Phá hủy hàng loạt trụ sở báo chí, Israel bị tố 'bịt miệng giới truyền thông'

Minh Hạnh |

Việc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) không kích phá hủy tòa nhà đặt trụ sở hãng truyền thông AP (Mỹ), Al Jazeera (Qatar) và hai tòa nhà văn phòng của khoảng 20 tờ báo địa phương, khiến nhiều người cho rằng Tel Aviv đang muốn bịt miệng truyền thông về những gì diễn ra ở Dải Gaza.

Sau vụ ném bom có chủ đích hôm thứ Bảy của IDF, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành AP Gary Pruitt cho biết hãng tin “rất sốc khi quân đội Israel nhắm mục tiêu và phá hủy tòa nhà” dù họ đã “biết từ lâu rằng văn phòng AP đặt ở đó”. Một số phóng viên AP suýt nữa đã thiệt mạng trong vụ không kích.

“Chúng tôi đang yêu cầu chính phủ Israel cung cấp thêm thông tin”, ông Pruitt nói, đồng thời gọi vụ không kích “là diễn biến vô cùng đáng lo ngại”.

“Thế giới sẽ biết ít hơn về những gì đang xảy ra ở Dải Gaza sau cuộc tấn công hôm nay.”

 Phá hủy hàng loạt trụ sở báo chí, Israel bị tố bịt miệng giới truyền thông  - Ảnh 1.

Tòa nhà 12 tầng nơi đặt trụ sở hãng tin AP và Al Jazeera ở Dải Gaza bị Israel đánh sập. Ảnh: Reuters

“Đây là một tội ác trong số hàng loạt tội ác do quân đội Israel gây ra ở Dải Gaza”, Walid al-Omari, người đứng đầu văn phòng Al Jazeera ở Jerusalem cho biết. Al-Omari khẳng định Israel sẽ không thể ngăn chặn sự thật.Cùng lúc đó, hãng tin Al Jazeera cáo buộc chính phủ Israel đang cố “bịt miệng giới truyền thông, những người đang chứng kiến, ghi lại và đưa tin trung thực về tình hình Dải Gaza”.

Sau vụ ném bom, một nữ nhân viên người Anh của Al Jazeera tuyên bố trên sóng truyền hình: “Al Jazeera sẽ không im lặng”.

Cảnh tòa trụ sở hãng tin AP và Al Jazeera trúng hỏa lực Israel. Nguồn: Ruptly

IDF biện minh cho cuộc tấn công của mình, bằng cách cáo buộc Hamas “đang sử dụng tòa nhà này để thu thập thông tin tình báo”. Do đó, tòa nhà được coi là “mục tiêu quân sự hợp pháp”. Tuy nhiên, hãng tin AP khẳng định “không có dấu hiệu nào cho thấy Hamas đang ở trong tòa nhà hoặc đang hoạt động trong tòa nhà.”

Ngoài trụ sở của APAl Jazeera, trước đó trong tuần, IDF đã tấn công hai tòa nhà nơi đặt văn phòng của khoảng 20 tờ báo địa phương. Quân đội Israel khẳng định đã đưa ra cảnh báo trước tất cả các cuộc tấn công.

Tuy nhiên, theo Linah Alsaafin, một nhà sản xuất của Al Jazeera, khi chủ tòa nhà yêu cầu IDF cho thêm thời gian để các nhà báo sơ tán thiết bị, IDF đã từ chối.

Tính từ ngày 10/5, ít nhất 149 người đã thiệt mạng tại Dải Gaza vì pháo kích, trong đó có 41 trẻ em. Tại israel, 10 người đã thiệt mạng, trong đó có hai trẻ em.

Hamas và các nhóm chiến binh khác đã phóng 2.300 quả rocket từ Dải Gaza vào Israel, tính từ đầu tuần. Khoảng 1.000 quả đã bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa và 380 quả đã rơi xuống Dải Gaza.

Để đáp trả, Israel tiến hành hơn 1.000 cuộc không kích nhằm vào “các mục tiêu quân sự” ở Dải Gaza.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại