Cháu gái 14 tuổi thoát khỏi “địa ngục trần gian”

D.H |

Sau hơn 2 năm lưu lạc nơi xứ người, sống trong cảnh “địa ngục trần gian”, M. may mắn thoát ra để trở về quê hương tố cáo tội ác của những kẻ buôn người.

Chỉ vì tin tưởng và nghe lời chị họ mình mà Lữ Thị M. (2001, trú bản Xốp Cháo, xã Lượng Minh, H. Tương Dương, Nghệ An) đã trở thành nạn nhân của bọn buôn người và bị lừa bán sang Trung Quốc.

Sau hơn 2 năm lưu lạc nơi xứ người, sống trong cảnh “địa ngục trần gian”, M. may mắn thoát ra để trở về quê hương tố cáo tội ác của những kẻ buôn người.

Bị chị họ lừa bán sang Trung Quốc

Lữ Thị M. sinh ra trong gia đình đặc biệt khó khăn, với 4 anh chị em, mẹ mất sớm, bố tiếp tục đi bước nữa.

Do cuộc sống quá vất vả, lại trong cảnh “mẹ ghẻ con chồng” nên mấy chị em M. thường xuyên bị bố và mẹ kế đánh đập, chửi bới.

Để tránh những trận đòn của bố và mẹ kế, M. thường bỏ sang nhà Ngân Thị Oanh (chị họ, trú bản Huồi Xén, xã Yên Na, H. Tương Dương) để tá túc qua ngày.

Đầu năm 2013, Oanh bảo M. đến ở hẳn trong nhà để trông con cho Oanh bán hàng.

Một thời gian sau, Oanh liên lạc với Vi Thị Ngọc (1973, trú bản Na Khốm, xã Yên Na) để tìm cách thuyết phục và lừa M. sang Trung Quốc.

Nhằm thực hiện hành vi này, Oanh đã lên kế hoạch lừa phỉnh M. là “chị đưa em sang Trung Quốc ở và trông con cho chị Lữ Thị H. (chị ruột M., bị lừa bán sang Trung Quốc - P.V).

Trong hoàn cảnh muôn phần éo le, bản thân không nhận được sự yêu thương, đùm bọc của bố mẹ, nếu được đoàn tụ với chị gái thì cuộc sống sẽ tốt hơn - nghĩ đến điều đó, M. không chút chần chừ, đồng ý theo sự sắp đặt của Oanh.

Sau khi M. đồng ý, Oanh liên lạc với Ngọc và thống nhất thời gian, địa điểm để “trao đổi hàng”.

Sau khi đến nhà Oanh để xem “hàng”, Ngọc hứa trả cho Oanh 60 triệu đồng nếu đưa được M. sang Trung Quốc trót lọt.

Theo lịch hẹn, đêm 8-4-2013, Oanh bảo chồng là Lữ Văn Tình (1967) đưa M. xuống TP Vinh để giao cho Ngọc và sau đó các đối tượng đưa M. lên xe khách ra Móng Cái (Quảng Ninh) để vượt biên sang Trung Quốc.

Sau đó, M. bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 6,5 vạn nhân dân tệ.

Từ đây, cuộc sống của M. rơi vào cảnh “địa ngục trần gian” khi thường xuyên bị đánh đập, hành hạ cho đến khi M. tìm cách thoát ra và trở về tố cáo tội ác của bọn buôn người.

M. kể lại: Sau khi bị lừa đưa sang bên kia biên giới, thay vì được gặp chị gái của mình, M. bị dẫn đến nhà một phụ nữ tên May (cùng quê M.), đã lấy chồng người Trung Quốc.

Sau khi nghe được cuộc nói chuyện giữa May và Ngọc, em mới biết mình bị chị họ bán cho một người đàn ông Trung Quốc.

Gần 2 tháng sau khi bị giam tại nhà May, dưới sự giám sát của Ngọc, cuối cùng em bị bán cho một thanh niên người Trung Quốc. Sau khi mua em về làm vợ, sợ em bỏ trốn, người đàn ông này tiếp tục giam cầm, cho người canh phòng cẩn mật.

Hơn 2 năm ròng rã, em phải sống cuộc sống tủi nhục và một ngày đầu tháng 8, em may mắn trốn khỏi gia đình nhà chồng và trở về Việt Nam.

Hai đối tượng Ngọc và Oanh tại CQĐT.

Các đối tượng buôn người sa lưới

Trở lại thời gian đầu tháng 8-2015, trước trụ sở Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An xuất hiện một bé gái chừng 14-15 tuổi với dáng vẻ tàn tạ, thất thểu, đến trình báo mình bị lừa bán sang Trung Quốc.

Cô bé đó chính là Lữ Thị M. Từ đơn tố cáo và lời kể của M., Phòng CSĐTTP về TTXH CA tỉnh Nghệ An nhanh chóng xác lập Chuyên án 715N để đấu tranh, truy bắt các đối tượng trong đường dây mua bán người này.

Cùng với việc cử các TS, ĐTV dày dạn kinh nghiệm vào cuộc xác minh, điều tra tung tích của các đối tượng; đồng thời qua lời kể của bị hại, BCA đã nhanh chóng xác định được danh tính cũng như nơi ở của các đối tượng.

Ngày 17-8, BCA đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Ngân Thị Oanh. Đấu tranh mở rộng Chuyên án, hai ngày sau, Vi Thị Ngọc cũng bị các TS bắt giữ khi đang trốn tại xã Đôn Phục, H. Con Cuông.

Với những bằng chứng không thể chối cãi, Oanh và Ngọc đã khai nhận hành vi của mình.

Theo lời khai của Oanh, năm 2013, thấy hoàn cảnh của M. éo le, thường xuyên bị bố và mẹ ghẻ đánh đập, ruồng bỏ nên Oanh đã nảy ra ý định lừa phỉnh M. sang Trung Quốc để bán.

Oanh liên lạc với Ngọc và được Ngọc ra giá: nếu đưa được M. đi Trung Quốc thành công thì Oanh sẽ nhận được 60 triệu đồng.

Lúc này, chị ruột của M. cũng đã bị lừa bán sang Trung Quốc nên Oanh dựng chuyện, bảo M. sang trông con cho chị gái nên M. tin tưởng.

Vì tin lời chị họ nên M. đã “nhắm mắt đưa chân”, vượt biên sang xứ người.

Qua Trung Quốc, M. bị bán với giá 6,5 vạn nhân dân tệ, trong đó, Ngọc lấy 5 vạn nhân dân tệ, chia cho May 1,5 vạn nhân dân tệ. Về đến Việt Nam, Ngọc đưa cho Oanh 60 triệu đồng.

Hiện cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can Ngân Thị Oanh và Vi Thị Ngọc về tội danh “Mua bán trẻ em”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại