Từ nạn nhân thành “đầu mối” buôn người

Từng bị vắt kiệt sức lực, Phan Thị Thu Thủy hiểu hơn ai hết về cuộc sống “nô lệ” nơi đất khách, xứ người. Lẽ ra phải giúp người khác tránh xa, vậy nhưng Thủy đã nhẫn tâm đẩy nhiều người sa vào cảnh đọa đầy.

“Mẹ mìn” Phan Thị Thu Thủy (bên phải) và 5 trong số 9 nạn nhân đã được giải thoát

Sáng qua (15-3), Phan Thị Thu Thủy (tức Linh, SN 1980, trú ở đường Vĩnh Viễn, phường 4, quận 10, TP Hồ Chí Minh) bị đưa ra tòa án Hà Nội xét xử theo các tội danh “Mua bán người” và “Mua bán trẻ em”. Hàng chục bị hại dưới tay “mẹ mìn” này, trong đó có 9 người đã được lực lượng công an giải thoát không tham gia phiên xét xử.

Chân tướng Phan Thị Thu Thủy bị vạch trần vào ngày 18-4-2012, khi CA phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai kiểm tra hành chính một nhà nghỉ trên địa bàn sau khi nhận được tin báo.

Tại đây, lực lượng công an phát hiện Thủy đang giữ trên người 9 tấm CMND của 7 thiếu nữ và 2 nam thanh niên cùng thuê phòng nghỉ. Lúc “chạm mặt” lực lượng công an, Thủy lấp liếm rằng đối tượng và những người trong đoàn đang đi du lịch. Nhưng sau khi được mời về trụ sở CAP, “mẹ mìn” buộc phải cung khai hành vi lừa bán người qua biên giới.

 Theo đó, ngày 8-4-2012, Thủy từ Trung Quốc về Việt Nam với 15 triệu đồng. Chị ta tìm đến một trung tâm giới thiệu việc làm thuộc quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh trong vai người đi tuyển dụng lao động. Tại đây, Thủy chọn được anh Huỳnh Chí Thanh (SN 1990), chị Huỳnh Thị Ngọc Đến (SN 1986), Hà Thị Hoài (SN 1996), Lý Tường Vi (SN 1992), trú ở các tỉnh Bạc Liêu, Vĩnh Long và Lâm Đồng.

Chị ta “vẽ” ra rằng công việc chỉ chuyên đóng gói bánh kẹo ở một số tỉnh phía Bắc, lương 2,8 triệu đồng/tháng, bao ăn ở và còn được thưởng thêm nếu chăm chỉ.

Tiếp tục “sắm vai” tuyển dụng lao động, Thủy tìm đến một số trung tâm giới thiệu việc làm khác và đã “tuyển” được thêm 5 người nữa. Ngày 16-4-2012, Thủy đón xe khách đưa cả 9 người trên ra Hà Nội, để bán họ sang Trung Quốc cho một “mẹ mìn” khác.

Tuy nhiên, khi đưa các nạn nhân đến nhà nghỉ ở phường Hoàng Liệt, chị ta lại nói rằng hôm sau lên Yên Bái. Nhận thấy việc xác định nơi đến của Thủy không rõ ràng và “chủ sử dụng lao động” luôn có biểu hiện lo lắng nên một trong những người đi theo chị ta đã điện báo cho người thân.

Tại phiên tòa, Thủy khai nhận mục đích tuyển 9 nạn nhân trên đưa họ sang Trung Quốc bán với giá 200 Nhân dân tệ/người. Nếu vụ việc trót lọt, các nạn nhân sau đó sẽ được phân loại và bán vào các cơ sở sản xuất để làm lao động khổ sai hoặc bị đưa vào “nhà chứa”.

Ngoài số tiền thỏa thuận, toàn bộ chi phí đi lại sẽ được “đối tác” thanh toán hết. Ngoài ra, Phan Thị Thu Thủy còn khai nhận thêm, tháng 8-2004, chị ta đã cùng với đối tượng tên Đặng Tiến Long (không rõ lai lịch) đến một số trung tâm giới thiệu việc làm ở TP Hồ Chí Minh lừa 3 cô gái để đưa sang Trung Quốc. Thế nhưng khi đi đến cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh hành vi phạm tội của “mẹ mìn” bị bại lộ.

Trong lúc bị Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố bị can (được tại ngoại), Thủy nhanh chân trốn qua biên giới. Cuối năm 2011, Thủy lại mò về Việt Nam và lừa bán trót lọt 4 cô gái sang Trung Quốc. Hiện, “mẹ mìn” không hề biết số phận của các nạn nhân này ra sao.

Trước tòa, “mẹ mìn” trần tình, năm 17 tuổi, một lần nghe theo người quen sang Trung Quốc bán hàng đã khiến chị ta “rơi” vào một xưởng sản xuất đồ gia dụng bằng nhôm.

Gần 3 năm ở đây, Thủy bị chủ xưởng người Trung Quốc bắt phải làm việc quần quật từ sáng sớm đến tận khuya. Mặc dù bị bóc lột sức lực như vậy, song Thủy cũng chỉ được ăn ngày 3 bữa cơm đạm bạc và không hề nhận được một đồng tiền công nào. Cuối năm 2000, chị ta trốn được về nước và sống lang thang. Bức bách kế sinh nhai, chị ta mới nảy ra “sáng kiến” kiếm tiền bằng đúng cái cách mà người khác đã từng làm đối với mình…

Tại phiên xét xử, tòa án cho rằng hành vi của Thủy là vô cùng nguy hiểm đối với xã hội do đó, đã quyết định tuyên phạt Phan Thị Thu Thủy 8 năm tù về tội “Mua bán người”, 7 năm tù về tội “Mua bán trẻ em”.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại