Xác chết vùi dưới mương nước và tội ác kinh hoàng của gã bạn thân

Sau khi đâm chết nạn nhân, Phan Thành Luân kéo xác người bạn thân vùi xuống mương nước, đồng thời xếp nhiều tảng gạch đè lên.

Xác chết dưới mương nước

Kể lại sự việc diễn ra cách đây đã hơn 4 năm nhưng Thượng tá Nguyễn Hữu Phường, Phó Trưởng phòng PC45 Công an tỉnh Thái Bình vẫn nhớ rất rõ từng chi tiết. Theo đó, vào lúc 11h30’ ngày 13/6/2010, một người đàn ông ở độ tuổi ngoài 50, giới thiệu tên là Đặng Nghi Thiệu ở thôn Minh Châu, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải đến Công an huyện Tiền Hải (Thái Bình) để trình báo . Tại cơ quan công an, ông Thiệu cho biết, cháu ông tên là Trần Văn C. (SN 1987), trú tại thôn Minh Châu đã mất tích từ tối 12/6, gia đình không thể liên lạc được.

Từ nguồn thông tin mà ông Thiệu cung cấp, Công an huyện Tiền Hải lập tức tiến hành xác minh, đồng thời phối hợp với Công an xã Đông Minh và người nhà khẩn trương tìm kiếm tung tích của anh C.. Chỉ hơn 1 giờ tìm kiếm, đến 13h cùng ngày, đội tìm kiếm đã phát hiện được xác anh C. dưới mương nước, trên người bị đè nhiều tảng gạch. Đặc biệt trên người nạn nhân có nhiều vết đâm chém.

Xác chết dưới mương nước và tội ác kinh hoàng của gã bạn thân - Ảnh 1
Thượng tá Nguyễn Hữu Phường.

Cũng theo những người nhà nạn nhân, trước khi ra khỏi nhà, anh C. có đi một chiếc xe máy Sirius mang BKS 17M -79..., trên người có đeo một dây chuyền bạc và mang theo ví. Tuy nhiên quá trình kiểm tra ban đầu, trên người nạn nhân không có bất cứ một đồ vật nào mang theo cũng như không thấy chiếc xe máy của nạn nhân. Trước những vật chứng trên, cơ quan điều tra nhận định nhiều khả năng đây là vụ giết người, cướp tài sản.

Ngay lập tức vụ việc được báo cáo lên Công an tỉnh Thái Bình, nhằm sớm điều tra làm sáng tỏ vụ việc. Tuy nhiên, chỉ ít phút sau, gia đình nạn nhân đã thông báo với cơ quan công an một thông tin đặc biệt quan trọng đó chính là xe máy, dây chuyền bạc và ví da của anh C. đã được tìm thấy trong lều của anh Cao Văn C. ở thôn Minh Châu. Tiến hành khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra phát hiện trên nền đất khu vực bờ đê biển thuộc thôn Minh Châu có nhiều vết máu nhỏ giọt. Vì vậy, cơ quan điều tra xác định, nạn nhân đã bị giết hại trên mặt đê, sau đó bị hung thủ kéo xuống mương vùi xác phi tang.

Lần tìm hung thủ

Xâu chuỗi những chứng cứ tại hiện trường, cũng như những tang chứng, vật chứng mà cơ quan điều tra thu thập được, ban chuyên án nhận định: Kẻ gây án phải từ một đến hai đối tượng, có mối quan hệ quen biết với nạn nhân. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy hung thủ là kẻ côn đồ, hung hãn, quyết tâm thực hiện hành vi tới cùng, nhiều khả năng là người tại địa bàn nơi xảy ra vụ án. Hung khí cũng được xác định là loại dao bầu. Sau khi giết chết nạn nhân, việc chưa tiêu thụ được toàn bộ tài sản nằm ngoài ý muốn của hung thủ. Thời gian gây án cũng được xác định từ 21h đến 23h ngày 12/6.

Thượng tá Phường cho biết: “Sau khi có được những thông tin ban đầu, ban Giám đốc Công an tỉnh quyết tâm sớm xác minh truy bắt bằng được đối tượng nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự, cũng như trấn an dư luận địa phương”. Theo đó ban chỉ đạo vụ án đã chỉ đạo PC45, phối hợp với Công an huyện Tiền Hải tiến hành triệu tập Đặng Văn A. (SN 1986); Phạm Hùng C. (SN 1989); Vũ Văn T. (SN 1986) cùng trú tại thôn Thanh Lâm, xã Đông Minh và Phan Hồng K. (SN 1989); Phan Thành Luân (SN 1989), cùng trú tại thôn Minh Châu, là những người thường xuyên qua lại với nạn nhân lên điều tra, xét hỏi.

Theo anh Phạm Hồng K., khoảng 21h ngày 12/6, K. có chở Đỗ Văn A. (SN 1992), ở thôn Minh Châu đi ra phía đê biển Minh Châu. Tại đây, anh K. nhìn thấy Luân và anh C. đang nằm trên triền đê, bên cạnh là chiếc xe máy. Thấy thế anh K. có rủ cả hai đi chơi nhưng hai người này không trả lời. Ngay lập tức, Đỗ Văn A. cũng được triệu tập để lấy lời khai. Tại cơ quan điều tra, A. khai hoàn toàn trùng khớp với anh K..

Từ những thông tin quan trọng trên, ban chuyên án xác định đối tượng Phạm Thành Luân là người liên quan đến vụ án. Vì thế việc tập trung, xác minh và chuẩn bị kế hoạch đấu tranh xét hỏi. Xác minh nhân thân đối tượng cho thấy, Luân chỉ học hết lớp 9, sau đó ở nhà làm lao động tự do. Năm 2007, Luân nhập ngũ, đến năm 2009 thì trở về địa phương. Tuy chưa có tiền án, tiền sự nhưng theo nhiều người dân ở thôn Minh Châu, Luân là người nổi tiếng cục cằn, thậm chí côn đồ. Ngoài ra, đối tượng này có mối quan hệ bạn bè với nạn nhân.

Xác chết dưới mương nước và tội ác kinh hoàng của gã bạn thân - Ảnh 2
Đối tượng Phan Thành Luân tại phiên tòa.

Những vật chứng tố cáo tội ác của hung thủ

Tại cơ quan điều tra, Luân khai, khoảng 21h, Luân và anh C. ngồi trên đê thì gặp K. và A.. Khoảng 23h, Luân bảo C. về trước còn mình đi bộ đến nhà chị G. ở xóm 6, xã Đồng Minh chơi. Tuy nhiên do đường dính đất, Luân đi dép tông bị trơn nên bám tay vào thành cổng và dính vào mảnh thủy tinh nên bị đứt tay. Sau đó, Luân về nhà bảo vợ là Lê Thị Bích Ph. (SN 1989) băng bó.

Chiếc chìa khoá tố cáo hung thủ

Để tránh bị phát hiện, khoảng 5h ngày 13/6/2010, Luân ra hiện trường và nhặt được chiếc chìa khóa xe của nạn nhân rồi đem về nhà cất giấu. Sau đó, hắn tiếp tục lấy chiếc khóa cổng của nhà mình đem ra khóa cửa lều nhà anh C., nơi hắn cất giấu chiếc xe máy của nạn nhân.

Tuy nhiên, khi lấy lời khai của vợ Luân thì chị này lại khai, khoảng 22h30’, Luân về nhà, thay quần áo dính đầy bùn đất rồi mới đi ngủ. Tiếp đó, lấy lời khai của Phan Thị Thu Ch. (SN 1993) – em gái Luân, cơ quan điều tra được biết: Sáng 13/6, trong lúc giặt quần áo cho anh trai, Ch. phát hiện trong túi quần có một đoạn dây chuyền bằng bạc dài 0,8cm. Tiếp tục quá trình xét hỏi, cả Ph. và Ch. đều nói gia đình bị mất một con dao bầu đã bị mẻ.

Một chi tiết nữa mà Thượng tá Phường cũng kể lại: “Tiến hành khám nghiệm tại lều của anh C., chúng tôi thu được một chiếc chìa khóa Việt Tiệp. Khi hỏi về chiếc chìa khóa này thì cả chị Ph. và Ch. đều cho biết đây chính là chiếc chìa khóa của gia đình dùng để khóa cổng. Tại lều nhà anh C., chúng tôi đã tiến hành mở ổ khóa thì phát hiện chiếc chìa khóa và ổ khóa cùng một bộ với nhau. Vì thế chúng tôi xác định Phan Thành Luân chính là đối tượng giết nạn nhân C.”.

Lập tức đối tượng Luân được triệu tập để đấu tranh. Bằng các chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập được, đối tượng Luân buộc phải cúi đầu thừa nhận hành vi tội ác của mình.

Theo đó, sau khi ăn tối xong, Luân đi bộ lên đê thuộc thôn Minh Châu hóng gió. Trên đường đi, hắn gặp anh C. và rủ đi cùng. Lúc này anh C. nói: “Tao chở thằng K. lên đầm rồi quay lại”. Như đã hứa, ít phút sau, anh C. quay trở lại ngồi “chém gió” với Luân. Ít phút sau, anh K. và A. đi tới, thấy cả hai đang nằm trên đê nên hỏi: “Đi chơi không?”. Khi Luân trả lời là không, cả hai đã bỏ đi. Đến khoảng gần 22h, bỗng dưng anh C. nhắc lại chuyện cùng Luân và anh Đặng Văn A., Vũ Văn Tr. đi bắt mèo ở bờ biển, do có mâu thuẫn đã bị A. đánh. Nghe vậy, Luân đáp: “Mấy thằng cắn tao như chó cắn”. Lập tức C. nói: “Cái dạng mày không đáng là bạn tao”...

Lời ra tiếng vào khiến mâu thuẫn giữa hai bên lên đến đỉnh điểm. C. tiến đến chỗ Luân gằn giọng: “Đ.M, mày thích chết à?”. Luân đứng dậy cầm dao đâm thẳng vào ngực nạn nhân rồi đâm chém liên tiếp. Dính những nhát dao hiểm ác, C. chỉ biết chạy và kêu cứu. Quyết không để nạn nhân chạy thoát, Luân đuổi cho bằng được. Đuổi kịp được C., Luân tiếp tục dùng dao đâm chém thêm vài nhát nữa. Thấy nạn nhân không còn cử động, hắn mới dừng tay, sau đó vác xác C. xuống mương của thôn Minh Châu dìm xuống. Tiếp đó, hắn lấy dao và điện thoại của nạn nhân vứt xuống sông phi tang. Xong xuôi, hắn dắt xe của C. vào trong căn lều của anh Cao Văn C. cất giấu, rồi trở về nhà thay quần áo, đi ngủ như không có chuyện gì xảy ra.

Ngày 12/11/2010, TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên phạt Phan Thành Luân tù chung thân về tội giết người.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại