Bầu Kiên bật khóc trong lời nói sau cùng tại tòa

Nguyễn Quyết |

Chiều 11-12, với lý do để kìm nén cảm xúc, bị cáo Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) đã đọc lời sau cùng trước khi bản án được tuyên, song vẫn bật khóc khi nhắc tới bố mẹ, gia đình.

Chiều nay 11-12, phiên toà phúc thẩm xử Nguyễn Đức Kiên (tức bầu Kiên) và 5 đồng phạm kết thúc phần tranh tụng, chuyển sang nghị án. Trước khi nghị án, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Bị cáo Lý Xuân Hải, nguyên tổng giám đốc của Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB), là người nói đầu tiên. Bị cáo Hải nói: Tôi không có động cơ làm trái, không có ý thức làm trái và không thể làm trái.

Chúng tôi không có bất cứ hưởng lợi cá nhân nào trong 2 vụ việc. Đầu óc tôi không có mầm mống nào về ý thức làm trái.

“Tôi lớn lên trong gia đình bố tôi làm giáo sư, mẹ tôi làm giáo viên. Thần tượng của chúng tôi thời đó là Mã Lương, Paven… tôi được học ở Liên Xô cũ trong môi trường khoa học nêu cao những giá trị về tri thức và tuân thủ, làm đúng.

Tất cả những điều đó tạo cho con người tôi không thể làm trái một cái gì” - bị cáo trần tình.

"Khi tôi về nước, tôi đưa cho mẹ tôi một khoản tiền rất ít thôi, mẹ tôi hỏi câu duy nhất: Có phải tiền phạm pháp không? Tôi là người nối dõi, tôi không bao giờ làm gì sai vì cha mẹ tôi đã hy sinh cả cuộc đời để tạo dựng nên.

Bị buộc tội như thế này là một điều đau đớn đối với tôi".

Bị cáo Hải tiếp lời: “Tôi không oán trách bất kỳ ai, nếu oán trách, tôi chỉ oán trách chính mình vì nhà Phật đã dạy: Kẻ thù lớn nhất là chính mình. Xin sớm được cho cái tôi trở về với gia đình tôi chăm sóc con nhỏ”.

Bị cáo Lê Vũ Kỳ, nguyên phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB, xin xem xét đã nhiều tuổi, bệnh tim mạch: “Tôi có mẹ già đã 97 tuổi phải lo lắng, chăm sóc.

Kính mong HĐXX giảm hình phạt để chữa bệnh chăm sóc mẹ già. Cho tôi sớm cống hiến cho xã hội thêm vài năm nữa”.

Bị cáo Phạm Trung Cang (nguyên phó chủ tịch HĐQT ACB) cũng xin nhìn nhận và chịu một phần trách nhiệm là thành viên thường trực HĐQT khi thông qua 2 nghị quyết.

Bị cáo cũng xin hưởng án treo để trở về chăm sóc mẹ già, con nhỏ.

Bị cáo Trịnh Kim Quang (nguyên phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB) trình bày xuất thân là một giảng viên, luôn nghĩ mình là người thượng tôn pháp luật.

“Tôi đã lớn tuổi, mắc nhiều chứng bệnh nhưng bố vợ tôi là liệt sỹ, đã hy sinh anh dũng. Địch bắt và tra tấn cho tới khi bố tôi chết. Mẹ vợ tôi vì sự kinh hoàng ấy mà mất.

Vợ tôi 11 tuổi đã phải bơ vợ một mình cho tới khi gặp tôi là chỗ dựa duy nhất. 40 năm qua, vợ tôi đã không đòi hỏi một sự đền đáp nào cho cha mẹ mình.

Điều kinh hoàng nhất là sự bơ vơ của mình. 40 năm qua, cô ấy không xin xỏ gì cả, nhưng giờ đây ở tuổi 64 bị suy tim, đủ chứng bệnh trong người, 2 đứa con ở nước ngoài, cô ấy không chịu nổi sự bơ vơ một mình ở tuổi đó.

Cô ấy xin Đảng, Nhà nước một ân huệ duy nhất là cho tôi được trở về để chăm sóc cô ấy ở quãng đời còn lại” - Bị cáo bật khóc khi nói về vợ.

Bị cáo Huỳnh Quang Tuấn (nguyên phó tổng giám đốc ngân hàng ACB) cũng trình bày: "Vụ án này là một biến cố rất lớn với ngân hàng và các thành viên HĐQT.

Nếu được hưởng án treo, nếu được xin HĐXX xem xét, tôi muốn chia sẻ nỗi buồn của mình. Cái đồng cảm và trách nhiệm với các đồng nghiệp".

Nói đến đây, bị cáo bật khóc nghẹn ngào. "Với bạn bè tôi và cá nhân tôi, thực sự tôi không nghĩ được những việc làm của chúng tôi có hậu quả đến như vậy.

Tôi chỉ xin, mong trời phật phù hộ giúp cho (khóc nghẹn ngào) các đồng nghiệp của tôi, bạn bè tôi phù hộ cho tôi và cho tất cả chúng ta" - bị cáo Tuấn kết thúc lời sau cùng.

Bị cáo Lý Xuân Hải
Bị cáo Lý Xuân Hải nói lời sau cùng

Trình bày lời nói sau cùng cuối cùng, bị cáo Nguyễn Đức Kiên cầm giấy đọc. Bị cáo Kiên mở lời:

“35 năm làm việc, tôi chưa bao giờ cầm giấy để nói. Nhưng để tránh không kìm nén cảm xúc, tôi xin được đọc lời cuối cùng của tôi.

Tôi không nói về nhân thân, về những việc đã làm vì tôi tin tôi hoàn toàn không có tội. Tôi chỉ xin cám ơn bố mẹ tôi những nhà giáo đã nuôi tôi khôn lớn. Tôi tự hào vì những đóng góp của bố mẹ tôi cho sự nghiệp nước nhà”.

“Con cảm ơn bố vì những trận đòn mà nhờ nó con đã trưởng thành, đứng vững đến hôm nay. Xin cảm ơn bạn bè đã giúp đỡ trong lúc khó khăn nhất.

Đặc biệt, tôi xin cám ơn vợ tôi là người chưa bao giờ kinh doanh đã phải đứng ra gánh vác công việc, chăm lo gia đình, con nhỏ” - bị cáo Kiên bật khóc, dừng lại trong chốc lát.

Bị cáo tiếp lời: “27 tháng qua, kể từ ngày tôi bị bắt đến nay, tôi luôn khẳng định tôi vô tội. Tôi bị bắt, kết án vì những tội tôi không làm. Tôi đã gửi nhiều đơn song không nhận được hồi đáp.

Trong phiên sơ thẩm, hàng trăm tài liệu, dẫn chứng, tôi và luật sư đưa ra không được xem xét. Tại phúc thẩm, tôi đã đưa ra những chứng cứ gỡ tội song đáng buồn là viện kiểm sát tiếp tục không xem xét đến.

Bị cáo “đầu bạc” tiếp tục phân tích ngắn gọn các hành vi, khái quát việc bào chữa của mình.

“Tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi tôi bức xúc nhất.

Toà sơ thẩm đã kết án tôi 20 năm cho tội danh này khi tôi không có ý định lừa đảo, không có động cơ lừa đảo, tôi không bao giờ lừa đảo bạn bè tôi, anh Long, một người bạn lâu năm của tôi.

Tôi rất đau xót khi anh Thanh, chị Yến bị ngồi tù oan. Tôi với anh Long là hai người bạn thân, giờ một người tù oan bị đẩy vào tù, người bị mang tiếng oan đẩy bạn vào tù. Tôi khẩn thiết đề nghị HĐXX xem xét kỹ" - bị cáo tiếp tục sụt sịt.

Bị cáo cũng không quên bày tỏ suy nghĩ với HĐXX: “Tôi lấy lại niềm tin vào toà phúc thẩm, các vị thẩm phán đã quan tâm hỏi han sức khoẻ của tôi.

Cách điều hành điềm tĩnh của HĐXX đã giúp tôi lấy lại bình tĩnh, bào chữa cho mình… Trong quá trình phiên xét xử, nếu có lời lẽ, thái độ nào đó ngoài ý muốn vì tôi muốn nói lên sự thật”.

“Tôi không phải là sân sau của bất kỳ ai, tôi chỉ làm ăn và đam mê bóng đá. Tôi chỉ mong HĐXX huỷ bản án sơ thẩm tuyên tôi vô tội” - bị cáo Kiên nói những lời cuối trong phần lời nói sau cùng của mình.

HĐXX tuyên bố sẽ tuyên án vào 14 giờ 15-12 (chiều thứ 2 tuần tới).

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại