Ông Morales ở an toàn khu, phe ủng hộ tiến về thủ đô, Bolivia lo ngại nội chiến

Anh Tú |

Ông Evo Morales đã tuyên bố từ chức tổng thống Bolivia dưới áp lực của các cuộc biểu tình trên đường phố và sức ép từ quân đội. Nhưng điều đó không vãn hồi được trật tự tại đất nước Nam Mỹ nằm trên dãy Andes.

Tổng thống Morales đã rời nhiệm sở sau nhiều tuần bất ổn do người biểu tình phản đối kết quả bầu cử hôm 20.10 bị cáo buộc gian lận và giọt nước tràn ly đẩy ông đi là khi quân đội lên tiếng ủng hộ người biểu tình, kêu gọi ông từ chức.

Bolivia hiện phải đối mặt với khoảng trống quyền lực vì một số chính trị gia trong hàng ngũ kế nhiệm ông Morales theo hiến pháp đều từ chức (bao gồm Phó Tổng thống, Chủ tịch thượng viện và Chủ tịch hạ viện). Các nhà lập pháp ở La Paz đang tranh giành quyền lực trong khi đường phố vắng tanh do người dân đóng cửa trong nhà để đảm bảo an toàn của họ.

Bà Jeanine Anez Chavez, phó chủ tịch thứ hai của Thượng viện, đã xuất hiện trên truyền hình vào hôm qua, để tự nhận chức vụ Tổng thống lâm thời. Bà khóc nức nở khi mô tả sự hỗn loạn của đêm hôm trước và hứa sẽ làm mọi cách để người dân được hưởng nền dân chủ. Chỉ có điều, không rõ liệu bà Jeanine Chavez có nhận được sự chấp thuận cần thiết từ quốc hội hay không, bởi đó là nơi những người ủng hộ ông Morales chiếm đa số.

Trong khi đó, vào chiều muộn hôm qua, hàng trăm người ủng hộ ông Morales đã về phía trung tâm La Paz từ những vùng núi xung quanh thành phố, một số cầm gậy gộc trong tay (Tại Bolivia, ông Morales vẫn nhận được sự ủng hộ cao từ người dân bản địa và người nghèo vì các chính sách của ông có ưu đãi nhiều cho những người này).

Khi đến gần họ, người ta có thể nghe thấy tiếng hò hét, mùi nội chiến có thể được cảm nhận ngay trong thành phố. Cảnh sát cho biết nhóm vũ trang đã phá hoại các văn phòng cảnh sát, gây hoang mang ở một số khu phố nơi người dân chặn cửa để bảo vệ cửa hàng và nhà ở.

Ông Morales dường như đang ẩn náu ở một tỉnh có truyền thống ủng hộ đảng của ông. Cuối Chủ nhật, ông viết trên twitter: "Tôi tố cáo với thế giới và người dân rằng một sĩ quan cảnh sát đã tuyên bố công khai rằng anh ta được hướng dẫn thực hiện lệnh bắt giữ bất hợp pháp đối với tôi; tương tự như vậy, các nhóm bạo lực đã tấn công nhà tôi. Cuộc đảo chính đã phá hủy nền pháp trị".

Cảnh sát trưởng Bolivia đã bác bỏ việc ra lệnh bắt giữ ông Morales trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào Chủ nhật. Trong khi đó, quân đội tuyên bố sẽ triển khai các hoạt động trên không và trên bộ để "vô hiệu hóa" các nhóm hành động bất hợp pháp.

Một video trên mạng xã hội cho thấy hàng chục người đã xông vào nhà ông Morales, lục tung đồ đạp, đập phá và sơn các khẩu hiệu chính trị lên tường.

Nhưng cách đây ít phút, ông Morales đã có thông điệp dịu giọng hơn trên twitter. Ông viết: "Tôi yêu cầu người dân của tôi hết sức quan tâm và tôn trọng việc gìn giữ nền hòa bình và không rơi vào bạo lực theo các nhóm đang tìm cách hủy hoại luật pháp. Chúng ta không thể có đối đầu giữa những người anh em Bolivia. Tôi khẩn thiết kêu gọi giải quyết bất kỳ sự khác biệt thông qua đối thoại và tham vấn”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại