Nông dân biến thành sát nhân sau lời chê “rượu có cồn”

An Dương |

Thói quen “nhậu lai rai”, lạm dụng rượu bia là nguyên nhân gây ra nhiều vụ án mạng thương tâm ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong vụ án Nguyễn Văn Mối (SN 1965, ngụ xã Long Hựu Tây, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) bị truy tố về tội “Giết người”, bị cáo từ một người nông dân chất phác bỗng chốc trở thành kẻ sát nhân chỉ vì mâu thuẫn từ lời chê vu vơ về ly rượu có cồn…

Trong suốt phiên tòa xét xử phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Văn Mối luôn tỏ thái độ vô cùng ăn năn, ông không ngờ được bi kịch lại ập xuống đến gia đình mình lại bắt nguồn từ mâu thuẫn nhỏ đến khó tin.

Ông Mối là một nông dân sống bằng nghề làm ruộng tại ấp Tây, xã Long Hựu Tây. Ở vùng quê, sau mỗi ngày làm việc, ông Mối và láng giềng có thói quen nhậu lai rai với lý do “thư giãn gân cốt”.

Ngày 2/11/2014, Mối cùng một số người khác tổ chức ăn nhậu, trong bàn có Dương Quốc Cường (SN 1991 ngụ ấp Tây).

Trong lúc “đối ẩm”, ông Mối tỏ ý chê bai rượu nhà Cường bán là loại có pha cồn, gây nhức đầu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Bị chê vỗ mặt, Cường nghe xong rất tức nhưng không nói gì, sau đó tất cả ra về.

4 ngày sau buổi nhậu, Dương Quốc Cường vẫn ấm ức không nguôi nên nảy sinh ý định phải gặp ông Mối để gây sự. Khoảng 19 giờ ngày 5/11/2014, Cường đi bộ từ nhà mình đến nhà Mối.

Khi đến trước sân nhà Mối, Cường la lên: “Ông Năm hôm trước nói gì?”. Thấy Cường nhỏ tuổi, không “kính trên nhường dưới”, ông Mối quá tức giận nên lấy cây chĩa tự chế bằng kim loại dài gần 2m chạy ra gặp Cường.

Cường liên tục chửi bới khiến hai bên lời qua tiếng lại, mâu thuẫn trở nên trầm trọng.

Ông Mối không còn kiểm soát được hành vi nên dùng cây chĩa đâm hai nhát vào ngực của Cường. Cường bị thương nhưng vẫn chạy về nhà lấy gậy gỗ dài 2m tiếp tục chạy sang nhà Mối để đánh nhau.

Mối lại câm chĩa chạy ra ngõ “nghênh chiến”, trong lúc hai bên đánh “giáp lá cà”, Mối dùng chĩa đâm trúng vào bụng của Cường.

Cường dùng hay tay chụp lấy cây chĩa, hai người tiếp tục giằng co. Mối bị vấp viên gạch té quỵ hai chân xuống sân. Đến lúc này hai người anh ruột của Cường mới chạy ra can ngăn.

Cường được đưa đi cấp cứu và phải chịu tỷ lệ thương tích 49%.

Sau khi gây án, Mối vứt cây chĩa bỏ chạy, sau đó đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cần Đước đầu thú. TAND tỉnh Long An xét xử lưu động, ra bản án sơ thẩm ngày 25/8/2015 tuyên phạt Mối 8 năm tù về tội “Giết người”.

Sau phiên tòa, Mối gửi đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Mối về tội “Giết người”. Trước vành móng ngựa,

Mối tỏ ra ăn năn hối hận: Khi bị cáo nói thẳng, nói thật rượu nhà Cường có cồn gây hại sức khỏe, Cường cầm hung khí đến nhà bị cáo thách thức, dọa chém bị cáo.

Do quá tức giận và thiếu kiềm chế nên bị cáo đã dùng chĩa đâm vào ngực và bụng của Cường chứ không có ý muốn tước đoạt tính mạng của người bị hại.

Bị cáo xin Tòa giảm nhẹ hình phạt, gia đình bị cáo cũng đã bồi thường, khắc phục hậu quả.

Vị luật sư bào chữa cho bị cáo Mối phân tích nguyên nhân bị cáo phạm tội có một phần xuất phát từ cái sai của người bị hại. Cường chỉ đáng tuồi con cháu bị cáo nhưng lại đến nhà chửi mắng bị cáo.

Sau khi Mối bị bắt, gia đình người nông dân lâm vào khó khăn vì các con đều đang tuổi ăn học, bị cáo là lao động chính trong gia đình.

Tất cả bi kịch đều bắt nguồn từ việc lạm dụng bia rượu, không làm chủ được hành vi, đây là bài học cho tất cả mọi người.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Mối đặc biệt nguy hiểm, xâm hại đến khách thể quan trọng nhất được pháp luật bảo vệ là tính mạng của con người.

Hành vi của bị cáo mang tính côn đồ, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ khi Cường đến nhà có lớn tiếng cự cãi tại nhà bị cáo mà bị cáo đã dùng một cây chĩa bằng kim loại là hung khí nguy hiểm hai lần đâm vào vùng ngực, vùng bụng, là nơi trọng yếu của cơ thể của bị hại.

Người bị hại không chết là do được cấp cứu kịp thời, đồng thời trong vụ án này, người bị hại cũng có một phần lỗi.

Hành vi của bị cáo Mối thể hiện tính hung hăng, không tuân thủ pháp luật , dùng bạo lực để giải quyết mâu mâu thuẫn cho dù chỉ là xích mích rất nhỏ, đây là một thực trạng đáng báo động, xuất hiện ngày càng nhiều.

Vì vậy, cần có mức án thật nghiêm khắc để răn đe bị cáo và phòng ngừa chung. HĐXX tuyên bác kháng cáo, tuyên phạt Mối 8 năm tù về tội “Giết người”.

Bị cáo Mối tỏ ra suy sụp khi bị áp giải về trại giam, ông quay đầu nhìn về phía người thân, trong ánh mắt đó, có lẽ chưa bao giờ chất chứa nỗi ân hận đến như vậy.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại