Ông Putin quyết tăng GDP 1,5 lần, phấn đấu tuổi thọ trung bình người Nga đạt mốc 80 tuổi

Tất Đạt |

Mục tiêu trên được ông Putin phát biểu trong thông điệp liên bang 2018, giữa bối cảnh nước Nga sẽ bước vào cuộc bầu cử tổng thống trong 17 ngày nữa,

Trong thông điệp liên bang ngày hôm nay, Tổng thống Nga đương nhiệm Vladimir Putin khẳng định nước Nga cần tập trung tăng mức sống cho các công dân.

Theo ông, mục tiêu này có thể đạt được nếu Nga đầu tư cho các tiến bộ khoa học kĩ thuật, tạo nền tảng cho các phát triển thành công hơn trong tương lai.

"Tụt hậu công nghệ đồng nghĩa với việc làm giảm tiềm năng kinh tế, an ninh của đất nước, là mối nguy hại cho nền độc lập chủ quyền".

Do đó, Tổng thống Nga đề nghị củng cố chính sách công bằng giáo dục, xóa rào cảo trong công nghệ Robot và trí thông minh nhân tạo (AI).

Ông Putin cho rằng vấn đề đói nghèo phải được xử lí triệt để, khi hiện tại 20 triệu người dân Nga đang sống dưới chuẩn nghèo (tương đương 180$/1 tháng).

"Phát triển thành thị nên là đầu tư mũi nhọn của Nga. Các thành phố và thị trấn nông thôn chậm phát triển sẽ làm nước Nga trì trệ," ông Putin nói.

"Cuối thập kỉ tới, GDP của nước Nga sẽ tăng 1,5 lần".

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng đề cao sự phát triển của hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước và đặt mục tiêu nâng tuổi thọ trung bình của người dân lên 80 tuổi.

Theo ông, Nga cần đầu tư ít nhất 4% GDP cho lĩnh vực y tế và lý tưởng nhất là nâng con số này lên 5%. Ông cũng lưu ý rằng nhiều cải cách chính quyền gần đây đã không giành sự quan tâm xứng đáng dành cho người dân.

Ông Putin, với mức ủng hộ của dân chúng lên tới 80%, được dự đoán là sẽ giành chiến thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 18/3 tới trước 7 ứng cử viên khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại