Ông Nguyễn Đức Chung nói gì về mối quan hệ với Tổng GĐ Công ty Nhật Cường?

Hoàng An |

Trong phần xét hỏi, ông Chung khai nhận quen biết Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường), giữa hai người chỉ có mối quan hệ xã hội và chưa một lần đi ăn riêng với nhau.

Sáng 12/7, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét hỏi ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) trong vụ án can thiệp đấu thầu trái quy định gây hậu quả nghiệm trọng, xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư - Hà Nội.

Trong khoảng 2 giờ, ông Chung dành phần lớn thời gian trình bày về việc trao đổi dừng thầu với ông Nguyễn Văn Tứ, cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Cựu Chủ tịch Hà Nội cho rằng, ông không chỉ đạo ông Tứ dừng thầu mà chỉ trao đổi để ra quyết định "tạm đình chỉ thầu theo đúng Luật tổ Chức chính quyền địa phương".

 Ông Nguyễn Đức Chung nói gì về mối quan hệ với Tổng GĐ Công ty Nhật Cường?  - Ảnh 1.

Cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cùng đồng phạm tại tòa.

Khi bị Chủ tọa chất vấn gói thầu số hoá năm 2016 sai phạm như thế nào? Lý do gì mà bị cáo lại yêu cầu dừng gói thầu này? Ông Chung trả lời, gói thầu này lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã không thực hiện đầy đủ theo các chỉ đạo mà UBND thành phố đã giao. Cụ thể, Sở chưa lập dự án, không thẩm định dự án. Theo quy định pháp luật, các dự án về số hoá do thành phố lập thì Sở Thông tin và Truyền thông phải có trách nhiệm thẩm định.

Ông khai thêm, dự án số hoá về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của thành phố có từ năm 1992 kéo dài đến năm 2015. Khi kế thừa, với cương vị người đứng đầu thành phố, ông đã chỉ đạo theo đúng quyền hạn, đúng pháp luật chứ không "can thiệp trái phép" như cáo buộc.

Mặt khác, ông Chung cho rằng, việc yêu cầu đình chỉ gói thầu của ông có lý do để giữ nghiêm kỷ cương, đảm bảo thực hiện dự án đúng pháp luật, tiết kiệm và sử dụng hiệu quả ngân sách Nhà nước.

Để chứng minh hiệu quả khi yêu cầu đình chỉ gói thầu, ông Chung đề nghị HĐXX xem xét khi toàn bộ dữ liệu đã được tích hợp vào hệ thống phần mềm doanh nghiệp, có lợi cho nhân dân.

Ông Chung khẳng định chưa một lần đi riêng ăn với Bùi Quang Huy

"Ông có quan hệ như nào với ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy?", Chủ toạ hỏi thêm.

Ông Chung đáp, hai người chỉ là mối quan hệ xã hội bình thường, từ thời ông còn ở Công an Hà Nội nhưng ông khẳng định chưa bao giờ đi ăn uống riêng với Huy….cũng chưa bao giờ giới thiệu Công ty Nhật Cường cho thành phố và Ban chỉ đạo công nghệ thông tin của thành phố (đơn vị do ông là trưởng ban).

Cuối phần xét hỏi, ông Nguyễn Đức Chung nói, làm Chủ tịch Hà Nội chưa đầy 5 năm nhưng nhiều lần được Chính phủ công nhận thủ đô là lá cờ đầu về thi đua. Việc công nhận này được bỏ phiếu một cách nghiêm túc. Đây là công sức của toàn thành phố và công dân thủ đô, nên ông đề nghị HĐXX xem xét một cách thoả đáng.

Ngoài ra, cựu Chủ tịch Hà Nội trình bày, từ năm 2014 bắt đầu phát hiện ung thư và năm 2015 phải sang Pháp chữa trị, phẫu thuật. Hai năm sau đó, ông liên tục phải truyền hoá chất khi các bác sĩ nhận định ông bị ung thư trực tràng di căn phổi. Được cấp trên động viên nên ông vẫn cố gắng làm tốt các công việc, với đúng cương vị của mình.

Theo bản án sơ thẩm, gói thầu số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp do Sở KH&ĐT TP Hà Nội làm chủ đầu tư. Tuy vậy, quá trình thực hiện các gói thầu, từ đề xuất của Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Công ty Nhật Cường), ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng thầu trái quy định.

Trong quá trình sửa đổi gói thầu, ông Chung còn yêu cầu Sở này lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp để đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố, trong khi đến nay Hà Nội chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung.

"Bị cáo Chung phạm tội nghiêm trọng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến việc lựa chọn nhà thầu khách quan, minh bạch; xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm ảnh hưởng uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền thuộc UBND TP Hà Nội", HĐXX sơ thẩm đánh giá và cho rằng vụ án gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

Tòa sơ thẩm tuyên ông Chung Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 281 Bộ luật Hình sự 1999. Buộc Công ty Đông Kinh nộp Sở Kế hoạch và Đầu tư hơn 6,6 tỷ đồng hưởng lợi bất chính. Trừ ông Chung, các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền còn lại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại