Phàm là những người thường xuyên nói 4 lời này, sẽ không tránh được kết cục vô phúc bạc phận: Đáng ngẫm

Khánh An |

Nếu không muốn phúc khí của bản thân bị hao tổn, những kiểu lời nói này tốt nhất không nên nói.

Mệnh là do bản thân, phúc cũng do bản thân.

Phúc báo của con người không phải do ông trời ban cho mà là do chính bản thân mình tu dưỡng. Số mệnh của con người không phải do ông trời định đoạt mà là do chính bản thân mình tạo nên.

Phật Thích Ca đã liệt "không nói xằng bậy" là một trong năm điều giới cấm cơ bản, chính là bởi vì miệng người là thứ dễ tạo nghiệp nhất, cũng là thứ dễ làm giảm phúc đức nhất. Những người vô phúc bạc phận thường thích nói 4 lời sau, chúng ta hãy cùng đọc để tránh cho mình.

1. Nói lời oán trách

Con người ta khi gặp phải chuyện không suôn sẻ, ví dụ như gặp tai nạn, bệnh tật, chuyện thất bại... nhiều khi đó chính là lời cảnh báo cho chính chúng ta, nhắc nhở chúng ta phải tự nhìn lại bản thân, xem mình đã làm sai điều gì, sau đó nhanh chóng hối hận mà sửa sai, không nên để bản thân tiếp tục mắc sai lầm nữa.

Phàm là những người thường xuyên nói 4 lời này, sẽ không tránh được kết cục vô phúc bạc phận: Đáng ngẫm - Ảnh 2.

Hoặc đó cũng có thể là một loại thử thách, rèn luyện cho chúng ta, xem xem liệu khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn liệu bản thân có thể tiếp tục giữ vững bổn phận làm người hay không, liệu có đủ khả năng để gánh vác trách nhiệm lớn lao hay không.

Song có nhiều người một khi gặp phải chuyện khó khăn, thì ngay lập tức mở miệng trách trời trách người, chứ không biết tìm lại nguồn gốc sự việc ở chính bản thân mình; không biết rằng đây là sự cảnh tỉnh, là nhắc nhở mang thiện ý; không biết rằng đó chính là lúc để bản thân tích thêm công đức, nâng cao bản thân chính mình, cho nên cuộc đời về sau sẽ càng sống càng thêm khổ.

2. Nói lời ngông cuồng

Khổng Tử nói: "Cho dù có tài năng tốt đẹp như Chu Công, nhưng nếu kiêu ngạo, bủn xỉn thì những điều khác cũng chẳng đáng nhắc tới".

Con người cho dù thành tích, công trạng nhiều như thế nào thì cũng không thể dựa vào đó mà tự kiêu, không thể tự cho mình là đúng.

Phàm là những người thường xuyên nói 4 lời này, sẽ không tránh được kết cục vô phúc bạc phận: Đáng ngẫm - Ảnh 4.

Trong vũ trụ trời đất này, con người cũng chỉ là một hạt cát bé nhỏ, mang sinh mệnh ngắn ngủi, chẳng có gì đáng để tự kiêu ngạo cả.

Con người nếu không biết khiêm tốn, thu mình, mà việc gì cũng khoe mẽ, đi đâu cũng kiêu ngạo thì sớm muộn gì cũng sẽ tự rước khổ vào người.

3. Nói lời bàn tán

Mỗi chúng ta, trong mọi tình huống đều không nên bàn tán về người khác.

Bản thân mỗi người chúng ta ai cũng có thói quen xấu, thời gian để tự nhận ra và sửa chữa còn không có, lấy đâu ra sức để đi lo chuyện đúng sai của người khác.

Nếu như bạn suốt ngày đem sức lực, tâm trí của bản thân đi lo chuyện người khác, đi bàn tán xem người ta đúng hay sai, như vậy sẽ chỉ khiến thói xấu tham, sân, si và sự chậm tiến của chính bạn càng thêm tồi tệ, như thế sẽ càng khó có được thành công!

4. Nói điều ác ý

Thiện ý một câu ấm ba đông, lời ác lạnh người sáu tháng ròng. Một câu ác ý, một lời thô lỗ sẽ tạo thành thương tổn khó lành hơn cả những vết thương trên người, nếu gặp phải người tâm địa nhỏ nhen sẽ còn ghi thù bạn cả đời, thậm chí tạo nên xích mích, xung đột, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Phàm là những người thường xuyên nói 4 lời này, sẽ không tránh được kết cục vô phúc bạc phận: Đáng ngẫm - Ảnh 6.

Nhiều người tự nhận mình là "miệng dao găm tâm đậu hũ", thường vào lúc vô tình mà đắc tội với người khác, khiến các mối quan hệ xã giao với những người xung quanh ngày càng xấu đi.

Đặc biệt là trong xã hội hiện đại ngày nay, khi con người hay nóng nảy, mang thù hằn, thì chỉ một câu không thuận tai đã có thể dẫn đến xung đột, thậm chí còn giết người, những chuyện này cũng chẳng còn hiếm gặp trong cuộc sống.

Trên đây là 4 loại lời nói mà khi nói ra sẽ không mang lại chút lợi ích nào cho chúng ta mà còn làm giảm phúc báo của bản thân, khiến vận số cuộc đời ngày một tệ hơn, vậy nên mỗi người cần chú ý, hết sức tránh nói những lời như vậy.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại