhóm khảo cổ phát hiện khi khám phá đường hầm dưới kim tự tháp trong thành phố đổ nát Teotihuacan. Cách thủ đô Mexico 48 km về phía đông bắc, Teotihuacan nổi tiếng với những kim tự tháp hoành tráng, đại diện cho kiến trúc cổ đại Trung bộ Châu Mỹ. Đây là đô thị quan trọng và vĩ đại nhất tại Mexico thời kỳ tiền Colombus.

Theo các chuyên gia, những bó hoa mới phát hiện có thể được dùng để dâng lên thần Quetzalcóatl cách đây 1.800.

Quetzalcóatl (hay còn gọi là Plumed Serpent) là một vị thần quan trọng thời cổ đại ở Mesoamerica, một khu vực lịch sử bao gồm trung tâm Mexico qua Belize, Guatemala, El Salvador, Honduras, Nicaragua và bắc Costa Rica. Vị thần này được cho là đã mang ngô tới và chịu trách nhiệm tạo ra loài người. Vì thế người xưa thường dâng hoa lên thờ cùng thần, đặt bên trong đền thờ.

Phát hiện 4 bó hoa 1.800 năm tuổi bí ẩn bên trong kim tự tháp ở Mexico - Ảnh 1.

Bó hoa 1.800 năm tuổi bên trong kim tự tháp ở thành cổ Teotihuacan. Ảnh: La Jornada.

"Có tổng cộng bốn bó hoa, trong tình tặng tốt, chúng vẫn được buộc bằng dây làm từ bông. Đây là phát hiện rất quan trọng vì nó nói lên các nghi lễ từng được thực hiện trong khu vực này", Sergio Gómez, nhà khảo cổ làm việc tại Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico, cho hay. Vị chuyên gia hy vọng sẽ sớm giải mã được bí ẩn liên quan đến các bó hoa và nghi thức cổ xưa.

Hiện các nhà khảo cổ chưa rõ chính xác thời điểm những bó hoa được để lại vì mới chỉ khai quật chúng được ít ngày, nhưng họ cho rằng chúng rất cổ xưa, tương ứng với giai đoạn đầu của Teotihuacan, khoảng 1.800 - 2.000 năm trước.

"Chúng tôi đã tìm thấy những vật dụng hoàn chỉnh trong khu vực này, gồm đồ gốm từ các giai đoạn Zacuali và Miccaotli, từ đầu kỷ nguyên của chúng ta, khoảng năm 0 đến năm 200", Gómez cho biết thêm.

Nhóm khảo cổ của Sergio Gómez đã làm việc ở Teotihuacan gần 12 năm, sàng lọc đất, đá và nghiên cứu kim tự tháp cổ đại để tìm manh mối về những cư dân từng sống tại đây.

Teotihuacan được cho là xây dựng vào năm 100 trước Công nguyên và tồn tại đến thế kỷ 8. Các nhà khảo cổ coi đây là một trong những thành phố có ảnh hưởng nhất ở Bắc Mỹ thời tiền Tây Ban Nha (thời kỳ trước khi người Tây Ban Nha tới châu Mỹ), với dân số 200.000 người vào lúc phát triển nhất. Tuy nhiên, chỉ mới 5% diện tích thành phố được khai quật sau khoảng 100 năm khám phá.

Trong quá trình khai quật họ phát hiện được hơn 100.000 hiện vật, đặc biệt là bên dưới ba kim tự tháp lớn. Tuy nhiên, những bó hoa cúng là loại thực vật còn nguyên vẹn đầu tiên được tìm thấy tại địa điểm này. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tìm thấy vài kilogram than để lại sau khi người xưa đốt hạt và quả theo nghi thức.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại