Nguyên chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Tôi không ngoan cố

Nguyễn Hưởng |

Tại phiên toà chiều 11-7, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng bị cáo này không ngoan cố, chỉ mong Hội đồng xét xử xem xét đúng bản chất, cân nhắc công tội và được đối xử bình đẳng như những người khác trước pháp luật.

Chiều nay 11-7, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đức Chung, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội, cùng 2 đồng phạm trong vụ vi phạm quy định về đấu thầu, xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội (Sở KH-ĐT).

 Nguyên chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Tôi không ngoan cố  - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung

Tại phiên phúc thẩm, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội phủ nhận mọi cáo buộc, chủ yếu về 3 lần gọi điện thoại chỉ đạo nguyên giám đốc Sở KH-ĐT Nguyễn Văn Tứ đình chỉ mở gói thầu số hóa quản lý doanh nghiệp, kéo dài thời gian, tạo điều kiện để Công ty Nhật Cường dự thầu và trúng 2 gói thầu vào năm 2016 và 2017.

Bên cạnh đó, bị cáo Chung cũng phủ nhận "dọn đường, tạo điều kiện" để Nhật Cường được dự thầu. Bị cáo Chung cho rằng nguyên nhân chính là hồ sơ mời thầu của Sở KH-ĐT chưa đạt yêu cầu. Trước đó, bị cáo rất nhiều lần yêu cầu Sở này dừng các dự án về công nghệ thông tin, "chứ không phải đến khi đó tôi mới yêu cầu ông Tứ dừng mở thầu".

Theo đó, nguyên chủ tịch Hà Nội trình bày trước tòa rằng trong cuộc họp ngày 18-2-2016 chỉ đạo công nghệ thông tin của thành phố, bị cáo này đã yêu cầu kết quả của toàn bộ việc số hóa phải đạt được 2 điều. Thứ nhất, tích hợp toàn bộ kết quả số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp vào phần mềm quản lý doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn. Thứ hai, toàn bộ dữ liệu này phải được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu chung của Hà Nội. Tuy nhiên, 1 ngày trước khi Sở KH-ĐT mở thầu, khi gọi điện, ông Tứ vẫn trả lời "chưa bổ sung 2 nội dung này vào hồ sơ mời thầu".

"Đây mới chính là nguyên nhân quan trọng số 1 để tôi yêu cầu anh Tứ phải đình chỉ mời thầu vào sáng 16-5-2016, chứ không phải dọn đường cho ai"- bị cáo Chung phân trần và cho rằng bị cáo này không ngoan cố, chỉ mong Hội đồng xét xử xem xét đúng bản chất, cân nhắc công tội và được đối xử bình đẳng như những người khác trước pháp luật.

Tại phiên toà, bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến (nguyên trưởng phòng thuộc Sở KH-ĐT) và Phạm Thị Thu Hường (nguyên chánh Văn phòng Sở KH-ĐT) xin Toà cấp phúc xem xét giảm nhẹ hình phạt cấp sơ thẩm tuyên phạt lần lượt 2 bị cáo là 4 năm 6 tháng tù và 42 tháng tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng với đó, 2 bị cáo mong TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét về khoản bồi thường Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm yêu cầu mỗi bị cáo phải nộp 3 tỉ đồng để khắc phục thiệt hại về vụ án.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại