Ông lão đổi đời nhờ vô tình nhặt được "hàng hiếm" dạt vào bãi biển

Minh Hoa (t/h) |

Lão ngư dân bất ngờ nhặt được khối vật thể lạ được coi là “báu vật của biển” trong lúc đang trông cháu.

Ông Prachin Phuekphisut (64 tuổi), ngư dânThái Lan, đã vô tình nhặt được một khối vật thể lạ trên bãi biển Koh Chang trong lúc đang trông cháu vào ngày 22/6. Vật thể nặng 3,4 kg, dày 15 cm và dài 25 cm.

Thoạt nhìn, ngư ông nghĩ đó là "một khối mỡ lớn" bị dạt vào bãi cát trên bãi biển thuộc tỉnh Trat. Tuy nhiên sau đó, ông chú ý tới màu kem đặc biệt bao trùm vật thể nên cho rằng khả năng đây là một khối long diên hương, chất nôn quý hiếm của cá nhà táng.

Những người họ hàng hiếu kỳ đã gợi ý ông Prachin châm lửa đốt thử xem khối vật thể có chảy ra dòng sáp màu caramel hay không, và thực tế đúng như vậy. Cuối cùng họ kết luận đây chính là long diên hương, nguyên liệu quý báu để sản xuất nước hoa.

Ngư ông sau đó trình báo sự việc với cảnh sát địa phương và được hỗ trợ liên lạc với các chuyên gia ở Thủ đô Bangkok để xác thực khối long diên hương, lấy chứng chỉ và bán nó với đúng giá trị.

Các chuyên gia cũng khẳng định vật thể mà ông Prachin tìm thấy chính là một khối long diên hương cỡ lớn, ước tính có giá 131.000 USD (hơn 3 tỷ đồng).

Khối long diên hương nặng khoảng 3,4 kg được tìm thấy trên bãi biển Thái Lan. Video: SCMP

Ngư dân may mắn cho biết ông dự định sẽ bán khối long diên hương và dùng số tiền này để đưa các cháu đi du lịch nước ngoài, sau đó cho chúng học đại học. "Tôi muốn một cuộc sống an toàn cho các con và cháu mình. Tôi sẽ bán ngay khi giá của nó được công bố", ông Prachin- người thường chỉ kiếm được số tiền hơn 240 USD mỗi tháng từ chiếc thuyền gỗ - chia sẻ.

Long diên hương hình thành khi ống mật trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng tiết ra các chất để dọn đường cho những vật cứng hoặc nhọn. Khối chất nhầy này sau đó được cá nhà táng nôn ra, cứng lại và trôi nổi trên biển. Long diên hương ban đầu có mùi hôi, nhưng sau khi khô lại, nó tỏa ra mùi hương dịu ngọt và lâu tan. Điều này khiến long diên hương trở thành nguyên liệu quý trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa.

Ngoài câu chuyện của ông Prachin, trước đó, nhiều tỉnh thành ven biển ở Thái Lan cũng từng ghi nhận trường hợp người dân vô tình nhặt được long diên hương và nhanh chóng đổi đời.

Cụ thể, hồi tháng 9/2021, ngư dân Narong Phetcharaj ở Thái Lan đã nhặt được khối long diên hương nặng 30 kg. Một doanh nhân Trung Quốc đã đề nghị trả cho ông Narong số tiền 23.740 bảng/kg long diên hương. Hay như vào năm 2018, ngư dân Boonyos Tala-upara (44 tuổi) cũng đã tìm thấy khối long diên hương nặng 10 kg trên đảo Koh Samui có giá 318.500 GBP (500.000 USD).

Trên thế giới, vào tháng 4/2016, cục long diên hương nặng 1,57 kg đã được phát hiện ở Lancashire của Anh và được bán với giá 67.182 USD. Vào tháng 11/2016, 3 ngư dân Oman cũng đã tìm thấy khối long diên hương nặng 80 kg và thu về số tiền 3 triệu USD.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại