Bầu Kiên: “Tôi sợ tim tôi không chịu được lâu”

Nguyễn Quyết |

Ngày 5-12, khi chủ tọa phiên tòa yêu trình bày ngắn gọn, Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) nói: "Tôi sợ tim tôi không chịu được lâu nên trình bày luôn".

Khi chủ tọa cho "ngồi nói cho đỡ mệt" thì Kiên nói: Xin đứng cho đỡ ép bụng.

Ngày 5-12, HĐXX toà phúc thẩm xử Nguyễn Đức Kiên (tức “bầu” Kiên), nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB), cùng các đồng phạm tiếp tục dành khá nhiều thời gian cho các luật sư tham gia xét hỏi các bị cáo cùng người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Đến lượt bị cáo Nguyễn Đức Kiên nói: “Thấy sức khoẻ không an toàn nên nói một số ý kiến của tôi”.

Chủ toạ ngắt lời: “Để đảm bảo sức khoẻ, cái gì ở phạm vi câu hỏi thì trả lời ngắn gọn, trọng tâm. Còn giải thích dài thì để buổi sau vì còn nhiều thời gian phía trước”.

Nguyễn Đức Kiên nói thêm: “Nhưng tôi sợ tim tôi không chịu được lâu nên trình bày luôn”.

Bị cáo dành thời gian để tiếp tục nói về việc mua cổ phiếu của Ngân hàng ACB là không trái luật.

Đến giờ này không có một khoản lỗ nào mà ACB và Công ty chứng khoán ACB (ACBS) phải chịu trách nhiệm; công ty B&B không trốn thuế;

Việc Ngân hàng ACB uỷ thác tiền gửi sang Ngân hàng Vietinbank, bị cáo này cũng cho rằng việc uỷ thác không gây hậu quả 718 tỉ, không mất số tiền này của ACB.

Bị cáo Kiên đề nghị giám định lại một số văn bản liên quan đến Tổng Cục thuế để chứng minh mình vô tội trong tội Trốn thuế;

Đề nghị bổ sung một biên bản về danh mục cổ phiếu của Công ty ACBS để chứng minh Công ty ACBS không mua cổ phiếu của Ngân hàng ACB.

Khuôn mặt mệt mỏi của Nguyễn Đức Kiên
Khuôn mặt mệt mỏi của Nguyễn Đức Kiên. Ảnh chụp qua màn hình

Trả lời câu hỏi của Luật sư về phần thẩm vấn của Huỳnh Thị Huyền Như, bị cáo Kiên bình luận: “Huyền như nói nửa đúng nửa sai”, còn phần trả lời của đại diện Ngân hàng Vietinbank, bầu Kiên nói:

“Tôi không tranh luận với Vietinbank vì không cùng ngôn ngữ. Tôi sẽ chỉ trình bày với HĐXX”.

Trong khoảng thời gian bào chữa, bị cáo Kiên tiếp tục nhắc đến tình trạng sức khoẻ:

“Tôi có 27 tháng nghiền ngẫm và tôi thuộc lòng tất cả các luật. Vụ án này mệt mỏi lắm rồi, tôi mong muốn được làm rõ”.

Trong quá trình nói, bị cáo Kiên vẫn gằn giọng song ngắt quãng vì hụt hơi. Thấy vậy, chủ toạ nhắc: “Nếu mệt bị cáo có thể ngồi” thì bị cáo Kiên vẫn xin đứng nói:

“Tôi xin đứng nói đỡ ép bụng”. Trong khi trình bày, bị cáo thỉnh thoảng xin nghỉ một lát lấy hơi.

Cũng trong các buổi xét xử trước, bị cáo Kiên cũng được chủ toạ cho ngồi trả lời vì bị bệnh tim, sức khoẻ yếu, huyết áp cao tới 160/100.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại