Hai cô gái tung tin “nhảm” về dịch Ebola ở Việt Nam là ai?

Thế Long |

(Soha.vn) - Hai phụ nữ tung tin đồn thất thiệt về dịch Ebola xuất hiện tại Hà Nội đã bị công an triệu tập để làm rõ động cơ.

Danh tính hai đối tượng được làm rõ là Vũ Hương Thảo, 23 tuổi, trú tại phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; và Nghiêm Thùy Trang, 30 tuổi, trú tại phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. 

Như vậy chỉ 2 ngày sau khi thông tin về virus Ebola xuất hiện tại Hà Nội, Tổng cục An ninh II - Bộ Công an phối hợp với cục nghiệp vụ Bộ Công an và CATP Hà Nội đã nhanh chóng tìm ra các đối tượng tung tin.

Tin đồn Việt Nam có vi rút Ebola được lan truyền chóng mặt
Tin đồn Việt Nam có vi rút Ebola được lan truyền chóng mặt

Bước đầu tại cơ quan công an, Thảo khai nhận: Ngày 11/8, Thảo vào mạng internet sử dụng Facebook và đọc được thông tin chia sẻ là tại Hà Nội có người nhiễm dịch Ebola và không được công bố. Thảo đã lấy thông tin trên, viết lại và chia sẻ với mọi người với mục đích để mọi người phòng tránh bệnh. Khi thấy số lượng người chia sẻ quá nhanh và nhiều, trong những lời bình có người thì ủng hộ, nhưng cũng có người phản đối và cảnh báo việc làm của Thảo. Thấy nhiều bạn bè ‘cảnh báo’ sợ nếu thông tin không chính xác thì sẽ ảnh hưởng nên Thảo đã khóa tài khoản Facebook lại.

Tuy nhiên, do sức lan tỏa nhanh chóng của cộng đồng mạng, Thảo đã không thể kiểm soát do hình ảnh của Facebook đã bị nhiều người chụp lại và tiếp tục chia sẻ. Thảo cũng khai nhận nguồn thông tin sai sự thật trên lấy từ Facebook của Nghiêm Thùy Trang.

Ngay sau đó Trang đã bị triệu tập để điều tra, Trang cho biết trên Facebook của mình, cô nói là “Ebola đã đến Việt Nam, mọi người ơi cẩn thận...”. Sau khi đọc bài viết này, Thảo thấy có comment nội dung là có người quen trong Viện Nhiệt đới nói là có người mắc bệnh thật.

Dựa theo những gì đọc được, Thảo đã sọan thảo status (trạng thái) để chia sẻ với mọi người. Sau đó, Thảo gọi cho mẹ là điều dưỡng trong Bệnh viện Bạch Mai để hỏi thì được nhắn tin lại: “Mẹ hỏi sếp bảo không có trường hợp nào..."

Được biết Trang là một phụ nữ mới ly dị chồng và hiện cũng đang nuôi con nhỏ và thường xuyên sử dụng intetnet.

Thảo và Trang tại cơ quan công an. Ảnh: CAND.
Thảo và Trang tại cơ quan công an. Ảnh: CAND.

Tại cơ quan điều tra, Trang và Thảo cũng thừa nhận những thông tin trên là sai sự thật và cũng thừa nhận việc làm của mình là hoàn toàn sai, gây hoang mang dư luận.

Nói về tính chất nghiêm trọng của vụ việc trên, một lãnh đạo trong ngành công an nhận định, đây là sự việc vô cùng nguy hại đến an ninh trật tự quốc gia và khiến dư luận xôn xao: “Thông tin các đối tượng tung hỏa mù lên mạng không có chứng khi chưa được cơ quan chức năng xác nhận. Đặc biệt nghiêm trọng hơn, các đối tượng này còn nêu đích danh tên Bệnh viện Bạch Mai và cho rằng thông tin đang được bệnh viện ‘ém’ để làm bằng chứng sống…

Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến Bệnh viện Bạch Mai mà còn ảnh hưởng lớn đến ngành y tế của nước ta và toàn thế giới nói chung”,  một lãnh đạo công an nhận định.

Hình ảnh đáng sợ khi vi rút độc tấn công loài người. (ảnh Reuter)
Hình ảnh đáng sợ khi vi rút 'độc' tấn công loài người. (ảnh Reuter)

Trước đó, ngày 11/8, nhiều người truyền nhau thông tin tại Hà Nội đã có người nhiễm Ebola. Đặc biệt, trên các mạng xã hội, thông tin về người bị nhiễm Ebola tại Bệnh viện Bạch Mai khiến nhiều người hoang mang, lo ngại virus chết người Ebola đã xâm nhập Việt Nam.

Xem thêm clip Bên trong khu cách ly bệnh nhân Ebola ở Guinea

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại