Ông Trump hé lộ lý do ‘sốc’ tại sao Mỹ mua dầu của Nga

Thanh Bình |

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây lập luận rằng do đảng Dân chủ phản đối việc xây dựng đường ống dẫn dầu do đó Mỹ phải mua dầu từ Nga.

RIA đưa tin, trong một bài phát biểu tại bang New Hampshire, ông Trump cho biết khu vực New England ở đông bắc Mỹ có giá điện cao nhất cả nước.

“New England có giá năng lượng cao nhất ở Mỹ. Bạn có biết tại sao không? Bởi vì Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo không cho phép đặt một đường ống dẫn dầu và khí đốt qua bang New York”, ôngTrump nói.

“Bạn có biết bạn mua năng lượng của mình ở đâu không? Ở Nga. Có rất nhiều tàu đến từ Nga vì Thống đốc Cuomo của New York không cho phép đặt đường ống”, ông Trump nói thêm.

Năm 2019, Mỹ mua trung bình 515 nghìn thùng dầu mỗi ngày từ Nga. Tổng kim ngạch nhập khẩu dầu và các sản phẩm dầu mỏ từ Nga sang Mỹ ước tính đạt 13,8 tỉ USD trong năm 2019.

Mới đây, theo các báo cáo, trong nửa năm qua, Mỹ đã nhập khẩu từ Nga hơn 9 triệu tấn sản phẩm dầu, một kỷ lục tuyệt đối kể từ năm 2004. Đồng thời, Washington vẫn cố ngăn chặn Nga hoàn thành đường ống dẫn dầu “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) để châu Âu không lệ thuộc vào năng lượng của Nga.

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Nga, từ tháng 1 đến tháng 7, Nga kiếm được 2,2 tỉ USD từ việc bán các sản phẩm dầu mỏ cho Mỹ. Hơn 7,46 triệu tấn chiếm 12% tổng kim ngạch xuất khẩu đã được vận chuyển đến phía bên kia của đại dương. Chỉ có Hà Lan mua nhiều hơn 12,19 triệu tấn, Mỹ đứng thứ hai và Malta đứng thứ ba với 4,4 triệu tấn.

Tuy nhiên, Hà Lan và Malta là hai trung tâm trung chuyển, từ đó các sản phẩm dầu mỏ được gửi đến các nước khác. Tức là trên thực tế, lượng dầu xuất khẩu sang Mỹ có thể còn lớn hơn, vì Cơ quan Hải quan Nga không tính đến những đợt cung cấp đó.

Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã chứng minh điều đó. Theo EIA, trong 5 tháng đầu năm nay, Mỹ đã nhập khẩu 68 triệu thùng dầu từ Nga, tương đương 9,3 triệu tấn. Con số này là cao hơn số liệu của Cơ quan Hải quan Nga trong 6 tháng đầu năm nay, bởi vì EIA ghi lại nhà sản xuất chứ không phải quốc gia gửi hàng. Ngoài ra, trong tháng Bảy, lượng dầu mazut mà Mỹ mua từ Nga đã tăng thêm 16% so với tháng Sáu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại