Phát biểu quan trọng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nghĩa Nhân (Theo VTV) |

Trong lần đầu tiên chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo đã có phát biểu mạnh mẽ. PLO xin trích đăng.

Nhìn về tâm tư, mong mỏi và dư luận xã hội thì lĩnh vực xây dựng Đảng và phòng chống tham nhũng được Nhân dân, cán bộ đảng viên đồng tình, đánh giá cao, cho đây là một nhân tố làm tăng lên niềm tin của Nhân dân với Đảng, chế độ.

Một không khí đang lan tỏa trong toàn xã hội. Mỗi lần họp Ủy ban Kiểm tra hay có tòa tuyên xử là nhân dân rất quan tâm. 

Nhân dân luôn mong mỏi, thậm chí có phần lo lắng, liệu xây dựng Đảng, chống tham nhũng ấy có duy trì được không? Có tiếp tục làm mạnh không hay chùng xuống? Đấy là tâm lý có thật, chính đáng, là sự ủng hộ chúng ta làm mạnh mẽ hơn nữa.

Trên thực tế, sáu tháng qua chúng ta không hề dừng lại, không hề ngơi nghỉ, mà làm ngày càng quyết liệt, đi vào chiều sâu, có hiệu quả cao hơn, và cho chúng ta nhiều bài học, kinh nghiệm quý.

Có vùng cấm không? Có ngoại lệ không? Có vùng cấm không? Rõ ràng không. Thậm chí làm quyết liệt, mạnh mẽ, có bài bản hơn. 

Bao nhiêu vụ lớn, bao nhiêu vụ các đồng chí lãnh đạo cấp cao thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị kỷ luật đây, bao nhiêu đồng chí Ủy viên Trung ương, nguyên Ủy viên Trung ương bị kỷ luật đấy. 

Tướng trong quân đội, trong công an bị đấy. Gần đây nhất thi hành kỷ luật nguyên Ủy viên Trung ương, nguyên Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đây. Các vụ khác đang làm cả. Có cái công bố được, có cái chưa công bố được.

Trước tâm lý ấy, chúng ta phải làm sao để Nhân dân hiểu rõ. Mà không cách gì khác, không chỉ nói mà phải làm quyết liệt hơn nữa. Duy trì cái này ngày càng nhuần nhuyễn, bài bản hơn.

Pháp luật và nguyên tắc Đảng

Về phương pháp, tôi đã nói nhiều lần rồi. Nếu như chưa có thống nhất cao thì ta theo nguyên tắc tập trung dân chủ, thiểu số phục tùng đa số. 

Không phải chỉ căn cứ vào mỗi luật pháp, mà phải căn cứ vào ý thức Đảng, nguyên tắc tổ chức của Đảng. Cách làm phải theo tập thể, không cá nhân nào được lèo lái chỗ này.

Như tôi bảo, bây giờ không phải anh nào muốn không làm mà được. Anh lảng tránh cũng không được, kể cả đó là cơ quan có đủ quyền lực. Cơ chế buộc anh phải thế. Đấy là kinh nghiệm quý.

Mấy nay các đồng chí làm như vậy: thống nhất, ra văn bản để cơ quan điều tra làm. Điều tra làm theo luật pháp. Ý kiến khác nhau thì đưa ra bàn. 

Mà còn nhiều ý kiến khác nhau thì theo nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng. Bàn cho kỹ đi, nhưng phải đi đến kết luận. Đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích của Đảng lên trên hết.

Chống tham nhũng ngay trong cơ quan PCTN

Tôi nói rồi, phải chống tham nhũng ngay trong cơ quan chống tham nhũng mà. Cá nhân anh dính vào đây, có động cơ gì thì tôi xử cả anh. 

Anh vướng vào quan hệ thân quen, tìm mọi cách bênh che, muốn xóa nhẹ nó đi? Không được! Gia đình, vợ con anh vướng vào, anh tìm mọi cách cũng không được! Tôi phải nói thẳng như vậy. 

Đây là kinh nghiệm làm, cũng là hướng sắp tới. Tôi nói lại, loại trừ động cơ cá nhân ở đây đi. Anh trong sáng mấy mà nếu vì cái chung thì phải theo nguyên tắc tập thể.

Tôi muốn nói sâu cái này vì đó là bài học, thành bài, thành nếp. Không làm không thể được. Lò cháy lên rồi không ai ngoài cuộc được. 

Ngược cái anh lộ ra ngay. Trong Ban Chỉ đạo anh ngược cái là lộ ra ngay, có biểu hiện gì đó tôi kiểm tra anh ngay. Có được không? Ủy ban Kiểm tra vào kiểm tra ngay!

Về phương hướng sắp tới, tinh thần là phải tiếp tục làm, làm quyết liệt, làm tập trung, dứt điểm những việc đang dở dang, những khâu còn yếu, những địa bàn trọng điểm. 

Toàn Đảng, toàn dân quyết tâm. Không có chuyện dừng lại hay ngập ngừng . Mà cũng không thể ngừng lại được. Đây là yêu cầu của cách mạng, yêu cầu, tình cảm của Nhân dân, mong muốn của Đảng ta.

Phải khẳng định quyết tâm ấy. Còn trong chúng ta có ai dao động, ngập ngừng thì tự giác báo cáo, xin tự thôi đi! Phải quyết tâm như thế, và truyền tinh thần này xuống dưới.

Chúng ta ngồi đây trước hết phải mẫu mực để phòng chống tham nhũng. Nếu đồng chí nào dây vào đây thì phải chống tham nhũng ngay trong các đồng chí chống tham nhũng.

Miễn là mình thật trung thực với Đảng, với Nhân dân. Có thật lòng không? Làm vì nước vì dân, thì không sợ! Tôi nói vậy có đạo lý không, nói xuông không, hay thực tế cuộc sống đòi hỏi như thế? Dân người ta biết hết ý mà.

Xử nghiêm, không sợ thiếu người làm

Nhân dịp chuẩn bị đại hội các cấp, chúng ta phải kiểm tra cái này, tạo điều kiện cho cấp ủy ở đấy chuẩn bị tốt hơn, xây dựng báo cáo chính trị và đặc biệt công tác nhân sự.

Tôi nói rồi, dứt khoát không để lọt người có biểu hiện tham ô, tham nhũng, suy thoái đạo đức, chính trị, lối sống vào đại hội sắp tới. Nơi nào để xảy ra cái này thì kỷ luật đi!

Tôi nói rồi, có dấu hiệu vi phạm là phải kiểm tra. Kiểm tra có vấn đề thì không đưa vào cấp ủy. Thời buổi rồi, không như vậy thì làm thế nào? Đang có tâm lý chờ đợi xem sắp tới ông ấy có làm quyết liệt không, hay là tình hình sẽ thay đổi thế này thế khác? Không có đâu! Ai làm thì cũng phải thế thôi.

Họp Trung ương tôi đã nói rồi. Hôm nào họp tôi còn nói nữa. Đại hội là một dịp để ta sàng lọc cán bộ. Ai xứng đáng thì làm, không thì thôi. Không sợ thiếu cán bộ.

Có người lo làm thế thì lấy đâu người làm? Cứ thử đi xem có người làm không? Tôi tin là có người làm. Không thiếu người tận trung với Đảng, tận hiếu với dân đâu. Làm để giữ uy tín chứ không sợ mất uy tín. Càng che giấu càng mất uy tín.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại