Bài học cuộc sống Bài học cuộc sống

Phá hủy 2 cái cân do cha để lại, người đàn ông liên tục phải đón nhận những việc khủng khiếp, chân tướng phía sau khiến anh ta run sợ

Khánh An |
Phá hủy 2 cái cân do cha để lại, người đàn ông liên tục phải đón nhận những việc khủng khiếp, chân tướng phía sau khiến anh ta run sợ
Phá hủy 2 cái cân do cha để lại, người đàn ông liên tục phải đón nhận những việc khủng khiếp, chân tướng phía sau khiến anh ta run sợ
Ảnh minh họa.

Phá hủy 2 cái cân do người cha để lại là làm trái lời dặn của cha. Thế nhưng người đàn ông vẫn làm và ngay sau đó, anh ta phải đối mặt với một loạt sự việc không thể ngờ tới.

Trong "Đông Lâm Văn khố" (Trung Quốc) có ghi chép lại một câu chuyện như sau:

Đinh Vĩnh Mậu, là người An Đông, gia đình làm nghề giết mổ, bản tính tâm cơ, giỏi kinh doanh. Cuối đời, người này có mở một hiệu buôn thịt các loại rất quy mô, việc làm ăn rất phát đạt. 

Con trai ông ta là Đinh Kiến Đức sinh được hai đứa cháu bụ bẫm, thông minh lại dễ thương. Mọi chuyện đều làm Đinh Vĩnh Mậu rất vừa lòng, cả ngày nét mặt vui tươi rạng rỡ.

Không lâu sau, Đinh Vĩnh Mậu mắc bệnh nặng. Trước lúc qua đời gọi con trai đến bên giường, cho hạ nhân lui hết, rồi lại bảo con dâu từ hiệu buôn trong nhà mang đến hai cái cân một lớn một nhỏ, nói với con trai: 

"Con trai à, ta cực khổ từ nhỏ, để tạo nên cơ ngơi ngày hôm nay cũng không phải dễ dàng gì. May nhờ có hai cái cân này. 

Cục cân của cái cân nhỏ bên trong được làm rỗng, lại dùng gang mạ lên, lúc bán hàng dùng nó để cân khi bán ra, một cân sẽ cân tăng lên 5 lạng. 

Còn quả cân ở cái cân to được mạ thêm sắt, cán cân bị rỗng, bên trong đổ thủy ngân, lúc cân để mua vào một cân sẽ giảm đi 5 lạng. 

Trong túi của ta còn có thanh nam châm, có thể kéo cân xuống. Còn phải nhớ cho kĩ, sau khi ta chết, con làm gì cũng được chỉ tuyệt đối không được hủy hai cái cân này." Dứt lời, Đinh Vĩnh Mậu trút hơi thở cuối cùng rồi qua đời.

Sau khi Đinh Vĩnh Mậu qua đời, con trai ông là Đinh Kiến Đức tiếp quản cơ nghiệp của gia đình không bao lâu, đến cuối năm, có một người nông dân bán lợn đến quán thịt nhà họ Đinh, muốn bán con lợn nặng hơn 250 kg. Thế nhưng người này bị Đinh gia dùng cân lớn để cân, cân hụt mất vốn. Không ngờ đến nửa đêm bên ngoài cửa tiệm có người treo cổ tự sát.

Sự thay đổi của người con 

Chuyện ấy khiến Đinh Kiến Đức kích động rất lớn. Anh ta cẩn thận ngẫm nghĩ, tự thấy việc cha làm lúc trước thực sự rất quá đáng, cố ý lừa lọc người người nghèo, bị nghìn người chỉ trỏ, vạn người mắng nhiếc, bản thân mình nên hành thiện tích đức, đối xử thật tâm với mọi người.

Phá hủy 2 cái cân do cha để lại, người đàn ông liên tục phải đón nhận những việc khủng khiếp, chân tướng phía sau khiến anh ta run sợ - Ảnh 2.

Vì tấm lòng muốn hành thiện, cho nên lấy chiếc rìu đến, đem hai cái cân kia chặt thành nhiều đoạn, vứt vào trong lò, còn quả cân thì đem đi bán đồng nát. Sau đó, chỉnh sửa thay đổi lại tất cả công cụ cân đo trong tiệm, tiến hành cân đo mua bán đúng chuẩn. Chẳng bao lâu sau, đã nhận được sự tin tưởng của bà con lối xóm gần xa.

Những chuyện kinh khủng liên tiếp ập đến

Không bao lâu sau, trong cộng đồng xuất hiện căn bệnh viêm màng não, chưa đến một tháng, cả hai đứa con của Đinh Kiến Đức đều mắc bệnh qua đời. Sau đó lại gặp hai trận cháy lớn, đốt sạch hiệu buôn của Đinh gia, gia sản bị thiệt hại đến 6, 7 phần.

Hai trận hỏa hoạn này khiến Đinh Kiến Đức chịu đả kích rất lớn. Đau khổ dặt vặt, tinh thần mấy bận suýt không chống đỡ nổi.

Tin tức truyền ra, mấy người trước đây bị Đinh Vĩnh Mậu hãm hại, liền cắn răng cắn lợi mà nguyền rủa, mắng nhiếc, nói rằng: "Trời cao có mắt, ác giả ác báo!", những lời như vậy, Đinh Kiến Đức càng thêm không thể chịu nổi, cả ngày chìm trong nỗi bi thương thảm thiết cùng sự oán hận không thôi, thường xuyên nghĩ đi nghĩ lại, đêm đến mất ngủ, oán hận thế gian vô tình vô lý.

Một hôm vào đúng ngày hội lễ chùa, Đinh Kiến Đức không chịu nổi những đau khổ trong lòng, tức giận chạy đến miếu Thành hoàng, há mồm mắng lớn: "Thế gian này còn nói gì đến thiên lí, tất cả đều là bịa đặt lừa người. Khi cha ta còn sống, cân lớn mua vào, cân nhỏ bán ra, cả ngày thu ngàn vàng, con cháu sống sung sướng, tiền tài như nước. 

Đến khi ta hủy hai cái cân điêu ấy đi, sửa lại công cụ cân đo, vốn cho là sẽ tích thêm chút phúc đức, ai ngờ toàn gặp phải ác báo, bây giờ nhà tan người mất, sống không bằng chết! Thế liệu có còn thiên lí hay không?" 

Cứ thế vừa khóc vừa gào thét, giống như còn chưa trút hết hận, còn muốn châm lửa đốt miếu Thành hoàng. May có mọi người kịp thời can ngăn, được vợ đỡ về nhà.

Phá hủy 2 cái cân do cha để lại, người đàn ông liên tục phải đón nhận những việc khủng khiếp, chân tướng phía sau khiến anh ta run sợ - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Hiểu ra căn nguyên của vấn đề

Đinh Kiến Đức bởi vì bi phẫn quá độ, vừa đến nhà liền ngã ra giường hôn mê bất tỉnh. Trong lúc mơ hồ, gặp được hai vị ăn mặc như công sai tiến về phía mình, nói: "Thành Hoàng ban chỉ, người Đinh gia mau đến tiếp nhận". Đinh Kiến Vũ liền đi theo hai vị công sai, một lát sau thì đến một cổng thành, bên trên khắc chữ vàng ghi "U Minh Giới".

Bước qua cổng thành, cả đường gió âm lạnh thấu sương, sương mù giăng bốn phía, quỷ hồn phiêu đãng khắp nơi. Không lâu sau thì đến một tòa đại điện, có một vị quan viên tướng mạo quý khí uy phong lẫm liệt ngồi sau án, vị quan sai dẫn đường quỳ xuống bẩm: "Phụng mệnh quan đã đưa Đinh Kiến Đức đến".

Vị quan trên hỏi: "Kẻ đứng dưới kia có phải Đinh Kiến Đức không?"

Đinh Kiến Đức trong lòng sợ hãi, vội vã quỳ xuống thưa: "Dạ thưa, đúng là tiểu nhân."

Vị quan kia chính là Diêm Vương, nói: "Ngươi hôm nay ở miếu Thành Hoàng mắng thiên đạo bất công, cho nên bây giờ triệu ngươi đến, cho ngươi xem thiện ác báo ứng."

Nói rồi, Diêm Vương lệnh cho Đầu Trâu đưa Đinh Kiến Đức đến căn phòng phía Tây, đưa tay lên chỉ. Đinh Kiến Đức ngẩng đầu nhìn theo, bị dọa cho mồ hôi đầm đìa, hồn lìa khỏi xác khi thấy cha mình Đinh Vĩnh Mậu, toàn thân xích lõa, bị một cái cân lớn móc vào xương sống, cân nhỏ móc vào đầu lưỡi, treo trên cột nhà, kéo tay duỗi chân, không chịu nổi mà kêu gào thảm thiết, thảm trạng đau đớn, thốt không lên lời.

Đinh Kiến Đức nhìn xong, liền bị kéo về đại điện. Diêm Vương nói: "Cha người lúc còn sống cấu kết với quan lại, thổ phỉ, làm nhiều chuyện ác, dùng cân lớn mua vào, cân nhỏ bán ra, bóc lột người vô tội, hãm hại người nghèo, tạo vô số tội nghiệt, sau khi chết có kết cục như thế. Bởi vì tội ác vô số, bị Thần Táo bẩm báo với Thiên Đế. Thiên Đế tức giận, hạ chỉ đưa hai oan hồn "bại gia" và "rước họa" đến đầu thai làm con trai ngươi. 

Phá hủy 2 cái cân do cha để lại, người đàn ông liên tục phải đón nhận những việc khủng khiếp, chân tướng phía sau khiến anh ta run sợ - Ảnh 6.

Tranh vẽ minh họa.

Nhìn bề ngoài thì đẹp đẽ, nhưng thực ra là đem tài sản nhà ngươi hủy đi tất cả. Sau lại thấy ngươi có tấm lòng lương thiện, phá cân, chỉnh lý cửa hàng, mua bán công bằng. 

Thiên Đế thấy vậy lệnh Âm phủ thu hồi lại hai tên nghịch tử ở nhà ngươi, còn Hỏa Thần, đốt cháy tất cả số tài sản bất chính mà cha ngươi kiếm được, giúp ngươi xóa sạch hết di nghiệt. 

Không lâu nữa sẽ có một vị Tài Tinh đến đầu thai làm con trai ngươi, tích phúc về sau. Mong ngươi khi quay lại dương thế, tích cực khuyên mọi người hành thiện tích đức, cẩn thận chớ có ngông cuồng!"

Nói xong, lệnh quan sai đưa Đinh Kiến Đức quay lại dương thế.

Nửa đêm tỉnh lại, cả người Đinh Kiến Đức mồ hôi đầm đìa, tay chân run rẩy. Miệng nói to: "Sợ quá! Sợ quá!". Vợ và mẹ hắn nghe thấy, liền lập tức chạy đến bên giường, Đinh Kiến Đức đem chuyện gặp trong mơ lần lượt kể ra hết.

Về sau, Đinh Kiến Đức chấn chỉnh lại gia nghiệp, mua bán công bằng, cuộc sống tuy bình thường nhưng lại không u sầu, lo âu. 

Ba năm sau, vợ Đinh Kiến Đức quả thực hạ sinh một đứa con trai, thông minh nhanh nhạy, lớn lên, tiếp quản gia nghiệp, kinh doanh lương thiện. Không đến vài năm, gia nghiệp đã phát triển gấp mười lần khi ông nội còn sống, tiếng thơm vang khắp gần xa.

Phá hủy 2 cái cân do cha để lại, người đàn ông liên tục phải đón nhận những việc khủng khiếp, chân tướng phía sau khiến anh ta run sợ - Ảnh 8.

*Theo Bí mật Trung Hoa.

Đọc tin tức mới nhất, xem tin đời sống nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên