Ông Tất Thành Cang kháng cáo bản án 10 năm tù

Tân Châu |

Hôm nay (5/5), TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử theo kháng cáo của bị cáo, bị hại trong vụ Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC, Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn - SADECO, bán rẻ 9 triệu cổ phiếu cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (Nguyễn Kim).

Trước đó tháng 1/2022, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM) 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; ông Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty IPC) 20 năm tù về 2 tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Các bị cáo còn lại trong vụ án bị tuyên phạt từ 3 năm 6 tháng đến 16 năm tù.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, SADECO là công ty con của IPC (DN 100% vốn của Nhà nước). Theo quy định, khi tăng vốn và chuyển nhượng quyền mua cổ phần của IPC, tương ứng với phần vốn Văn phòng Thành ủy TPHCM tại SADECO lẽ ra phải được đấu giá, nhưng IPC và SADECO đồng ý bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần mà không thông qua thẩm định giá và đấu giá, gây thiệt hại cho SADECO hơn 1.103 tỷ đồng, trong đó gây thất thoát 669 tỷ đồng cho nhóm cổ đông nhà nước.

 Ông Tất Thành Cang kháng cáo bản án 10 năm tù  - Ảnh 1.

Ông Tất Thành Cang tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Tân Châu

Sau án sơ thẩm, có 9 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, mức án hoặc đổi tội danh, xin hưởng án treo. Ông Tất Thành Cang kháng cáo không đồng tình với cáo buộc vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, khi chấp thuận cho SADECO bán rẻ 9 triệu cổ phần và cho rằng hậu quả của vụ án là do việc làm, báo cáo không trung thực, gian dối của đại diện vốn Văn phòng Thành ủy TPHCM tại SADECO...

Tại bản án sơ thẩm, hành vi sai phạm của ông Cang đã được thể hiện, với vai trò phụ trách Văn phòng Thành ủy, sau khi nhận được Tờ trình số 1148 (về việc phát hành cổ phần) ông Cang đã bút phê “Đồng ý” mà không có ý kiến chỉ đạo Văn phòng Thành ủy và người đại diện vốn tại SADECO. Từ ý kiến đồng ý của ông Cang và thông báo của Văn phòng Thành ủy, các bị cáo trong vụ án đã biểu quyết đồng ý phương án chuyển nhượng 9 triệu cổ phần của SADECO cho Công ty Nguyễn Kim.

Ý kiến chấp thuận của ông Cang cũng đã tạo điều kiện cho các bị cáo trong vụ án tổ chức xin ý kiến đối với các cơ quan có liên quan và triển khai thực hiện phát hành cổ phần, gây thất thoát tài sản nhà nước. Vai trò của ông Cang đã có ảnh hưởng đến các cá nhân đại diện vốn nhà nước (tại SADECO, IPC, Văn phòng Thành ủy, Văn phòng UBND thành phố) trong việc biểu quyết việc phát hành cổ phần SADECO cho Công ty Nguyễn Kim. Án sơ thẩm xác định ông Cang gây thất thoát số tiền 184 tỷ đồng cho Thành ủy TPHCM.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại