Ông Đoàn Văn Vươn: "Tết này nhà tôi vui hơn vì... thực phẩm sạch"

Hoàng Đan |

"Dù còn khó khăn nhưng Tết này nhà tôi vui hơn vì thực phẩm sạch mình làm ra trong năm qua đã đạt được những thành quả nhất định, nhiều người biết tới", ông Đoàn Văn Vươn chia sẻ.

Hệ sinh thái đa dạng của trang trại Đoàn Văn Vươn

Những ngày cận Tết, tại trang trại của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang, Tiên Lãng (Hải Phòng) trở lên tấp nập hơn, hối hả hơn khi mọi người tập trung làm nốt các công việc dang dở, chuẩn bị cẩn thận các đơn hàng để đi giao cho đối tác...

Vừa chuẩn bị gói những phần quà tặng là các sản phẩm của trang trại gửi tới đối tác, ông Đoàn Văn Vươn vừa hào hứng chia sẻ về những thành quả đã làm được trong năm qua.

Theo ông Vươn, ông vốn là người thích làm nông nghiệp nên ngay từ ngày ở trại giam trở về, ông đã quay lại với nghề nông, bắt tay vào xây dựng mô hình chăn nuôi sạch, không chất cấm.

Tìm hiểu tại địa phương, ông thấy người dân chủ yếu vẫn nuôi các loại vịt siêu trứng, vịt super… nhưng không hiệu quả vì gần biển, nước mặn vịt khó thích nghi.

Đang trong lúc đắn đo không biết nuôi con gì thì được người quen giới thiệu giống vịt biển do Trung tâm giống vịt Đại Xuyên nghiên cứu.

Qua theo dõi thực tế, ông lấy giống và nuôi thử 100 con thì thấy phát triển rất tốt, phù hợp với đồng bãi Tiên Lãng nên sau đó mua thêm 1.000 con giống về nuôi.

Ông Đoàn Văn Vươn: Tết này nhà tôi vui hơn vì... thực phẩm sạch - Ảnh 1.

Do giống vịt tốt, hợp với vùng nước cửa sông lại được nuôi thả trong môi trường rộng, tự nhiên, nước sạch kết hợp với việc cho ăn thức ăn sạch được ông tự chế biến bằng cá tươi trộn với ngô, men sinh học nên vịt tăng trưởng rất tốt.

Chỉ sau 2 tháng nuôi, vịt đã đạt trọng lượng 2,7- 3 kg/con, thịt thơm ngon, nuôi khoảng 6 tháng thì bắt đầu đẻ trứng và có thể bán vịt thành phẩm.

Để sản phẩm đến được tay người tiêu dùng, ông Vươn và em trai đã lặn lội từ Hải Phòng lên Hà Nội để tiếp thị sản phẩm vịt biển sạch. Kết quả, vịt biển được người tiêu dùng ủng hộ khiến sản phẩm cháy hàng.

Thành công với nuôi vịt biển, ông tiếp tục nuôi vịt biển đẻ trứng lấy trứng bán. Đầm thả vịt kết hợp thả tôm rảo, cá...

"Đến nay, sau gần 1 năm, lúc cao điểm. trang trại đã luôn có khoảng 7.000 vịt biển, trong đó, có khoảng 1.500 con vịt đẻ còn vịt thịt thì gối nhau liên tục nên có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng ở các nơi.

Hiện ngoài hai địa điểm ở Hải Phòng và Hà Nội thì vịt biển của tôi còn được tiêu thụ trong nhiều hệ thống Cung rau sạch, sói biển, Bác Tôm...", ông Vươn cho hay.

Ngoài vịt biển, hải sản, ông Vươn cũng đang tiếp tục cải tạo các khu đất cạnh hồ để trồng các loại rau sạch cung cấp ra thị trường.

Nguồn phân bón cho rau được tận dụng từ phân được ủ mục một phần trong khoảng 7.000 con vịt biển, nước tưới cũng được lấy từ giếng khoan với độ sâu 82m, có độ mặn 0,001%...

"Rau màu thì chúng tôi cũng mới triển khai để làm nên mỗi ngày chỉ cung cấp được khoảng vài chục kg ra thị trường nhưng trong năm tới chắc chắn sẽ phát triển mạnh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng", ông Vươn chia sẻ.

Một hướng khác cũng đang được ông Vươn triển khai trong năm tới, đó là sẽ cung cấp thịt lợn sạch ra thị trường.

"Chuồng trại và giống, phương thức chăn nuôi sạch hoàn toàn cũng đã được chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng. Nếu cứ thuận lợi thì chỉ trong 3 - 4 tháng tới, sẽ có thịt lợn sạch cung cấp cho bà con.

Năm tới, chúng tôi cũng đang hướng sẽ phát triển khu trang trại thành một hệ sinh thái đa dạng các mặt hàng sản phẩm để mọi nhu cầu thực phẩm đều có thể được đáp ứng thỏa mãn", ông Vươn nêu rõ.

Tết năm nay sẽ vui hơn...

Cũng theo ông Vươn, trong năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về vốn, do chưa tiếp cận được nhiều nguồn vốn của Ngân hàng vì khu đất của trang trại nằm trong dự án quy hoạch xây sân bay nhưng ông đã cố gắng vay mượn, sử dụng vốn gia đình để mở rộng, nâng cấp các khu trang trại.

"Chúng tôi cũng đầu tư hệ thống điện 3 pha, lắp trạm biến áp để phục vụ cho việc sản xuất thức ăn chăn nuôi cho vịt, rồi mở rộng chuồng trại, hệ thống nước...

Tuy nhiên, do nguồn vốn còn hạn chế, việc vay gặp khó nên nhiều việc chưa làm được như đường giao thông hay hỗ trợ cho bà con xung quanh cùng tham gia...", ông nói.

Ông Đoàn Văn Vươn: Tết này nhà tôi vui hơn vì... thực phẩm sạch - Ảnh 2.

Khu đất đang tiến hành canh tác trồng rau của trang trại gia đình ông Vươn.

Cũng vì nguồn vốn khó khăn nên hiện nay, dù lượng hàng tiêu thụ đảm bảo tốt nhưng vẫn luôn trong cảnh "thiếu tiền, cần tiền vì cứ thu được đồng nào từ cung cấp hàng đi lại đầu tư quay trở lại cho trang trại, thậm chí, nhiều hệ thống còn đang làm trước khi có thu".

Một vấn đề khó khác cũng được ông nhắc lại, đó là, hiện nay, dù vấn đề thực phẩm đang rất nóng nhưng do giá thành thực phẩm sạch còn cao nên lượng người sử dụng được vẫn còn chủ yếu ở tầng lớp có thu nhập cao, ổn định.

"Ngoài ra, vì vấn đề thực phẩm bẩn - sạch lẫn lộn nên nhiều người tiêu dùng còn chưa thực sự tin tưởng vào thực phẩm sạch, thậm chí có người còn nghi ngờ. Do đó, rất cần sự vào cuộc, góp sức của các cơ quan quản lý nhà nước, báo chí truyền thông để mọi người hiểu hơn", ông bày tỏ thêm.

Chia sẻ thêm về việc chuẩn bị Tết năm nay của gia đình, ông Vươn cho biết, năm nay, gia đình ông chắc chắn sẽ ăn Tết vui vẻ hơn.

Bởi Tết năm ngoái ông mới được ra khỏi trại giam còn Tết năm nay, với những thành quả đã đạt được của trang trại thì mọi người ai cũng có thể nở nụ cười.

"Dù còn khó khăn nhưng chắc chắn Tết này nhà tôi vui hơn rồi vì thực phẩm sạch mình làm ra trong năm qua đã đạt được những thành quả nhất định, nhiều người biết tới.

Nhưng thú thực cũng do làm thực phẩm sạch nên mấy ngày Tết sẽ bận rộn hơn vì những người làm cho đều nghỉ, thành ra mọi việc từ đảm bảo cho vịt ăn uống đầy đủ rồi các công việc khác mình sẽ phải đảm đương.

Tuy nhiên, dù vất vả nhưng mình sẽ luôn cố gắng để làm sao, trong năm tới sẽ có nhiều hơn các sản phẩm thực phẩm sạch tốt nhất, an toàn đưa đến người tiêu dùng...", ông nói thêm.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại