Phạm nhân cứa đứt cổ bạn tù trong buồng bệnh

Ngọc Tú |

Nghĩ mình bị đầu độc, Trọng giấu mảnh kim loại rồi gây hấn với 2 bạn tù trong phòng. Trong lúc bực tức, Trọng đã cứa cổ khiến 1 người tử vong.

Chiều 19/3, sau 3 ngày nghị án, HĐXX TAND tỉnh Nghệ An đã hoãn phiên tòa hình sự để Phan Công Trọng (SN 1981, trú tại thị trấn Tân Kỳ, Nghệ An) đi giám định tâm thần và tiếp tục bổ sung vào hồ sơ xét xử bị cáo này về tội danh “Giết người”.

Theo cáo trạng của VKSND, trước đó, Trọng đã bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 20 năm tù về tội “mua bán trái phép chất ma túy" và chấp hành án phạt tại Trại giam số 6 (Thanh Chương, Nghệ An).

Trong thời gian chấp hành án phạt, Trọng được đưa đến Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An để chữa bệnh. Tại đây, Trọng ở cùng phòng 107, khu điều trị phạm nhân với Trần Đức Long, Nguyễn Trọng Khánh.

Bị cáo Trọng tại phiên tòa ngày 16/3.

Bị cáo Trọng tại phiên tòa.

Khoảng 14h chiều 17/8/2014, do có mâu thuẫn từ trước, Trọng đã lấy 1 mảnh kim loại giấu sẵn trước đó đi đến giường Nguyễn Trọng Khánh đang nằm để hỏi chuyện cho ra nhẽ.

Sẵn có bực tức trong người, Trọng hét lên: “Tau bị HIV giai đoạn cuối, tau chết thì cho chúng mày chết chung”. Vừa nói dứt lời, Trọng nắm tay của Khánh kéo mạnh xuống ghì chặt dưới nền nhà và lấy mảnh kim loại cắt vào cổ, vào miệng, vào ngực và vào bả vai Khánh.

Quá đau đớn, Khánh la lên thì Nguyễn Đức Long ở gần đó chạy đến ôm Trọng nhưng đã bị Trọng đạp ngã xuống nền nhà. Chưa hả giận, Trọng tiếp tục dùng miệng cắn 2 phát vào lưng và vai khiến người Khánh bị chảy máu.

Đại diện người nhà và rất đông người dân đến tham dự phiên tòa.
Đại diện người nhà và rất đông người dân đến tham dự phiên tòa.

Phát hiện sự việc trên, các chiến sĩ công an canh gác liền chạy đến mở cửa để Nguyễn Trọng Khánh thoát ra ngoài. Riêng Nguyễn Đức Long ở trong phòng chưa kịp chạy ra đã bị Trọng ôm chặt lại và dùng mảnh kim loại cứa đứt cổ.

Khi các đồng chí cảnh sát hô lớn và yêu cầu Trọng dừng tay thì Trọng không những không nghe lời còn tiếp tục lao ra hòng đuổi đánh nhưng cánh cửa đã bị khóa lại.

Sau khi đã cắt đứt cổ của bạn tù Nguyễn Đức Long, Trọng lấy mảnh kim loại trên tự cứa vào cổ tay trái và cổ mình để chảy máu. Khoảng 30 phút sau, nhờ sự huy động của lực lượng cảnh sát 113, các chiến sĩ cảnh sát mới khống chế được Trọng.

Tại bản kết luận pháp y, Nguyễn Đức Long tử vong do “Choáng mất máu nặng do đứt động mạch, tĩnh mạch cảnh phải”.

Vụ án đặc biệt nên người làm chứng cũng là 1 bạn tù khác.
Vụ án đặc biệt nên người làm chứng cũng là 1 bạn tù khác.

Tại phiên tòa trong ngày 16/3, Trọng liên tục kêu oan và phủ nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Trọng khai do nghĩ bị Khánh đầu độc để mình chết nên đã gây sự.

Trong lúc đang xô xát với Khánh, ông Long nhảy vào ôm và bị Trọng đạp ngã. Trọng cho rằng, ông Long chết là do tiền sử bệnh tim chứ không phải do mình giết chết.

Có mặt tại phiên tòa, người nhà nạn nhân Nguyễn Đức Long cho biết ngày 30/4 tới đây sẽ được mãn hạn tù về nhà nhưng chưa kịp chờ đến ngày đó đã gặp nạn.

Tại phiên tòa Trọng liên tục kêu oan và có những biểu hiện không bình thường nên HĐXX đã hoãn phiên tòa để đưa bị cáo đi giám định tâm thần.
Tại phiên tòa Trọng liên tục kêu oan và có những biểu hiện không bình thường nên HĐXX đã hoãn phiên tòa để đưa bị cáo đi giám định tâm thần.

Chiều 19/3, sau 3 ngày nghị án, HĐXX TAND tỉnh Nghệ An đã quyết định hoãn phiên tòa để đưa bị cáo Phan Công Trọng đi giám định sức khỏe tâm thần, đảm bảo cho việc xét xử khách quan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại