Các cựu “sếp” Agribank làm thất thoát 112 tỷ đồng lĩnh án

Hồng Phượng - Lâm Phương |

(Soha.vn) - Sau 5 ngày xét xử, ngày 16/7, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 8 bị cáo trong vụ làm thất thoát gần 112 tỷ đồng tại Ngân hàng NN-PTNT TP.HCM- Chi Nhánh 3 (Agribank 3).

Theo bản án, các bị cáo Đới Sỹ Thúy (nguyên Giám đốc Agribank 3) với tội “cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng”; bị phạt 3 năm tù (cho hưởng án “treo”, thử thách 5 năm, cấm đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo trong cơ quan nhà nước trong 3 năm sau khi hết thời gian thử thách); Nguyễn Hữu Long (nguyên Phó giám đốc Agribank 3) bị phạt tổng cộng 10 năm 6 tháng tù.

Đào Phương Thế (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh Agribank 3) bị phạt tổng cộng 12 năm tù; Huỳnh Trung Hiếu (nguyên cán bộ tín dụng) bị phạt tổng cộng 22 năm tù  về các tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo Trần Hữu Thiện, Nguyễn Minh Thuần, Đặng Ngọc Minh, Phạm Thị Được bị tuyên lần lượt 8 năm, 7 năm , 7 năm và 5 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài trách nhiệm hình sự, các bị cáo Thiện, Thuần, Minh, Được còn bị tòa buộc phải có trách nhiệm trả những khoản nợ theo những hợp đồng vay vốn mà mình đã kí kết với ngân hàng Agribank 3. Những khoản nợ này, trong quá trình điều tra cơ quan công an đã xác minh được là do các bị cáo này bị Trần Quốc Dân buộc phải ký, mặc dù các bị cáo này chỉ là giám đốc “bù nhìn”. Hiện nay, cơ quan công an vẫn chưa bắt được Dân nên trách nhiệm trả nợ cho ngân hàng, các bị cáo này phải thực hiện.

Những khoản tiền mà Dân đưa cho các bị cáo Long, Thế , Hiếu tòa yêu cầu các bị cáo này phải có trách nhiệm trả lại cho ngân hàng để khắc phục hậu quả dù theo quy định của pháp luật.

Đối với số tiền 3 tỉ đồng mà Dân chuyển cho Hiếu, tòa xác định đây là số tiền Hiếu đã nhận, buộc bị cáo phải trả lại cho ngân hàng.

Theo hồ sơ vụ án, lợi dụng sự quen biết với lãnh đạo Ngân hàng Agribank 3 nên chỉ từ năm 2009-2010, Trần Quốc Dân (chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Cổ phần BĐS Đại Phương Uyên) đã đứng ra thành lập nhiều công ty khác nhau.

Sau đó, Dân thuê Minh, Thiện, Thuần, Được đứng tên làm Giám đốc các công ty trên. Mục đích của Dân là sử dụng pháp nhân các công ty này lập hồ sơ vay vốn bằng việc sử dụng giấy tờ nhà đất giả để thế chấp, vay vốn, lừa đảo chiếm đoạt gần 112 tỷ đồng rồi bỏ trốn.

Bị cáo Long đang bị dẫn giải ra xe trở lại trại giam sau khi tòa tuyên án
Bị cáo Long đang bị dẫn giải ra xe trở lại trại giam sau khi tòa tuyên án

Trong vụ án, thông qua việc đứng ra kí kết các hợp đồng tín dụng mà Trần Quốc Dân đã sử dụng giấy tờ giả để thế chấp, Trần Hữu Thiện, Đặng Ngọc Minh, Nguyễn Minh Thuần và Phạm Thị Được là đồng phạm giúp sức, tiếp tay cho Trần Quốc Dân thực hiện trót lọt việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng. Biết rõ các công ty trên đều do Dân thành lập, hồ sơ vay vốn là giả mạo nhưng Long vẫn chỉ đạo cho cấp dưới là Hiếu và Thế lập báo cáo, đề xuất cho vay rồi  trình Hội đồng tư vấn tín dụng. Lúc đó để Long và giám đốc Thúy xem xét, phê duyệt.

Đối với Đới Sỹ Thúy, với chức vụ là Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng tư vấn tín dụng, trong quá trình giải quyết hồ sơ cho vay do cấp dưới trình lên, bị cáo đã không kiểm tra, thiếu sót trong nghiệp vụ để gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong quá trình điều hành Thúy đã giao việc thẩm tra hồ sơ vay, kí hợp đồng tính dụng, thế chấp, giải ngân, giám sát,.. cho Long cùng phòng kinh doanh đã chấp nhận giải ngân cho 5 hồ sơ vay vốn của Dân.

Ngoài ra, ông Thúy còn trực tiếp ký duyệt một bộ hồ sơ cho công ty của Dân vay làm thất thoát 40 tỷ đồng. Theo cơ quan điều tra, quá trình duyệt hồ sơ cho vay số tiền trên, Long nhận lợi ích vật chất trị giá hơn 31 triệu đồng từ Dân. Trong khi Thế nhận 6.000 USD còn Hiếu lấy 3 tỷ đồng và 4.000 USD.

Riêng đối với Trần Quốc Dân, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố và quyết định truy nã về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại