Ông cụ gần 100 tuổi chiến thắng Covid-19 đến kinh ngạc nhờ tình thương của cháu trai

Huy Hậu ghi |

Nhờ được con cháu trong gia đình chăm sóc tận tình, sau hơn 25 ngày, ông Khài (96 tuổi, Q. Bình Thạnh, TP.HCM) đã chiến thắng được Covid-19.

Cả gia đình 14 người đột ngột thành F0

Những đoạn clip ghi lại khoảnh khắc cháu trai nhẫn nại đút từng muỗng cháo, dỗ dành ông Nội gần 100 tuổi ăn để lấy sức chiến đấu với Covid-19 khiến cộng đồng mạng không khỏi xúc động.

Theo đó, câu chuyện trên là của anh Đoàn Tiến Đạt (20 tuổi, ngụ Q. Bình Thạnh, TP.HCM). Đạt kể, giữa tháng 8, sau một trận sốt cao, cậu cùng người anh trai đã xét nghiệm Covid-19 và cho kết quả dương tính. Sau đó thì lần lượt 14 người trong gia đình đều nhanh chóng trở thành F0.

Lo sợ tình trạng bệnh chuyển biến nặng hơn nên cả gia đình đã chia mỗi người một góc, tự cách ly và sát khuẩn liên tục.

"Lúc đầu tất cả đều lo lắng, về sau được bác sĩ tư vấn nên cũng đỡ hơn. Mọi người hạn chế tiếp xúc bằng cách thông báo sức khoẻ qua hội nhóm trên Facebook. Thế nhưng, vài ngày sau thì người thím đổ bệnh nặng, buộc phải đi cách ly tập trung, cắt đứt mọi liên lạc khiến ai nấy đều xót xa".

Ông cụ gần 100 tuổi chiến thắng Covid-19 đến kinh ngạc nhờ tình thương của cháu trai - Ảnh 1.

Anh Đạt kể có giai đoạn gia đình lo sợ vì 14 người đột ngột dương tính Covid-19.

Hơn thế nữa, ông Nội của Đạt đã 96 tuổi, sức khoẻ yếu, hay bị ho khiến cả gia đình thời điểm đó như "ngồi trên đống lửa". Ban đầu, ai cũng chuẩn bị tâm thế cho chuyện buồn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Không thể test dịch tễ cho ông, Đạt quyết định sẽ mặc áo bảo hộ để chăm sóc hằng ngày.

5 ngày đầu, ông Khài mệt mỏi, không muốn rời khỏi giường. Vì vậy, Đạt cùng anh trai và người cô thay nhau cho ông uống sữa và nước yến để lấy sức. Ông Khài chỉ ngồi dậy khi muốn đi vệ sinh nên 3 người ngồi ở trong phòng, quan sát tỉ mẩn từng chút một.

"Đợt đó cứ đúng giờ là bắt ông dậy ăn, không cho ông ngủ nên ông bực mình, phải dỗ dành mãi. Đến 15 ngày sau ông ăn được cháo thì mọi người mới an tâm hơn." - Đạt nói thêm.

Hằng ngày anh Đạt tự tay chăm sóc ông mình qua bộ đồ bảo hộ.

"May mắn ông đã quên đi đoạn ký ức buồn đó"

Sau 25 ngày, ông Khài đã hoàn toàn bình phục. Ngày tất cả thành viên trong gia đình "từ cõi chết trở về", ai nấy đều không giấu nỗi cảm xúc vui mừng.

Riêng ông Khài, vì quãng thời gian đổ bệnh kéo dài khiến tinh thần không minh mẫn nên gần như đã quên hết đoạn ký ức buồn.

"Bây giờ mỗi ngày ông vẫn thức dậy đọc báo, ăn bánh, tập thể dục, cơm nước rất đúng giờ. Hôm thành phố bình thường mới, mở cửa trở lại, cả nhà đưa ông đi ra tiệm ăn, gặp đầy đủ con cháu ông mừng rỡ vô cùng".

May mắn cuối cùng ông Khài cũng đã bình phục sau 25 ngày chiến đấu với Covid-19.

Anh Đạt kể lại, bà Nội mất sớm, cô anh không lấy chồng nên ở một mình lo lắng cho ông. Ông Khài có 16 người con, hiện ông là người lớn tuổi nhất trong họ nên rất được con cháu kính trọng. 

Bí quyết vượt qua dịch bệnh Covid-19 của gia đình Đạt là luôn giữ vững tinh thần lạc quan, tích cực và đùm bọc lẫn nhau.

"Qua tất cả càng quý trọng tình thân, gia đình và sức khoẻ. Dạo gần đây vì công việc mình phải chuyển ra ngoài sống, nhưng mỗi tuần vẫn về thăm ông. Ông thấy cháu thì mừng vì ông yêu thương tụi mình rất nhiều" - anh Đạt nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại