Phần lớn các chân cầu đều có loại cây này bên dưới: Không phải ngẫu nhiên, chúng hoàn toàn là do “có sắp đặt”

Thuy Anh |

Thực ra đây không phải một loại cây dại như chúng ta vẫn tưởng...

Hỏi nhanh: Tại sao phần lớn các chân cầu đều có loại cây này mọc um tùm?

Đáp gọn: 

Khi đi trên đường qua những đoạn có chân cầu, bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao ở đó thường có những cây leo mọc mà không ai cắt chúng đi? Thực ra đây không phải một loại cây dại như chúng ta vẫn tưởng, thực ra nó được trồng vì những lý do dưới đây.

Trước khi tìm hiểu lý do tại sao, cùng tìm hiểu qua một chút về loại thực vật này. Cây leo còn có tên là Parthenocissus. Chúng thuộc kiểu thân leo, bám vào vật khác để phát triển.

Phần lớn các chân cầu đều có loại cây này bên dưới: Không phải ngẫu nhiên, chúng hoàn toàn là do “có sắp đặt” - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Cây leo gần như không cần sự chăm sóc của con người mà vẫn phát triển tươi tốt. Chỉ cần thời tiết thích hợp, chúng sẽ tự sinh sôi và lan rộng. Hiện nay, loại cây này được trồng rất nhiều tại các chân cầu, và đây là lời giải đáp:

Lý do đầu tiên: Loài cây này đặc biệt ưa thích môi trường sinh trưởng như ở dưới những chân cầu. Loại cây leo có vòng đời dài, dễ sinh sản và tồn tại dưới môi trường khắc nghiệt. Vì vậy khi trồng chúng ở đây sẽ không cần mất nhiều công chăm sóc. Nhưng đây không phải lý do quan trọng nhất.

Lý do thứ hai: Dây leo có thể làm sạch không khí, giảm thiểu hiệu ứng đảo nhiệt đô thị. Cây leo phát triển bằng cách bám vào nền xi măng, lấy chất dinh dưỡng từ đất.

Sau khi phủ toàn bộ bề mặt của vật chủ, nó không chỉ có thể hấp thụ hiệu quả các chất ô nhiễm trong khí quyển và các thành phần độc hại trong khói xe. 

Lý do thứ ba: Làm giảm nhiệt. Theo các nghiên cứu, loại cây leo này có khả năng giảm khoảng 3-5 độ C. Nhờ vậy chúng có thể làm giảm đáng kể hiệu ứng đảo nhiệt của thành phố, giúp điều hoà không khí. Không dừng lại ở đó, bộ rễ của chúng có tác dụng bảo vệ đất và nước ngầm, góp phần bảo vệ môi trường.

Ngày nay, tại các đô thị đặc biệt vào mùa hè, vấn đề nắng nóng đã và đang trở thành mối quan ngại. Do mật độ xây dựng dày đặc, ít cây xanh, lương phương tiện giao thông lớn cộng với biến đổi khí hậu, các giải pháp để "giảm nhiệt" là vô cùng quan trọng.

Và loại dây leo này là một trong những giải pháp đó. Nó không chỉ giúp lọc khí thải, mà còn có tác dụng hạ nhiệt mà đặc biệt là rất thân thiện với môi trường.

#HỎI NHANH ĐÁP GỌN

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại