Ông Vương Nghị yêu cầu Mỹ ngừng các hành động, phát biểu sai lầm

Hà Thắng |

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị vừa đề nghị Mỹ dừng các hành động và phát biểu sai lầm làm quan hệ giữa 2 nước trở nên căng thẳng.

Sáng nay (8/10), Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có buổi tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến thăm tới các nước trong khu vực Đông Bắc Á trong đó có Trung Quốc. Trung Quốc là trạm dừng chân cuối cùng của ông Mike Pompeo trong chuyến công du lần này.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh trong thời gian gần đây phía Mỹ đã có hàng loạt các hành động khiến vấn đề cọ xát thương mại giữa hai nước ngày trở nên càng căng thẳng, bên cạnh đó những chính sách của Mỹ đối với Đài Loan cũng làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đề nghị Mỹ dừng các hành động cũng như những phát biểu sai lầm.

Ông Vương Nghị cho rằng, Trung Quốc và Mỹ nên kiên trì quan hệ hợp tác cùng thắng, không nên đi vào con đường xung đột, đối kháng. Hai nước đều là Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cần trao đổi, phối hợp giải quyết các vấn đề nóng trên thế giới, trong đó có vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên như mong muốn của Mỹ.

Ông Vương Nghị yêu cầu Mỹ ngừng các hành động, phát biểu sai lầm - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm tới Triều Tiên và hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thông tin cho biết, hai bên đã tiến hành hội đàm trong thời gian 2 giờ liên quan tới các bước thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên. Hai bên nhất trí sẽ sớm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại