Phàn nàn về lương, 2 công nhân ở Zimbabwe bị ông chủ Trung Quốc nổ súng bắn

Cự Giải |

Chủ sở hữu mỏ người Trung Quốc bị cáo buộc ngược đãi công nhân ở Zimbabwe sau khi dùng súng bắn hai người vì phàn nàn về lương.

Cảnh sát tại thành phố Gweru, miền Trung Zimbabwe cho biết vụ việc xảy ra hôm 21/6 khi chủ mỏ than có tên Zhang Xuelin, 41 tuổi, đã không thực hiện lời hứa trả lương cho các công nhân bằng USD thay vì đồng nội tệ - vốn mất giá rất nhanh.

Ông Zhang được cho là đã tìm cách sa thải một số công nhân lên tiếng về việc này, dẫn tới một cuộc cãi vã, trong đó ông chủ mỏ than bị tố bắn vào đùi của một trong số những công nhân này. Một công nhân khác bị bắn sượt qua cằm, theo lời cảnh sát.

Đoạn video ghi lại sự việc được đăng và chia sẻ trên mạng xã hội. Zhang bị cáo buộc tội giết người và hiện được tại ngoại.

"Vấn đề đối xử tệ với công nhân là có hệ thống và phổ biến, vụ nổ súng đã phơi bày việc ngược đãi công nhân tràn lan", ông Shamiso Mutisi, phó chủ tịch ZELA, nói.

"Tiền lương công nhân thường rất thấp và trong nhiều trường hợp, không được trả đúng hạn. Nếu ai đó cố gắng đòi quyền lợi cho công nhân và đòi hỏi, họ sẽ bị tấn công hoặc bị bắn", ông Mutisi nói thêm. Các tổ chức nhân quyền kêu gọi giới chức Zimbabwe theo dõi chặt chẽ tình hình.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Zimbabwe miêu tả vụ nổ súng là tai nạn và cho biết đã hỗ trợ cơ quan chức năng địa phương trong điều tra.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Zimbabwe tuyên bố trên mạng xã hội Twitter: “Không nên bảo vệ các hành vi phạm pháp và bất cứ cá nhân nào vi phạm pháp luật . Trung Quốc và Zimbabwe có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác lâu năm”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại