Luận tội ông Trump: Thượng nghị sĩ tuyên thệ trước phiên toà lịch sử

Minh Hạnh |

100 thượng nghị sĩ Mỹ đã tuyên thệ với tư cách bồi thẩm đoàn trong phiên toà luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo BBC, buổi tuyên thệ diễn ra vào thứ Năm, 16/1 (giờ Mỹ). Trong đó, Chánh án Toà án Tối cao John Roberts – người chủ trì phiên luận tội – đã thề sẽ thực thi công lý một cách phân minh.

Phiên toà luận tội dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 21/1.

Những ngày sau đó, các thượng nghị sĩ sẽ nghe lời khai của nhân chứng và ra quyết định về việc ông Trump có phạm tội, có nên bị cách chức hay không.

Tổng thống Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và có hành vi cản trở Quốc hội.

Ông phủ nhận hoàn toàn các hành vi sai trái và gọi vụ luận tội là một trò lừa bịp.

“Đây là trò lừa bịp do đảng Dân chủ dựng lên để họ có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử”, ông Trump nói, đồng thời cho rằng phiên toà sẽ diễn ra nhanh chóng.

Cũng tại phiên họp hôm qua, các điều khoản luận tội Tổng thống Trump đã được đọc trước Thượng viện bởi các nghị sĩ Dân chủ. Trước đó, 7 nghị sĩ đảng Dân chủ đã được chỉ định đóng vai trò công tố viên trong phiên xử tại Thượng viện.

Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, một lần nữa kêu gọi bồi thẩm đoạn cho phép các nhân chứng và tài liệu mới được trình tại phiên toà.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Susan Collins – nghị sĩ Cộng hoà bị bắt gặp lén lau nước mắt khi phe Dân chủ đọc cáo buộc nhằm vào Tổng thống.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại