Ông Trump muốn đọc thông điệp liên bang khi kết thúc xét xử luận tội

Minh Hạnh |

Thượng nghị sĩ Nam Carolina - Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của ông Donald Trump cho biết Tổng thống Mỹ muốn phiên tòa luận tội kết thúc trước khi ông đọc thông điệp liên bang, dự kiến vào ngày 4/2.

“Mong muốn của Tổng thống Trump là công bố thông điệp liên bang sau khi phiên xét xử luận tội kết thúc, để được nói về những gì ông muốn làm từ nay đến cuối năm 2020, cũng như trong bốn năm tới”, Thượng nghị sĩ Graham nói.

Ông Graham cho biết thêm, rằng phiên tòa luận tội kết thúc càng sớm sẽ càng tốt cho nước Mỹ.

Phát biểu của ông Graham được đưa ra sau khi nhóm luật sư của ông Trump phản đối bản cáo buộc chống lại Tổng thống, như một “cuộc tấn công nhằm vào quyền được tự lựa chọn lãnh đạo của người dân Mỹ”.

“Tổng thống không làm gì sai, và chúng tôi tin rằng điều này sẽ được chứng minh trong quá trình xét xử”, nhóm luật sư tuyên bố, trước khi đệ trình văn bản biện hộ dài 6 trang lên Thượng viện.

Các luật sư dự đoán ông Trump sẽ không bị cách chức trong phiên tòa ở Thượng viện, dự kiến bắt đầu vào chiều nay, 21/1, theo giờ Mỹ.

Phát biểu trước phiên xét xử, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết việc ông Trump bị Hạ viện luận tội “sẽ đi vào lịch sử, cho dù có bất cứ điều gì xảy ra tiếp theo”.

“Nếu Tổng thống đang lắng nghe, thì tôi muốn ông biết rằng ông sẽ mãi mãi bị coi là Tổng thống bị luận tội, vì ông đã lợi dụng quyền lực để gây ảnh hưởng đến một quốc gia nước ngoài vì lợi ích cá nhân và lợi ích chính trị của mình”, bà Pelosi nói.

Trong phiên xét xử sắp tới, nếu 2/3 số phiếu tại Thượng viện ủng hộ luận tội, ông Trump sẽ bị kết án và cách chức.

Dù vậy, khả năng này được đánh giá là sẽ khó xảy ra, vì phe Cộng hoà hiện đang kiểm soát Thượng viện.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại