Ông Maduro báo động nguy cơ bị Colombia tấn công

ĐĂNG KHOA |

Colombia nhiều lần bác bỏ chuyện lên kế hoạch tấn công Venezuela.

Ngày 3-9, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cảnh báo nguy cơ bị tấn công từ Colombia, chỉ đạo các lực lượng vũ trang đặt binh sĩ vào tình trạng báo động, đồng thời thông báo tập trận quân sự ở biên giới với Colombia.

“Tôi chỉ đạo chỉ huy các chiến dịch chiến lược của các lực lượng vũ trang Bolivar và tất cả đơn vị quân đội ở biên giới tuyên bố báo động… trong bối cảnh có đe dọa xâm lược từ Colombia sang Venezuela” – hãng tin Reuters dẫn lời ông Maduro phát biểu trên truyền hình.

Theo lời ông Maduro, hai năm qua, trong thời gian từ ngày 10-9 đến ngày 29-9, quân đội Venezuela đều tiến hành tập trận ở các bang Zulia, Tachira, Apure và Amazonas giáp Colombia. Năm nay là năm tập trận thứ ba.

Reuters cho biết có liên hệ với Bộ Thông tin Venezuela về việc này nhưng không được bình luận. Bộ Ngoại giao Colombia cũng chưa bình luận. Quan hệ giữa Venezuela và Colombia căng thẳng cả một thập niên qua vì nhiều bất đồng chính trị. Colombia nhiều lần bác bỏ chuyện lên kế hoạch tấn công Venezuela.

Các động thái của ông Maduro đến trong bối cảnh nhóm vũ trang Các lực lượng vũ trang Colombia (FARC) ngày 29-8 công bố một đoạn video tuyên bố tái vũ trang. Các lãnh đạo FARC nói mình tái vũ trang vì Tổng thống Colombia Ivan Duque phản bội hiệp ước hòa bình năm 2016 đưa tới việc giải ngũ FARC . Phần mình, Tổng thống Duque từng hứa sẽ không để yên nhóm FARC.

Đáng nói, các nhà chức trách Colombia cho rằng đoạn video này được quay ở Venezuela, gây quan ngại không những về nguy cơ không chỉ làm tồi tệ hơn tình hình xung đột vũ trang ở Colombia mà cả lan rộng hoạt động của các nhóm vũ trang sang Venezuela.

Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido ủng hộ sử dụng vệ tinh để xác định vị trí của các nhóm vũ trang xâm nhập vào Venezuela.

“Chúng tôi sẽ chỉ đạo sử dụng công nghệ vệ tinh để xác định vị trí các nhóm vũ trang không chính quy này, của các cơ sở phiến quân nằm trong biên giới đất nước. Chúng tôi sẽ hợp tác với chính phủ Colombia về các hoạt động tình báo” – ông Guaido nói trên truyền hình.

Ông Maduro báo động nguy cơ bị Colombia tấn công - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela, lãnh đạo đối lập Juan Guaido tại phiên họp Quốc hội Venezuela ở thủ đô Caracas (Venezuela) ngày 3-9. Ảnh: REUTERS

Phần mình, Mỹ nói chính phủ Venezuela tạo điều kiện cho các nhóm vũ trang Colombia ẩn náu. Sau khi ông Guaido tuyên bố không công nhận chiến thắng bầu cử của ông Maduro, tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela hồi tháng 1, Mỹ lập tức tuyên bố công nhận và yêu cầu ông Maduro từ chức. Từ đầu năm đến nay Mỹ áp nhiều lệnh trừng phạt lên chính phủ Venezuela nhằm tăng áp lực buộc ông Maduro từ bỏ chức tổng thống.

Ngoài Mỹ, ông Guaido còn được hơn 50 nước nữa công nhận, trong đó có Colombia.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại