Pháo phòng không tự hành Shilka có thể trở thành cỗ máy tử thần thực sự

Sao Đỏ |

Pháo phòng không tự hành Shilka mặc dù đã cao tuổi nhưng vẫn còn vai trò quan trọng trong chiến tranh hiện đại.

Pháo phòng không tự hành Shilka có thể trở thành cỗ máy tử thần thực sự - Ảnh 1.

Pháo tự hành phòng không ZSU-23-4 "Shilka" do Liên Xô sản xuất đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để chống lại các mục tiêu tấn công đường không ở tầm thấp.

Với khả năng nói trên, Shilka đã được sử dụng trong đội hình Tập đoàn quân 40 của Liên Xô ở Afghanistan, cũng như trong cuộc chiến tranh Iran - Iraq.

Điều đáng chú ý là những phương tiện chiến đấu này phục vụ ở cả hai phía của mặt trận.

Quân đội Syria đã nhận được khoảng 400 pháo phòng không tự hành loại này từ Liên Xô và gần như ngay từ đầu cuộc nội chiến, ZSU-23-4 đã bắt đầu được sử dụng để hỗ trợ hỏa lực thay vì phòng không như thiết kế ban đầu.

Bốn khẩu pháo 23 mm có tầm bắn tối đa 2000m có thể dễ dàng đối phó với các mục tiêu bọc thép hạng nhẹ như xe thiết giáp chở quân, xe chiến đấu bộ binh, phương tiện cơ giới và sinh lực địch. Tốc độ bắn lên tới 1.000 phát/phút mỗi nòng, cơ số đạn mang theo là 2000 viên.

Pháo phòng không tự hành Shilka có thể trở thành cỗ máy tử thần thực sự - Ảnh 2.

Cấu hình gia cố đầu tiên dành cho pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 Shilka.

Nhược điểm chính của những cỗ máy này là lớp giáp tương đối mỏng. Tuy nhiên Quân đội Syria đã cải thiện đáng kể hạn chế nói trên. Cụ thể trong sư đoàn thiết giáp số 4 tinh nhuệ, họ đã biến thành Shilka những pháo đài di động thực sự.

Binh sĩ Syria tiến hành "rào kín" Shilka bằng giáp lồng, dây xích với những quả bóng thép và hộp thép có chất độn, khi đó trạm radar trở nên không cần thiết đã bị tháo dỡ.

Pháo phòng không tự hành Shilka có thể trở thành cỗ máy tử thần thực sự - Ảnh 3.

Phương án "nâng cấp" thứ hai dành cho pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 Shilka.

Trong một đơn vị ưu tú khác đó là Lữ đoàn 105 của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Syria, Shilka cũng đang được hoàn thiện nhưng theo một cách hơi khác.

Họ bắt đầu lắp đặt các tấm thép chắc chắn nằm ở một góc phần trên phía trước của thân xe, trên tháp pháo, hai bên hông và đuôi.

Kinh nghiệm sử dụng pháo phòng không tự hành Shilka trong vai trò mới đã xác nhận tính hiệu quả của cả hai phương án hoán cải và giúp giảm đáng kể tổn thất về nhân sự.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại