Vô tình mang họa... vì người có tiểu sử bệnh tâm thần

Đức Nguyên |

Người mắc chứng bệnh tâm thần thường bị hoang tưởng, ảo giác, kích động. Nếu không có biện pháp quản lý, điều trị thì mức độ nguy hiểm cho gia đình và xã hội là rất lớn.

Liên tiếp thời gian gần đây xảy ra các vụ án mạng, gây rối trật tự nơi công cộng, mà thủ phạm là những người có tiểu sử bệnh tâm thần. Nạn nhân trong các vụ việc này lại hoàn toàn không quen biết với thủ phạm.

Qua những sự việc trên thiết nghĩ cần thêm những biện pháp hữu hiệu hơn của các cơ quan chức năng để quản lý những người bị bệnh tâm thần, tránh gây hại cho xã hội.

Vung dao chém người ở nơi công cộng

Theo báo Lao Động, vào lúc 8 giờ 30 phút sáng ngày 14.9, tại Trung tâm giao dịch khách hàng Bưu điện TP. Hạ Long, một đối tượng tâm thần quá khích vung dao đâm chém, làm 4 người là khách hàng và nhân viên Bưu điện bị thương.


Hiện trường vụ chém người của đối tượng tâm thần tại Bưu điện TP. Hạ Long. Ảnh: Lao Động.

Hiện trường vụ chém người của đối tượng tâm thần tại Bưu điện TP. Hạ Long. Ảnh: Lao Động.

Đối tượng được xác định ngay sau đó là Vũ Đức Hải (SN 1963), trú tại khu 3 phường Bạch Đằng, TP. Hạ Long. Hải đã vào trung tâm giao dịch hỏi về thủ tục lĩnh lương (do đối tượng mắc bệnh tâm thần nên đã ủy quyền cho vợ lĩnh tiền).

Tại quầy báo, dù đã được giải thích chu đáo, nhưng đối tượng Hải vẫn lớn tiếng quát tháo, đồng thời rút con dao gấp dài 20 cm giấu trong người lao vào đâm nhân viên giao dịch.

Tại thời điểm này, rất nhiều khách hàng đang có mặt trong trung tâm giao dịch, nên bảo vệ Bưu điện đã vào can ngăn liền bị đối tượng manh động dùng dao đâm bị thương vào chân.

Tiếp đó, đối tượng Hải vung dao lao về phía tập trung đông khách hàng đang có mặt trong trung tâm giao dịch nhằm gây thương tích cho họ.

Do có sự chống trả quyết liệt của một số khách hàng và nhân viên Bưu điện, đối tượng Hải đã bị khống chế trước khi gây thêm thương tích cho 3 người (1 nhân viên giao dịch và 2 khách hàng).

Ngay sau đó, lực lượng Công an phường Bạch Đằng đã có mặt, di lí đối tượng về trụ sở. Theo cơ quan CA, đối tượng Hải cách đó 3 tháng đã điều trị tâm thần tại một trung tâm y tế.

Vô cớ đâm gục giáo viên tiểu học, đối tượng tâm thầm về nhà đóng cửa cố thủ

Trước đó, 8h ngày 1.9.2015, bà Bùi Thị Thêm, sinh 1970 (thôn Bảo Hà, xã Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) giáo viên trường THCS Tiền Phong, đang đi xe máy đến trường thì bị một người đàn ông trung niên lao ra chặn đường, dùng dao đâm nhiều nhát vào cơ thể.


Đối tượng Nguyễn Quốc Doanh

Đối tượng Nguyễn Quốc Doanh

Mặc dù bà Thêm được công an và nhân dân địa phương đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng đã tử vong trên đường đến bệnh viện.

Đối tượng gây án sau đó được xác định là Nguyễn Quốc Doanh, sinh 1974, ở thôn Linh Đông 1, xã Tiền Phong, huyện Vĩnh Bảo.

Sau khi gây án, Doanh đã cầm dao chạy về nhà, khóa chặt cửa cố thủ. Công an huyện Vĩnh Bảo đã kết hợp với Ban Công an xã Tiền Phong thuyết phục, vận động Doanh ra đầu thú song đối tượng vẫn cố tình chống đối.

Lực lượng công an đã tổ chức tiếp cận, bất ngờ phá cửa và bắt gọn đối tượng, thu hung khí.

Theo gia đình và hàng xóm cho biết, Doanh từng mắc bệnh tâm thần, thỉnh thoảng có hành vi lạ không bình thường.

Rất nguy hiểm cho gia đình và xã hội

Bác sĩ Võ Văn Thống, Phó Khoa Điều trị I Bệnh viện Tâm thần Bình Định, thông tin trên báo Người Lao động:

Người mắc chứng bệnh tâm thần thường bị hoang tưởng, ảo giác, kích động. Nếu không có biện pháp quản lý, điều trị thì mức độ nguy hiểm cho gia đình và xã hội là rất lớn.

Do vậy, khi nhà nào có người thân mắc bệnh tâm thần, người nhà cần phải đưa vào các cơ sở chữa bệnh dành cho người tâm thần để điều trị.

Đây chính là biện pháp hữu hiệu nhất, góp phần hạn chế những hậu quả đáng tiếc do người tâm thần gây ra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại