Ông Trump sắp bị tước mất "vũ khí lợi hại nhất" sau cuộc bầu cử tổng thống?

Tất Đạt |

CEO của Twitter khẳng định ông Trump sẽ không được hưởng các quyền ưu tiên một khi ông không còn là người quyền lực nhất nước Mỹ nữa.

Twitter đã nhiều lần thừa nhận rằng ông Donald Trump không phải tuân thủ các quy định giống như công dân bình thường. Điều này đã cho phép ông Trump đặc quyền tiếp tục đăng tải các dòng trạng thái vi phạm luật của Twitter. Theo TechCrunch, việc đăng những nội dung như vậy đáng nhẽ đã khiến ông Trump bị xóa tài khoản Twitter từ lâu.

Gần đây, Twitter đã can thiệp vào các nội dung được cho là tin giả/tin không đúng sự thật với nhãn cảnh báo ở dưới các dòng trạng thái của ông Trump. Từ sau ngày 3/11, Twitter đã thực hiện việc này với tần suất cao hơn. Mặc dù việc dán nhãn các dòng trạng thái đã chậm lại, nhưng các quản trị viên vẫn chú ý tới tất cả các dòng tweet của ông Trump giữa lúc tổng thống Mỹ tung ra hàng loạt thông tin xoay quanh kết quả bầu cử.

Trong buổi điều trần tại Quốc hội ngày 18/11, CEO của Twitter là ông Jack Dorsey nhắc lại rằng một khi rời khỏi Nhà Trắng, ông Trump sẽ không được hưởng quyền bảo vệ như vậy nữa. "Nếu một tài khoản không thuộc về lãnh đạo thế giới nữa, chính sách ưu tiên cũng sẽ không còn," người đứng đầu Twitter nói.

Tất nhiên, hiện vẫn chưa ai xác định được thời gian ông Trump sẽ "trở thành dân thường". Tuy nhiên, ít nhất, cảnh báo này cho thấy tài khoản của ông Trump có thể bị chấm dứt hoạt động một khi Twitter thấy ông Trump không còn là nhân vật chính trị quan trọng nhất nước Mỹ nữa.

Đại diện của Twitter cho hay: "Một chức năng quan trọng của nền tảng này là cung cấp một không gian để mọi người có thể công khai phản hồi lại các lãnh đạo và buộc họ chịu trách nhiệm. Theo quan điểm này, có những trường hợp công chúng có quyền được tiếp cận một số dòng trạng thái nhất định, kể cả khi chúng có vi phạm điều khoản của chúng tôi".

Được biết, tài khoản Twitter của ông Trump có tới gần 89 triệu người theo dõi, đứng thứ 7 trong số các tài khoản có nhiều người theo dõi nhất mạng xã hội này. Mỗi bài viết của ông Trump đều nhận được hàng trăm nghìn lượt tương tác, bình luận và retweet.

Tuy vậy, những nội dung dưới đây vẫn là những điều cấm kị, kể cả đối với các nhà lãnh đạo cấp cao và quyền lực nhất. Các nội dung đó bao gồm:

- Ủng hộ khủng bố

- Đe dọa bạo lực trực tiếp và rõ ràng đối với một cá nhân cụ thể. (Điều này vẫn phụ thuộc vào bối cảnh của sự kiện. Việc tương tác với các nhân vật chính trị khác hoặc bình luận về chính sách đối ngoại, chính trị sẽ không được liệt kê vào mục này).

- Đăng tải các thông tin cá nhân, ví dụ như địa chỉ nhà hoặc số điện thoại cá nhân không dùng cho việc công.

- Đăng tải ảnh hoặc video nhạy cảm của người khác mà không được sự cho phép của họ.

- Nội dung liên quan tới lạm dụng tình dục trẻ em.

- Khuyến khích việc tự làm tổn thương bản thân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại