Phân chia kho báu khổng lồ từ tàu tuần dương bị đắm: Nga sẽ nhận lại hơn 100 tấn vàng?

Tất Đạt |

Tàu tuần dương chở các kho vàng đã bị đánh đắm 113 năm trước trong cuộc chiến tranh Nga-Nhật (1904-1905) trên biển Thái Bình Dương.

Mới đây, các thợ lặn tại đảo Ulleungdo của Hàn Quốc đã phát hiện ra xác tàu Dmitrii Donskoi, một tàu tuần dương Nga đã bị đắm vào năm 1905 và được cho là vẫn giữ 5.500 thùng vàng trị giá lên tới 133 tỉ USD tại thời điểm hiện tại.

Đại diện Hàn Quốc cho biết đã phát hiện được tàu Donskoi ở độ sâu 434m - trong vùng biển giữa Nhật Bản và Hàn Quốc - bằng 2 thiết bị tương tự tàu ngầm.

Công ty trục vớt tàu Shinil Group (trụ sở tại Seoul) đã tìm kiếm địa điểm chính xác của xác tàu tuần dương trong nhiều năm và đã quy tụ một nhóm các chuyên gia tới từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Anh và Canada để thực hiện đợt tìm kiếm năm nay.

Các đoạn video hình ảnh được công ty này tiết lộ cho thấy mức độ hư hại nghiêm trọng của con tàu nặng 5.800 tấn, bị đánh đắm vào tháng 5/1905.

Trong đó, có thể thấy rõ ràng nhất các khẩu pháo, súng trên boong tàu, mỏ neo và bánh lái bị nước biển bào mòn.

"Thân tàu bị bắn phá nặng nề bởi các đợt pháo kích, phần đuôi tàu gần như bị phá hủy hoàn toàn, nhưng boong tàu vẫn còn khá nguyên vẹn," công ty Hàn Quốc công bố trên website.

Đoạn video phát hiện chiếc tàu đắm được Shinil Group công bố.

Được lắp ráp tại St. Petersburg và bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 8/1883, Dmitrii Donskoi được thiết kế như một tàu thương mại và được trang bị các cánh buồm cùng một động cơ đốt than.

Theo các báo cáo, tàu Dmitrii Donskoi đem theo khoản tiền để hạm đội Nga chi trả cho nhiên liệu, chi phí cảng và thủy thủ đoàn. Ước tính, 5.500 thùng vàng với khối lượng lên tới 200 tấn vàng thỏi và vàng đồng đã bị đánh đắm cùng con tàu để tránh bị quân đội Nhật Bản chiếm giữ.

Theo SCMP, công ty Shinil Group cho biết đang có dự định vớt tàu lên vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay. Bên cạnh đó, công ty này đã đạt được thỏa thuận sẽ trao trả lại hơn một nửa số vàng tìm được cho chính phủ Nga.

Phân chia kho báu khổng lồ từ tàu tuần dương bị đắm: Nga sẽ nhận lại hơn 100 tấn vàng? - Ảnh 2.
Phân chia kho báu khổng lồ từ tàu tuần dương bị đắm: Nga sẽ nhận lại hơn 100 tấn vàng? - Ảnh 3.

Nhóm thủy thủ đoàn có mặt trên tàu.

Khoảng 10% số vàng còn lại sẽ được đầu tư vào các dự án du lịch trên đảo Ulleungdo, bao gồm việc xây dựng một bảo tàng tưởng nhớ con tàu và thủy thủ đoàn.

Một khoản nhất định sẽ được quyên góp cho các dự án chung nhằm thúc đẩy phát triển ở vùng đông bắc Á, cụ thể là xây dựng tuyến đường ray kết nối Nga và Hàn Quốc thông qua Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo Telegraph và Daily Mail, công ty Hàn Quốc chỉ trao trả 10% số vàng cho Nga (để phục vụ dự án xây đường ray) và 10% khác để phát triển đảo Ulleungdo (bao gồm cả xây dựng bảo tàng).

Trong khi đó, nhiều nhóm vận động người Nga đã yêu cầu phía Hàn Quốc trao trả toàn bộ kho báu khổng lồ này cho nước Nga.

Từ lần hạ thủy đầu tiên vào năm 1883, tàu Donskoi đã dành phần lớn thời gian hoạt động trên Địa Trung Hải trước khi được bổ sung vào Hạm đội Thái Bình Dương số 2 năm 1904 sau khi đa số các lực lượng Viễn Đông của Nga đã bị Nhật Bản tiêu diệt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại