Ông Trịnh Xuân Thanh trốn cũng khó thoát

Minh Đức |

Theo Thiếu tướng Trần Thế Quân - Phó cục trưởng Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an), ông Thanh có trốn ở đâu cũng khó thoát.

Ông Trịnh Xuân Thanh trốn cũng khó thoát - Ảnh 1.

Đến ngày 19/9, tên ông Trịnh Xuân Thanh chưa xuất hiện trên mạng Interpol

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phát lệnh truy nã toàn quốc và quốc tế đối với bị can Trịnh Xuân Thanh về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại Tổng Cty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Theo Thiếu tướng Trần Thế Quân - Phó cục trưởng Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an), ông Thanh có trốn ở đâu cũng khó thoát.

Bắt tội tham nhũng, không có vùng cấm

Liên quan đến việc truy bắt ông Trịnh Xuân Thanh, ngày 19/9, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Thiếu tướng Trần Thế Quân cho biết, khi truy nã về tội "Cố ý làm trái các quy định Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", quốc tế không có vùng cấm, thực chất là không có tị nạn tội "tham nhũng".

Đối với Công ước của Liên Hợp Quốc về phòng chống tội phạm tham nhũng, có rất nhiều nước tham gia. Vì thế các quốc gia này sẽ ủng hộ Việt Nam để bắt tội phạm tham nhũng.

Đối với thông tin trên mạng xã hội nói về việc ông Trịnh Xuân Thanh viết đơn xin ra khỏi Đảng, Thiếu tướng Trần Thế Quân cho rằng: "Chúng ta truy nã về tội phạm kinh tế, nên không liên quan đến việc ông Thanh tham gia đảng phái nào.

Việc ra, vào Đảng là tinh thần tự nguyện của mỗi người, anh không thấy phù hợp thì xin ra. Anh không đủ tư cách đứng trong đội ngũ của Đảng thì sẽ bị khai trừ".

Thiếu tướng Quân nhận định, việc ông Trịnh Xuân Thanh xin ra khỏi Đảng là vì sợ làm hoen ố uy tín của truyền thống gia đình chứ không phải là chống chính quyền.

Việc xin ra khỏi Đảng và truy cứu trách nhiệm hình sự là 2 việc khác nhau. Các trường hợp tội phạm chỉ có tị nạn về "chính trị" chứ không có tị nạn về kinh tế. Vì vậy, việc truy bắt ông Thanh không có trở ngại.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã tham gia Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế, có Văn phòng Interpol Việt Nam (C55), qua kênh đó phát lệnh truy nã. Qua kênh Interpol, cảnh sát quốc tế sẽ truy bắt người bị truy nã.

Về vấn đề dẫn độ về Việt Nam sau khi bắt được, có những nước có hiệp định tương trợ về tư pháp, có những nước không có hiệp định dẫn độ.

Đối với quốc gia có hiệp định tương trợ về tư pháp, họ sẽ tương trợ việc chi trả kinh phí dẫn độ, thậm chí vé máy bay. Đối với nước chưa ký hiệp định, có thể đàm phán theo từng trường hợp cụ thể.

"Nếu ông Trịnh Xuân Thanh trốn sang Đức, Canada hoặc một số quốc gia khác mà phía Việt Nam chưa ký kết hiệp định tương trợ về tư pháp, việc bắt giữ, dẫn độ sẽ khó khăn hơn nhưng không bế tắc.

Trong trường hợp đó sẽ vận dụng quan hệ ngoại giao giữa hai nước, bàn bạc, thương lượng cụ thể. Trong nhiều trường hợp pháp luật cho phép, thủ tục dẫn độ có thể trao trả lẫn nhau" - Thiếu tướng Quân nói.

Đủ căn cứ xác định bị can Thanh bỏ trốn

Ngày 19/9, phóng viên Tiền Phong nhập tên bị can Trịnh Xuân Thanh trên website www.interpol.int/notice của Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế - Interpol nhưng chưa thấy xuất hiện hình ảnh và thông tin về ông này.

Về việc này, Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) cho rằng: Các đơn vị chức năng đang làm thủ tục với Tổ chức Cảnh sát Quốc tế để truy nã ông Trịnh Xuân Thanh.

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho rằng ông Trịnh Xuân Thanh "đi du lịch", chứ không phải bỏ trốn, luật sư Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Cty TNHH Luật Trường Lộc - cho rằng, đi du lịch là hoạt động rời khỏi nơi cư trú của mình nhưng phải hợp pháp.

Song, ông Thanh là cán bộ lãnh đạo, sau khi hết thời hạn nghỉ phép vẫn không xuất hiện tại cơ quan, khiến Tỉnh ủy Hậu Giang phải cử người đi tìm.

Nếu đúng là ông Thanh chữa bệnh thì phải có thông tin từ phía gia đình. Hiện cả cơ quan quản lý, gia đình đều không biết tung tích ông Thanh ở đâu thì rõ ràng ông này lợi dụng việc nghỉ phép để bỏ trốn.

"Ngoài ra, ông Thanh đi khỏi nơi cư trú sẽ phải khai báo với cơ quan chức năng về thủ tục tạm trú, tạm vắng theo quy định. Việc ông Thanh bỏ trốn được cơ quan điều tra căn cứ từ ngày khởi tố bị can 16/9 là đúng luật" - luật sư Tuấn nói.

Ngày 19/9, phóng viên Tiền Phong nhập tên bị can Trịnh Xuân Thanh trên website www.interpol.int/notice của Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế - Interpol nhưng chưa thấy xuất hiện hình ảnh và thông tin về ông này. Về việc này, Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) cho rằng: Các đơn vị chức năng đang làm thủ tục với Tổ chức Cảnh sát Quốc tế để truy nã ông Trịnh Xuân Thanh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại