Ôm căn hộ tiền tỷ rồi ồ ạt bán cắt lỗ 200-600 triệu

Duy Anh |

Thị trường căn hộ đang ở giai đoạn trầm lắng, hàng loạt dự án vừa mới bàn giao nhà đã tạo nên nguồn cung lớn. Người mua bắt đầu bán cắt lỗ, từ 200-600 triệu đồng, trong khi đó dự án mới vẫn tiếp tục ra hàng.

Cắt lỗ tới 600 triệu đồng

Sau hai năm tăng trưởng nóng 2015-2016, thị trường BĐS Hà Nội bắt đầu hạ nhiệt, xuất hiện tình trạng cắt lỗ ở một số dự án . Việc bán cắt lỗ không chỉ xảy ra tại vài dự án đơn lẻ mà lan sang diện rộng, từ những dự án đang ở giai đoạn đầu xây dựng đến cả những dự án bắt đầu bàn giao.

Ông Nguyễn Đức Thành, một nhân viên môi giới tại Hà Đông, cho hay ông đang được khách hàng gửi bán hơn 10 căn hộ tại dự án do đơn vị này phân phối. Mặc dù đã bán gần hết số lượng căn hộ của chủ đầu tư, nhưng ông Thành vẫn tiếp tục cắm chốt tại dự án để xử lý số hàng tồn, cộng thêm lượng căn hộ do khách hàng ký gửi.

Theo ông Thành, càng gần thời điểm chủ đầu tư bàn giao nhà, số lượng căn hộ gửi bán ngày càng nhiều. Nguyên nhân chính là do người mua phải đóng thêm khoản tiền lớn để nhận nhà, nếu cho thuê cũng phải đầu tư thêm vài trăm triệu để làm nội thất.

Do vậy, thời điểm này bán đi vẫn có lời hơn. Ngoài ra, nguồn cung quá nhiều nên tình trạng sốt ảo chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Ông Thành dẫn chứng, một căn hộ 70 m2 do khách đang gửi rao bán 2,1 tỷ đồng, thấp hơn gần 300 triệu so với mức chủ đầu tư đưa ra. Bên cạnh đó, khách hàng còn được tư vấn hỗ trợ cho vay và nhiều ưu đãi của chủ đầu tư.

Khảo sát cho thấy, khu vực phía Tây đang có hiện tượng cắt lỗ phổ biến. Đơn cử, tại các dự án trục Lê Văn Lương - nơi được mệnh danh là con đường “1 km cõng 40 tòa cao ốc” - tình trạng cắt lỗ, bán tháo căn hộ diễn ra ồ ạt.

Dự án Golden West đường Lê Văn Thiêm đang có nhiều chủ nhà rao bán cắt lỗ với mức giá từ 23 triệu đồng/m2. Dự án Việt Đức Complex cũng nhan nhản những lời rao bán cắt lỗ căn hộ thấp hơn giá thị trường.

Tại khu vực Mỹ Đình, tình trạng cắt lỗ cũng diễn ra tại nhiều dự án. Nhiều khách hàng của dự án Bidhomes The Garden Hill rao bán vì dự án có tranh chấp giữa những khách hàng góp vốn mua cũ.

Hay như các dự án lớn ở khu Mai Dịch - Cầu Giấy, một môi giới cho hay anh đang bán cắt lỗ nhiều căn hộ tại đây, với mức giá thấp hơn chủ đầu tư từ 200 đến 600 triệu đồng. Theo nhân viên môi giới, xung quanh có nhiều dự án khác cũng đang triển khai nên người mua lo ngại về hạ tầng sau này.

Áp lực thị trường

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, tại Hà Nội, giá bán căn hộ trung bình ở mức 27,4 triệu đồng/m2 do giá thứ cấp giảm ở một số dự án trước áp lực tăng nguồn cung. Tỷ lệ hấp thụ trên thị trường sơ cấp giảm mạnh do nguồn cung lớn. Khoảng 6.460 căn đã bán trong quý này.

Ôm căn hộ tiền tỷ rồi ồ ạt bán cắt lỗ 200-600 triệu - Ảnh 1.

Thống kê mới nhất của Bộ Xây dựng cho thấy, tồn kho BĐS tiếp tục giảm, nhưng tốc độ đã chậm lại. Tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm, chưa có hạ tầng đầy đủ, tiện ích kém và chủ đầu tư thiếu uy tín. Tính đến 20/4/2017, tổng trị giá BĐS tồn kho còn khoảng 28.369 tỷ đồng, giảm so với tháng 12/2016 là 2.654 tỷ đồng.

Trong khi đó, căn hộ chất lượng tốt, tiện ích và dịch vụ vượt trội chủ đầu tư uy tín đi kèm với chính sách bán hàng hợp lý thì tốc độ bán vẫn khả quan.

Lý giải về tình trạng cắt lỗ, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cho rằng, giá nhà đất đã bị đẩy lên quá cao trong 2 năm qua là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Tại nhiều dự án, chủ đầu tư không căn cứ vào chi phí, vào chất lượng sản phẩm để định giá bán mà thường căn cứ vào giá thị trường, giá các dự án khác để định giá cho dự án cho mình.

Tình trạng định giá theo giá thị trường vô hình chung đã đẩy giá dự án sau cao hơn dự án trước, thiết lập mặt bằng giá mới cao vượt hẳn giá trị thị trường chỉ sau một thời gian ngắn.

Theo Greg Ohan, Giám đốc JLL, bất động sản mang tính chu kỳ và mỗi chu kỳ đều có sóng. Nếu nắm bắt được chu kỳ thị trường sẽ giúp các nhà đầu tư nắm bắt cơ hội.

Giống như sự lặp đi lặp lại của các mùa, bất động sản sẽ dịch chuyển theo một khuôn mẫu mà bạn có thể quan sát và dự đoán. Tuy nhiên, chu kỳ bất động sản thường không ổn định, mà nó chuyển động theo tốc độ riêng và đây chính là thách thức thực đối với các nhà đầu tư.

Hy vọng các nhà đầu tư và các chủ đầu tư ở Việt Nam sẽ không dựa vào doanh số bán hàng của họ, với niềm tin rằng giá thuê sẽ tiếp tục tăng và những nhà đầu cơ đã trả giá cao hoặc cao hơn giá thị trường rằng một ma thuật huyền diệu sẽ cho phép họ chuyển tài sản của họ để kiếm lợi nhuận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại