Pha săn mồi đỉnh cao chỉ trong 25 giây của báo săn châu Phi

Gabe |

Sở hữu tốc độ cực cao, báo săn châu Phi là 1 trong những loài nhanh nhất thế giới. Do vậy, không quá ngạc nhiên khi những cuộc đi săn của chúng cũng diễn ra ở tốc độ cao!

Vài nét về báo săn

Báo săn châu Phi có lẽ nổi tiếng hơn với cái tên báo gê-pa! Chúng là thuộc 1 trong 4 loài mèo lớn của thế giới, gồm sư tử, hổ, báo đốm và báo hoa mai. Báo gê-pa sống tập trung chủ yêu tại các đồng cỏ rộng lớn của châu Phi.

Pha săn mồi đỉnh cao chỉ trong 25 giây của báo săn châu Phi - Ảnh 1.

Thức ăn chính của chúng là những con mồi không quá lớn như linh dương, lợn rừng, đôi khi là cả cá sấu! Tuy không có thị trường săn mồi rộng lớn nhưng báo săn lại có khá nhiều kẻ thù tự nhiên, thường xuyên tấn công nhau do sự "dẫm chân địa bàn" như sư tử, linh cẩu, chó hoang châu Phi...

Chỉ sở hữu thân hình khá nhỏ nhắn so với các loài mèo lớn khác nhưng báo gê-pa được ghi nhận là loài động vật nhanh nhất thế giới, nhiều người còn xưng tụng chúng là những "Ông hoàng tốc độ".

Pha săn mồi đỉnh cao chỉ trong 25 giây của báo săn châu Phi - Ảnh 2.

Không 1 loài săn mồi nào có thể so sánh với chúng về tốc độ, hơn thế nữa, báo gê-pa còn là động vật có tỷ lệ đi săn thành công cao bậc nhất châu Phi cũng như thế giới, con số lên đên 50%!

Nhưng đi săn giỏi chưa chắc đã có bữa ăn ngon, không ít lần những con báo bị đàn linh cẩu, chó hoang cướp mất mồi vì ưu thế số lượng hay bị những con sư tử tần công cướp mất chỉ vì không khỏe bằng.

Pha săn mồi đỉnh cao chỉ trong 25 giây của báo săn châu Phi - Ảnh 3.

Hơn nữa, việc chạy với tốc độ cao (trung bình từ 115-120km/h) đòi hỏi năng lượng rất lớn, khi săn mồi thành công cũng là lúc báo săn yếu nhất, như vậy làm sao có thể kháng cự lại những đối thủ khác? Phương án tối ưu là không ăn uống gì vội, báo sẽ đem con mồi đến những chỗ kín hoặc vác lên cây cao để tránh nhòm ngó rồi từ từ thưởng thức!

Con mồi đáng sợ và cuộc đi săn chớp nhoáng

Nạn nhân lần này của những ông hoàng tốc độ là 1 con lợn rừng đang bị tách khỏi đàn. Đừng nghĩ là lợn mà chúng dễ thương, đáng yêu như những gì bạn vẫn xem trên phim ảnh!

Pha săn mồi đỉnh cao chỉ trong 25 giây của báo săn châu Phi - Ảnh 4.

Là loài tương đối lành tính, nhưng lại cực kỳ nguy hiểm khi bị chọc giận hoặc bị đe dọa bới các loài thú săn mồi! Không những thế tình tình của lợn rừng vô cùng thất thường, có thể nói là sáng nắng chiều mưa, thay đổi bất ngờ không thể dự đoán nên có khá nhiều người bị bất ngờ khi bị chúng tấn công!

Ngoài ra lợn rừng còn là loài thù dai nhớ lâu, có bản năng bảo vệ rất lớn! Rất nhiều thợ săn bị trọng thương chỉ vì vừa bắn hạ được 1 con lợn rừng, đang tiến đến để lấy "chiến lợi phẩm" thì bất ngờ bị tấn công bởi 1 con lợn rừng khác!

Pha săn mồi đỉnh cao chỉ trong 25 giây của báo săn châu Phi - Ảnh 5.

Với thân hình tương đối lớn, dài 1,1-1,5m trọng lượng cơ thể lên tới 200-300kg cộng với tốc độ cao (tối đa là 40km/h) thì những cú húc của chúng quả thực là ác mộng. Ngay cả đối với sư tử, lợn rừng cũng không nể nang gì. Từng có con sư tử bị lợn rừng non đuổi cho tóe khói!

Nhưng trong clip dưới đây, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng khả năng săn mồi đáng kinh ngạc của những ông hoàng tốc độ báo săn!

Pha săn mồi đỉnh cao của báo săn châu Phi

Như trong clip các bạn có thể thấy, chỉ mất có 25 giây, lợn rừng đã nằm gọn gàng trong hàm răng của báo gê-pa (từ giây thứ 59 đến 1'24).

Tham khảo nhiều nguồn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại