Trương Tử Dân, 56 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Sơn Đông, Trung Quốc. Tháng 12/1982, Trương Tử Dân nhập ngũ, sau đó trở thành lính tàu ngầm trong 11 năm. Trong thời gian hoạt động ở quân ngũ, người đàn ông Sơn Đông đã được tôi luyện sức mạnh, lập công và nhận được nhiều giải thưởng.
Năm 1993, vì lý do sức khoẻ, ông chuyển ngành và trở về quê hương. Ông được nhận vào làm việc tại một xưởng đóng đồ hộp trong 7 năm. Vì công ty tái cấu trúc, ông rơi vào cảnh thất nghiệp và chuyển đến Thanh Đảo làm việc.
Khi cảm thấy làm thuê không phải là con đường để thoát nghèo, năm 2006, ông quyết định về quê để khởi nghiệp.
Vốn là một người lính, những khó khăn trong những ngay đầu không khiến ông nản lòng. Không có tiền thì vay, không có nhà xưởng thì thuê, không có kinh nghiệm thì mày mò, học hỏi. Trương Tử Dân đã vay người thân và bạn bè 70.000 NDT để đầu tư máy móc và thuê một nhà xưởng với giá hơn 30.000 NDT để bắt đầu con đường kinh doanh của mình.
Suýt mất trắng ngay từ lần đầu khởi nghiệp
Ban đầu ông thu mua tỏi và hành tây để bán nhưng không đạt được hiệu quả. ''Ở lần đầu, tôi chưa có kinh nghiệm nên đã gom một lượng lớn mầm hành tỏi và cất giữ trong kho lạnh. Kết quả là thị trường không tiêu thụ được tôi gần như mất trắng''. Tuy nhiên ngay sau đó, ông chuyển sang kinh doanh khoai lang và may mắn đã đến.
Trương Tử Dân kể rằng vào năm 2006, khi bắt đầu kinh doanh ông đã sử dụng phương pháp sấy hiện đại. Bằng cách này chất lượng khoai sấy đảm bảo vệ sinh hơn so với phương pháp phơi khô truyền thống.
Phương pháp truyền thống là luộc chín khoai lang, dùng dao cắt thành từng lát mỏng rồi đem phơi ngoài trời cho khô tự nhiên. Phương pháp này chỉ dùng để sản xuất số lượng ít nên nếu sản xuất nhiều như công ty của Trương Tử Dân thì chất lượng sẽ không thể đảm bảo do ảnh hưởng của thời tiết. Đồng thời, nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là khoai lang dễ bị lẫn cát bụi, độ ẩm, độ khô không dễ kiểm soát.
Nhận thấy phương pháp truyền thống không thể nâng cao năng suất, chiếm nhiều diện tích phơi khô, khâu vệ sinh lại khó kiểm soát, Trương Tử Dân đã cải tiến quy trình sản xuất, chuyển từ luộc sang hấp khoai, thái tay được chuyển thành cắt máy, chuyển từ phơi khô ngoài trời sang nướng, sấy trong nhà. Thông qua hàng loạt cải tiến công nghệ này, năng suất và chất lượng của khoai lang khô được cải thiện.
Không chỉ tạo việc làm cho công nhân trong công ty của mình, Trương Tử Dân còn ký hợp đồng thu mua khoai lang của hơn 100 nông dân địa phương. Việc ký kết này giúp người nông dân yên tâm đầu ra, thu nhập cũng tăng lên so với trước đây.
Ngoài khách hàng trong nước, Trương Tử Dân còn có thể mở rộng thị trường sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia. Ông rất coi trọng chất lượng sản phẩm. Trương Tử Dân từng tuyên bố: ''Làm ra đồ ăn không phải là làm ra sản phẩm mà làm ra lương tâm. Làm ra sản phẩm thì chỉ được một lúc nhưng làm lương tâm là cả một đời. Bởi vậy mà sản phẩm khoai lang sấy của công ty ông không thêm bất kì một chất phụ gia nào nhằm đảm bảo sức khoẻ cho người sử dụng.
Mỗi năm công ty của Trương Tử Dân sản xuất được khoảng 100 tấn khoai lang sấy. Hiện tại, trọng tâm của công ty là sản xuất khoai lang sấy khô cộng với bán khoai lang tươi. Tổng thu nhập hàng năm có thể đạt khoảng 1 triệu NDT.
Trong tương lai, Trương Tử Dân sẽ đa dạng các sản phẩm của công ty nhằm tăng việc làm cho người dân địa phương và giúp người lao động trung niên trong vùng có thu nhập.
Theo Dawen360