Bộ Tư pháp làm rõ vụ cụ bà tự thiêu trước cổng TAND

Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp đã tới tỉnh Phú Yên để làm rõ lại toàn bộ quá trình tổ chức thi hành án và các trình tự, thủ tục thi hành án có liên quan đến vụ cụ bà Nguyễn Thị Bương tự thiêu ngày 5-7 tại trụ sở TAND huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Ông Trần Tiến Dũng, người phát ngôn kiêm Chánh văn phòng Bộ Tư pháp cho biết một đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp đang tiến hành làm rõ một số thông tin liên quan đến vụ bà cụ tự thiêu trước TAND huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Ông Dũng cũng cho biết ngay sau khi nhận được thông tin cụ bà Nguyễn Thị Bương (83 tuổi) tự thiêu tại trụ sở TAND huyện Đông Hòa ngày 5-7, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã chỉ đạo thành lập đoàn công tác vào Phú Yên để làm việc với các cơ quan chức năng tại đây, kịp thời xử lý các vấn đề liên quan, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến thi hành án dân sự.

Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp sẽ làm rõ lại toàn bộ quá trình tổ chức thi hành án và các trình tự, thủ tục thi hành án có liên quan đến cụ bà Nguyễn Thị Bương. Nếu có căn cứ cho thấy có sai phạm trong quá trình tổ chức thi hành án, Bộ Tư pháp sẽ kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm, triệt để các tập thể, cá nhân có sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Tư pháp làm rõ vụ cụ bà tự thiêu trước cổng TAND
Thi thể nạn nhân trước sảnh TAND huyện Đông Hòa. Ảnh: Hồng Ánh

Như đã thông tin, ngày vào 7 giờ 15 phút ngày 5-7, cụ bà Nguyễn Thị Bương (SN 1930, ở thôn Phước Lương, xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) đã tự thiêu trước sảnh của TAND huyện Đông Hòa. Người nhà nạn nhân cho biết cụ Bương có 10 người con nhưng hiện sống một mình. Tuy lớn tuổi nhưng cụ Bương còn tỉnh táo. Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân cụ bà 83 tuổi tự thiêu do bức xúc vì con rể cũ là ông Nguyễn Văn Lập (SN 1960) không thi hành án trả lại 2 chỉ vàng.

Được biết, năm 2009, TAND huyện Đông Hòa xét xử vụ ly hôn giữa ông Lập và bà Giàu (con gái cụ Bương). Cụ Bương là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tòa đã tuyên ông Lập phải có trách nhiệm trả lại 3 chỉ vàng 9999 đã mượn trước đó cho cụ Bương.

Ông Nguyễn Kim Đồng, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa, cho biết Chi cục đã kê biên một bộ bàn ghế của ông Lập, cấn trừ tương đương 1 chỉ vàng và đã giao cho cụ Bương. Hai chỉ vàng còn lại không thể thi hành án vì ông Lập không có điều kiện. Tháng 9-2011, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa đã trả đơn yêu cầu thi hành án cho cụ Bương.

"Sau đó, cụ Bương có quyền gửi lại đơn yêu cầu thi hành án nếu xét thấy ông Lập có điều kiện nhưng cụ lại không có đơn" - ông Đồng cho biết.

Còn theo bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ (con dâu cụ Bương), có lần cụ than phiền về việc nhiều lần đến cơ quan chức năng hối thúc thi hành án nhưng vẫn không được. "Mẹ tôi bảo nếu không đòi được số vàng này, bà sẽ tự tử, ai ngờ bà làm thiệt" - bà Lệ nói.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại