Ông Joe Biden gặp rắc rối lớn trước ngày bầu cử

Thu Thủy |

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến ngày bầu cử, nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên của đảng Dân chủ tiếp tục gặp rắc rối nghiêm trọng bởi vụ “bê bối ổ cứng máy tính” của người con trai là Hunter Biden.

Hôm thứ Sáu (23/10) theo giờ Washington (tức 24/10, giờ Hà Nội), Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã yêu cầu một trong những nhân chứng của vụ việc, Tony Bobulinski, cựu cộng sự của Hunter Biden tới để “nói chuyện”.

Theo một tuyên bố do Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Hoa Kỳ đưa ra hôm thứ Sáu (23/10), luật sư của Tony Bobulinski nói với ủy ban này, ngoài việc yêu cầu gặp gỡ, FBI cũng đòi ông Bobulinski giao cho họ một bản sao các cuộc điện thoại của anh ta. Hôm thứ Năm (22/10), Tony Bobulinski đã công khai nói, ông Joe Biden đã nói dối về việc ông tham gia vào các giao dịch kinh doanh của con trai và nói rằng gia đình Biden đã cố gắng che giấu các hoạt động của cựu Phó Tổng thống. Tony Bobulinski cũng đưa ra ba chiếc điện thoại di động mà anh ta mang theo.

Trước đó, hãng Fox News đã nhận được văn bản các tin nhắn liên quan của viên cựu Thượng úy Hải quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu và Giám đốc điều hành của Công ty Sinohawk Holdings này, cho thấy ông Joe Biden đã gặp mặt đối tác kinh doanh cũ của con trai Hunter Biden. Tony Bobulinski giải thích rằng Sinohawk Holdings là công ty hợp tác kinh doanh giữa CEFC (Huaxin Energy) của tỉ phú Trung Quốc Diệp Giản Minh (Ye Jianming) và gia đình Biden. Bobulinski nói, cuộc gặp của ông với cựu Phó Tổng thống diễn ra ngày 2/5/2017 là do con trai ông Hunter và người em trai là James Biden giới thiệu. Bobulinski cáo buộc Hunter và gia đình Biden coi liên doanh như một “personal piggy bank” (con heo đất cá nhân).

Ông Ron Johnson, một Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Wisconsin, nói: “Tôi hy vọng rằng ông Tony Bobulinski sẽ nói chuyện với ủy ban của chúng tôi càng sớm càng tốt và chia sẻ đầy đủ những hiểu biết sâu sắc của ông ấy về các giao dịch kinh doanh của gia đình Biden”.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Năm (22/10), Tony Bobulinski nói, vào tuần trước một người liên quan đến vụ việc đã nói với ông rằng nếu ông công khai thông tin này, “tất cả mọi người chúng ta sẽ bị chôn vùi”. Bobulinski dự định sẽ giao nộp ba chiếc điện thoại thông minh trong chứa bằng chứng về giao dịch của gia đình Biden cho FBI và thảo luận những gì ông biết với các điều tra viên Thượng viện, những người đang điều tra các giao dịch kinh doanh của ông Joe Biden.

Bobulinski cho biết tại cuộc họp báo rằng Hunter và các đối tác của anh ta đã đề nghị ông tham gia vào một thỏa thuận với công ty năng lượng Hoa Tín của Trung Quốc (CEFC China Energy Co) vào đầu năm 2017 và để ông đảm nhận chức Giám đốc điều hành của công ty Sino Hawk LLC, được thành lập để chính thức thiết lập quan hệ đối tác đầu tư Biden - CEFC. Chữ “Sino” trong tên công ty là thể hiện Trung Quốc và “Hawk” (chim Ưng), là con vật yêu thích nhất của người anh em quá cố Beau Biden của Hunter. Bobulinski nói thêm rằng Sino Hawk ban đầu dự kiến sẽ nhận được 10 triệu USD tài trợ, sau đó sẽ tăng lên hàng tỷ USD vốn đầu tư.

Ông Joe Biden gặp rắc rối lớn trước ngày bầu cử - Ảnh 2.

Tony Bobulinski nhân chứng quan trọng trong vụ bê bối

Các phóng viên đã có được một bản đề án gửi đến chủ tịch CEFC đề ngày 10/4/2017, trong đó liệt kê sự tham gia của Hunter Biden và Bobulinski trong ban giám đốc và hội đồng quản trị của công ty và người anh em Jim Biden của cựu phó Tổng thống Joe Biden với tư cách là một cố vấn.

Sự sắp xếp trong đề án này phản ánh nội dung của một e-mail mà tờ New York Post đã công bố tuần trước, trong đó tiết lộ chi tiết mức lương và phân bổ vốn cổ phần thuộc sở hữu của những nhân vật có liên quan, bao gồm cả các thành viên gia đình Biden trong vụ giao dịch với Trung Quốc. “Tôi nghe Joe Biden nói ông ấy chưa bao giờ thảo luận về điều này (thỏa thuận thương mại) với Hunter. Đó là nói dối!”. Tony Bobulinski nói.

Theo Dwnews ngày 24/10, ngày 14/10, tờ New York Post tiết lộ một e-mail được gửi đi vào ngày 13/5/2017, trong đó đề cập đến việc Hunter Biden đã sắp xếp để cha ông ta gặp gỡ một doanh nhân Ukraine. New York Post ngày 22/10 cũng đưa tin rằng Tony Bobulinski, người tự nhận là một cựu Thượng úy hải quân, tối ngày 21/10 đã đưa ra một tuyên bố rằng anh ta là một trong những người nhận e-mail này, xác nhận tính chân thực của e-mail liên quan.

Tony Bobulinski tiết lộ rằng Hunter gọi ông Joe Biden là “Big Guy” (Nhân vật lớn) hoặc “my Chaiman” (Chủ tịch của tôi) và thường xuyên xin những ý kiến sâu sắc của người cha về các thỏa thuận kinh doanh tiềm năng. Ông cũng nói rằng gia đình Biden đã tích cực lợi dụng tên tuổi của họ để kiếm hàng triệu USD từ nước ngoài, một phần đến từ Trung Quốc.

Ngày 13/5/2017, Bobulinski nhận được e-mail từ Hunter yêu cầu để lại 10% cổ phần của liên doanh cho một “Big Guy”. Sau đó, ông phản đối yêu cầu của Hunter chuyển 5 triệu USD cho các thực thể do gia đình Biden kiểm soát, với lý do Sino Hawk không thể trở thành “con heo đất riêng” của Hunter.

Về lý do tại sao ông đưa ra cáo buộc vào thời điểm này, Bobulinski nhấn mạnh trong một tuyên bố rằng ông chưa bao giờ là một chính trị gia và thậm chí đã quyên góp tiền cho Đảng Dân chủ trong quá khứ, nhưng quyết định công khai chuyện này để “mọi người Mỹ có thể tự mình quyết định”. Trong khi đó, nhóm vận động của Joe Biden vẫn nói ông chưa bao giờ xem xét việc kinh doanh của gia đình, cũng không tham gia vào bất kỳ công việc kinh doanh nào ở nước ngoài.

Bobulinski nói, ông được yêu cầu không sử dụng tên của Joe Biden trong văn bản. Ông nói rằng cả Hunter Biden và James Biden đều kiên trì cho rằng sự liên quan của ông Joe Biden cần phải giữ bí mật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại