Một cựu trung tá công an lĩnh 42 tháng tù giam

Tâm Tâm |

(Soha.vn) - Bốn chầu nhậu cùng với số tiền lót tay chỉ trên 20 triệu đồng, thế nhưng, một cựu trung tá công an đã đánh mất phẩm giá của mình và ra tòa lĩnh án.

Ngày 22/7, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm, tòa án huyện Bến Lức (Long An) đã tuyên mức án 42 tháng tù giam đối với cựu trung tá Phan Công Bằng (SN 1966, nguyên đội trưởng đội Cảnh sát ma túy, nguyên trưởng công an xã Long Hiệp) về tội giả mạo trong công tác và nhận hối lộ. Cùng với đó, Nguyễn Ngọc Thanh, công an viên xã Long Hiệp cũng phải lĩnh 24 tháng tù giam về tội giả mạo trong công tác.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, đầu tháng 6/2012 đến cuối tháng 1/2013, từ đội trưởng cảnh sát phòng chống ma túy, trung tá Bằng được điều động về nhận nhiệm vụ trưởng công an xã Long Hiệp, huyện Bến Lức. Chỉ về mấy tháng nhưng trung tá Bằng đã tìm cách nhập hộ khẩu khống cho 14 Việt kiều vào các hộ dân tại xã Long Hiệp theo yêu cầu của Cao Thành Trọng và Nguyễn Văn Kịch. Theo Luật cư trú thì hai trường hợp này không nằm trong diện được đăng ký thường trú tại địa phương.

Việc nhập hộ khẩu khống này nhằm hoàn chỉnh thủ tục cho 14 Việt kiều được miễn thuế nhập khẩu 14 xe ô tô đã qua sử dụng nhập vào Việt Nam. Trong số hộ khẩu này có cả sổ hộ khẩu đã thu hồi của bà bí thư xã và một số người quen của ông Bằng. Sau khi giúp Trọng nhập hộ khẩu 4 Việt kiều trên và ký xác nhận vào 4 đơn xin nhập xe ô tô, Bằng và Thanh được Trọng và người tên Hà rủ đi nhậu 2 lần tại huyện Bến Lức và TPHCM. Ngoài ra ông Bằng được Trọng đưa một phong bì bên trong có 10 triệu đồng tiêu xài cá nhân.

Ông Bằng còn kêu Thanh, công an viên đi mượn sổ hộ khẩu của dân trong xã để ghi tên Việt kiều vào.Tính từ 17/12/2012 đến 17/1/2013, Bằng đã ký hồ sơ nhập hộ khẩu khống cho 10 Việt kiều vào xã Long Hiệp theo yêu cầu của Kịch.

Qua việc giúp Kịch nhập hộ khẩu cho 10 Việt kiều trên, Bằng được Kịch dẫn đi nhậu 2 lần và đưa cho Bằng 3 lần tổng cộng 14 triệu đồng.

Tháng 9/2013, trung tá Bằng bị Bộ công an tước danh hiệu Công an nhân dân, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Long An khởi tố vụ án và cho tại ngoại về hai tội danh trên.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại