Nghệ An: “Chúa tể rừng xanh” nặng 170kg được nuôi trong nhà dân

Miền Tây - Duy Minh |

(Soha.vn) - Sau một thời gian theo dõi, Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) đã phát hiện một cá thể hổ có trọng lượng khoảng 170kg được nuôi nhốt tại một hộ dân ở xã Đô Thành.

Trưa ngày 1/1, Đại tá Lê Xuân Điệp - Trưởng Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) cho biết, sau một thời gian theo dõi, mật phục, vào khoảng 10h sáng nay (1/1), lực lượng CA huyện Yên Thành vừa phát hiện một cá thể hổ được nuôi nhốt trái phép tại hộ gia đình bà Hội, xã Đô Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).

Cá thể hổ có trọng lượng khoảng 170kg, tình trạng sức khỏe phát triển bình thường được hộ gia đình này nuôi nhốt trong một chuồng sắt, bên ngoài được xây dựng khá kiên cố.

Khi kiểm tra, bà Hội đã không xuất trình được giấy tờ hợp lệ, lực lượng công an đã lập biên bản, tạm giữ cá thể hổ này. Bước đầu, bà Hội khai, con hổ trên là do con rể bà tên Đạt gửi nuôi.

Hai cá thể hổ được CA huyện Diễn Châu bắt giữ ngày 6/11/2012.

Cũng theo Đại tá Lê Xuân Điệp, việc phát hiện các hộ gia đình nuôi nhốt hổ trong nhà tại “điểm nóng” xã Đô Thành như báo chí phản ánh rất khó khăn. “Hiện chúng tôi đang tạm giữ cá thể hổ này và báo cáo lên Sở NN&PTNT, UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn trưng cầu giám định để có hướng xử lý”, Đại tá Lê Xuân Điệp cho biết thêm.

Trước đó, ngày 6/11/2012, Đội CSĐT tội phạm kinh tế môi trường CA huyện Diễn Châu (Nghệ An) cũng đã phát hiện hai cá thể hổ có trọng lượng khoảng 70kg được nuôi nhốt tại nhà ông Nguyễn Văn Sáng (SN 1955, trú tại xóm 5, xã Diễn Quảng, huyện Diễn Châu, Nghệ An).

Hai cá thể hổ này được bà Nguyễn Thị Thể (SN 1974, trú tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) nuôi từ tháng 2/2012 và “gửi tạm” cho ông Sáng vì sợ bị lực lượng chức năng “sờ gáy” sau khi báo chí phản ánh tình trạng “nuôi hổ như nuôi lợn” trên địa bàn.

Viện sinh thái đã thẩm định hai cá thể nghi là hổ được cơ quan công an huyện Diễn Châu bắt giữ và kết luận đây là hai con hổ thuộc loài nguy cấp, quý hiếm (nhóm IB). CA huyện Diễn Châu cũng đã chuyển hồ sơ liên quan đến Chi cục kiểm lâm Nghệ An để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an huyện Yên Thành tiếp tục điều tra, làm rõ.

Cùng theo chân các cán bộ vào hang giải cứu chúa sơn lâm:

Nhà bà Hội, xã Đô Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) nơi nuôi nhốt hổ trái phép.

Nơi nuôi nhốt hổ.

Cá thể hổ được nuôi nhốt trong căn phòng rộng khoảng 9m2.

Cá thể hổ được đưa về trụ sở CA huyện Yên Thành an toàn,

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại