Ông Trump có nguy cơ "ngã" khỏi chiếc ghế Tổng thống chỉ vì 67 lá phiếu: Vị TT Mỹ đang run sợ?

Hồng Anh |

Chỉ với 20 lá phiếu của các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, ông Trump sẽ mãi mãi được ghi danh trong sử sách Mỹ là vị Tổng thống đầu tiên của đảng Cộng hòa bị Thượng viện phế truất.

Gần 66 triệu phiếu bầu của bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016 cũng không đủ để đánh bại đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng tình hình hiện nay đã khác trước, cựu luật sư Dean Obeidallah bình luận trong một bài viết được đăng tải trên CNN.

Ông Trump có nguy cơ mất chiếc ghế Tổng thống chỉ vì số phiếu bằng 0,0001% con số nói trên, ông Obeidallah viết. Đây chính là điều vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm sẽ phải đối mặt, nếu ông chính thức bị Hạ viện Mỹ luận tội vào cuối tuần này, và sau đó là một phiên xem xét việc luận tội tại Thượng viện Mỹ.

Hiến pháp Mỹ quy định rằng chỉ cần 2/3 số Thượng nghị sĩ ủng hộ luận tội và phế truất ông Trump, thì đó sẽ là "cái kết" đối với vị Tổng thống này.

Giả sử 45 Thượng nghị sĩ đang Dân chủ và 2 Thượng nghị sĩ độc lập (những người thường ủng hộ phe Dân chủ) đều bỏ phiếu phế truất đương kim Tổng thống Mỹ, thì "số phận" của ông Trump sẽ phụ thuộc vào 20 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nữa, ông Obeidallah nhận định.

Khả năng cả 20 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa này đều ủng hộ phế truất ông Trump là không cao, đặc biệt là khi Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell vừa khẳng định "chắc như đinh đóng cột" vào tuần trước rằng ông Trump sẽ "không đời nào" bị phế truất.

Tuy nhiên, với tư cách là một cựu luật sư, ông Obeidallah cho biết bồi thẩm đoàn thường hiếm khi hành động giống như kỳ vọng của mọi người. Hơn nữa, từ nay tới khi phiên xét xử diễn ra, rất có thể sẽ còn nhiều bằng chứng luận tội ông Trump khác được tung ra.

Ông Trump có nguy cơ ngã khỏi chiếc ghế Tổng thống chỉ vì 67 lá phiếu: Vị TT Mỹ đang run sợ? - Ảnh 2.

Ảnh: CNN

Ông Trump đang sợ hãi?

Ngay cả những vị Tổng thống "an toàn" nhất cũng sẽ đứng ngồi không yên nếu biết rằng số phận chính trị của họ chỉ phụ thuộc vào 67 lá phiếu. Và ông Trump chắc chắn không phải là một trong những người "an toàn" đó.

Gần đây, các nghị sĩ và cựu nghị sĩ của lưỡng đảng đã đưa ra nhiều bình luận khiến ông Trump lo lắng. Ví dụ, cựu Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jeff Flake đã dự đoán rằng sẽ có "ít nhất 35" Thượng nghị sĩ của đảng này sẽ bỏ phiếu ủng hộ phế truất ông Trump, nếu quy trình bỏ phiếu được tổ chức bí mật. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy cho biết ông tin rằng đã có ít nhất 5 người của phe Cộng hòa ngả về phe Dân chủ trong vấn đề này.

Năm nay, ông Trump lại càng thêm áp lực khi mất đi danh hiệu "Nhân vật của Năm" do tạp chí Time bình chọn vào tay nhà hoạt động môi trường nhí Greta Thunberg. Giữa cơn bão luận tội, ông Trump đã lên Twitter mỉa mai cô bé.

Và trong khi chiến dịch tranh cử của ông Trump khẳng định rằng cuộc điều tra luận tội sẽ giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, thì những điều vị Tổng thống này đăng tải trên Twitter lại không cho thấy sự tự tin ấy.

Thứ 5 tuần trước, trong khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện tranh luận về các điều khoản luận tội, thì ông Trump đã liên tục đăng tải những 123 dòng tweet và phá kỷ lục trước đó của chính mình. Rất nhiều nội dung được ông Trump đăng lên Twitter vào hôm đó có liên quan tới các buổi điều trần, hoặc những lời cáo buộc của ông Trump đối với đảng Dân chủ.

"Việc tôi bị điều tra luận tội là không công bằng khi tôi chẳng làm điều gì sai trái cả", ông Trump khẳng định trên Twitter hôm thứ 6 tuần trước, sau khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện thống nhất về các điều khoản luận tội.

Ngay cả cựu Tổng thống Bill Clinton khi đối mặt với chuyện tương tự cũng không giấu được nỗi lo lắng của mình, với bằng chứng là lời xin lỗi được đưa ra sau ngày Hạ viện Mỹ ủng hộ việc luận tội ông này vào năm 1988: "Điều tôi muốn gửi tới người dân Mỹ và Quốc hội, đó là tôi muốn chân thành xin lỗi vì tất cả những hành động và lời nói sai trái của mình trước đây".

Vào thời điểm đó, tỉ lệ người Mỹ ủng hộ ông Clinton là hơn 60%, và vài ngày sau khi Hạ viện Mỹ đưa ra quyết định luận tội, tỉ lệ ủng hộ ông này còn tăng vọt lên 73%.

Còn tình hình của ông Trump thì ngược lại. Theo FiveThirtyEight.com, hiện nay tỉ lệ ủng hộ ông Trump chỉ còn 42%, thấp nhất so với những người tiền nhiệm ở cùng thời điểm trong nhiệm kỳ đầu của họ, trong đó bao gồm hai cựu Tổng thống Jimmy Carter và George H.W. Bush - những người đã tái tranh cử thất bại.

Trong một phiên xét xử, điều gì cũng có thể xảy ra. Chỉ với 20 lá phiếu của các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, ông Trump sẽ mãi mãi được ghi danh trong sử sách Mỹ là vị Tổng thống đầu tiên của đảng Cộng hòa bị Thượng viện phế truất. Ông Trump nên cảm thấy lo lắng cho chính mình, cựu luật sư Obeidallah kết luận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại