Ông Phạm Minh Chính: "Dứt khoát phải kiểm soát quyền lực"

Hoàng Đan |

Theo ông Phạm Minh Chính, hiện các cơ quan chức năng đang xây dựng "cái lồng để nhốt quyền lực" và dứt khoát phải kiểm soát quyền lực.

Xây dựng "lồng" để nhốt quyền lực

Bên hành lang Quốc hội, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho hay, sau vụ việc của ông Vũ Huy Hoàng, Ban Tổ chức Trung ương đang phải xây dựng lại một số quy trình, tiêu chuẩn, tiêu chí bổ nhiệm cán bộ cho phù hợp với tình hình hiện nay.

"Theo sự phân công của Trung ương, Bộ Chính trị thì các cơ quan đang phối hợp làm và khẩn trương càng tốt", ông nêu rõ.

Tại buổi tiếp xúc cử tri TP Hà Nội trước kỳ họp thứ hai, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh đến việc cần phải nhốt quyền lực trong lồng cơ chế giám sát của pháp luật. Thông tin thêm về việc này, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết, hiện các cơ quan chức năng đang xây dựng "cái lồng để nhốt quyền lực và do ta thiết kế, làm".

Ông cũng nhấn mạnh: "Dứt khoát phải kiểm soát quyền lực, một trong những nguyên tắc giao quyền đến đâu kiểm soát đến đó.

Nhưng thiết kế thế nào cho phù hợp với tình hình hiện nay thì phải nghiên cứu bài bản, xuất phát từ lý luận, cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn để bản hành. Đây là điều hết sức phải quan tâm và làm".

Xoay quanh câu chuyện xây dựng "cái lồng để nhốt quyền lực", ông Chính khẳng định, các cơ quan chức năng không bị áp lực, rào cản nào.

"Mình phải xuất phát từ thực tiễn. Thực tiễn đặt ra phải làm và làm sao cho phù hợp, khả thi, có hiệu quả đó thì là vấn đề phải quan tâm. Làm mà không hiệu quả, phải làm đi làm lại vẫn không có hiệu quả thì mất uy tín", ông chia sẻ.

Về kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, mức đề nghị xử lý kỷ luật cảnh cáo với ông Vũ Huy Hoàng và chuyện bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, ông Chính nói rằng Ủy ban Kiểm tra làm việc theo thẩm quyền, với cơ sở là báo cáo từ các cơ quan chuyên môn.

Lời cảnh tỉnh...

Bên lề kỳ họp Quốc hội, đại biểu Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế (đoàn Cà Mau) đã có những trao đổi xung quanh kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cảnh cáo đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng về các sai phạm.

Ông Phạm Minh Chính: Dứt khoát phải kiểm soát quyền lực - Ảnh 1.

Ông Lê Thanh Vân.

Ông Vân cho rằng, một Đảng viên trước khi tham gia tổ chức Đảng đều có lời thề và những việc ông Vũ Huy Hoàng làm được nêu trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vi phạm, làm ảnh hưởng uy tín, hình ảnh của tổ chức Đảng.

"Về mặt Đảng, Uỷ ban Kiểm tra TƯ đã xem xét kỹ những vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng và đó là sự trừng phạt của tổ chức Đảng đối với thành viên của mình. Đồng thời, cho thấy sự duy trì kỷ cương trong Đảng.

Đối với xã hội, việc kỷ luật này khiến dư luận thấy được sự nghiêm minh trong xem xét sai phạm cán bộ do mình quản lý mà đây là cán bộ cao cấp.

Ông Vũ Huy Hoàng từng là Ủy viên Trung ương Đảng về nghỉ hưu thì thẩm quyền xem xét kỷ luật ở đây là Ban Bí thư Trung ương Đảng", ông Vân nêu rõ.

Theo ông Vân, trong vụ việc của Trịnh Xuân Thanh như báo chí đã công khai thông tin, ông này đã có những vi phạm và cơ quan chức năng đã có theo dõi từ trước.

Nhưng việc vi phạm của Trịnh Xuân Thanh không những không bị đưa ra ánh sáng, ngăn chặn mà còn có cá nhân, tập thể tiếp tục hợp thức hóa nhân vật này để có sự lọt lưới trong tổ chức cán bộ và luân chuyển, bổ nhiệm theo chiều hướng đi lên.

Cụ thể, từ Bộ Công thương, ông Thanh được luân chuyển đưa về Hậu Giang, làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bầu làm ĐBQH với tín nhiệm cao.

"Tôi nghĩ xâu chuỗi các hành vi thì làm đến nơi đến chốn sẽ có vấn đề. Một nhân vật có vi phạm như vậy không những không bị ngăn chặn mà còn được tiếp sức, lọt qua rất nhiều quy trình, đạt được chức vụ cao ở địa phương.

Nếu lật hồ sơ có thể nêu tên, định danh tổ chức, địa phương vi phạm đó, vấn đề là các cơ quan pháp luật vào cuộc như thế nào để trả lời cho người dân, công luận", ông Vân nói thêm.

Ông cũng khẳng định thêm: "Trường hợp của ông Vũ Huy Hoàng là lời cảnh tỉnh cho những ai có điều kiện, có môi trường lạm dụng quyền lực đừng bao giờ làm dụng quyền lực nữa.

Tôi nghĩ trường hợp như Vũ Huy Hoàng không phải là duy nhất. Mà nếu Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiến hành kiểm tra thường xuyên để phát hiện ra những hành vi của những vị có chức vụ ở địa phương và Trung ương thì không ít đâu".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại